Tháng 12, 2016
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 08/05/2013 20:19 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Thủy điện Đắk Mi 4 "xé" cam kết

Thủy điện Đắk Mi 4 đã “xé” cam kết với cơ quan quản lý Nhà nước là không được xả nước phát điện để dành nước phục vụ tưới tiêu cho vụ hè thu.

Chiều nay (8/5), ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì cuộc họp để bàn về sự việc trên, có sự tham dự của Cục điều tiết điện lực (Bộ Công thương), Ban Quản lý Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4, Sở NN-PTNT và Chi cục Thủy lợi Quảng Nam. Tuy nhiên, cuộc họp này đã không cho báo chí tham dự!

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Quảng Nam tại cuộc họp “nội bộ” chiều nay, vụ mùa hè thu năm 2013, nông dân sản xuất 43.500 ha lúa và khoảng 59.000 ha màu. Theo dự báo, vụ mùa hè thu năm này sẽ bị ảnh hưởng bởi hạn hán nghiêm trọng, với nhiều đợt nắng nóng dài ngày, dòng chảy trên các dòng sông suy giảm mạnh, mặn xâm nhập sâu vào các cửa sông với nồng độ rất cao. Vì vậy nhu cầu nước tưới cho vụ mùa hè thu là hết sức khó khăn.

Sở NN-PTNT Quảng Nam cho biết, để giải quyết tình trạng trên, Sở đã làm việc với các nhà máy thủy điện có kế hoạch và thống nhất chế  độ điều tiết xả nước phát điện hợp lý nhằm bổ sung dòng chảy kiệt trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn.

Quảng Nam: Thủy điện Đắk Mi 4 "xé" cam kết - 1

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Quảng Nam trả lời phóng viên.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Quảng Nam cho biết, tất cả các nhà máy thủy điện đã cam kết với Tổng cục Thủy lợi là bắt đầu xả nước từ ngày 15/5 đến ngày 30/5/2013. Tuy nhiên, Thủy điện Đắk Mi 4 đã “xé” cam kết chỉ đạo của Tổng cục Thủy lợi để xả nước phát điện từ ngày 12/4 đến ngày 5/5 với lượng nước đã xả là 46 triệu m3.

Sở NN-PTNT Quảng Nam cho biết, việc vận hành của Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 như đã nêu trên là làm trái với thỏa thuận đã cam kết của nhà máy với các cơ quan quản lý Nhà nước của Trung ương và địa phương, chắc chắn sẽ gây thiếu hụt nguồn nước, ảnh hưởng trên 3.000ha lúa, hàng nghìn ha hoa màu vụ hè thu năm 2013 và nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân hạ du sông Thu Bồn.

Để lên phương án và kịch bản cứu vụ mùa hè thu cho nông dân tỉnh Quảng Nam không bị “chết khát”, Sở NN-PTNT tỉnh, đã xây dựng 3 kịch bản điều tiết hồ Thủy điện Đắk Mi 4 có nước tưới cho vụ mùa hè thu. Trong đó, kịch bản 1 nếu nhà máy này vẫn tiếp tục xả đến ngày 14/5, thì tổng lượng nước bị thiếu hụt cho 3 đợt tưới khoảng 20 triệu m3.

Lãnh đạo Sở này cũng yêu cầu, ngay từ hôm nay đến ngày 14/5, Thủy điện Đắk Mi 4 phải dừng hoàn toàn vận hành xả nước phát điện để tích nước điều tiết phục vụ cho vụ mùa hè thu này.

Huy Hoàng

Tin đọc nhiều

Bố quỳ ngoài đường tìm con trai mất tích: Cháu bé đang sống cùng mẹ ruột Cháu Quang Minh hiện đang sống cùng mẹ ruột của mình là chị...
Quảng Trị: Bác sỹ từ chối mổ, trẻ 4,8kg mới sinh bị tật nguyền? Cháu gái vừa lọt lòng mẹ đã bị tím tái, chẩn đoán gãy xương...
Hà Nội: Người đàn ông tử vong bất thường trong ô tô Thấy một chiếc ô tô đỗ bên vệ đường khá lâu, sau đó kiểm tra...
Vợ “chết điếng” khi thấy chồng nằm bất động trên đường Nghe tin chồng gặp nạn trong đêm, người phụ nữ chạy tới hiện...