Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 18/04/2015 12:59 PM (GMT+7)

Vụ trẻ tử vong: Gia đình rút đơn, Sở Y tế vẫn vào cuộc

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội ngừng giải quyết vì gia đình cháu bé đã rút đơn khiếu nại, nhưng Sở Y tế tiếp tục vào cuộc theo đúng trách nhiệm quản lý nhà nước.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa cho biết đã quyết định không thụ lý giải quyết vụ việc "cháu bé 1 tuổi tử vong sau khi điều trị tại Bệnh viện Hồng Ngọc" (Hà Nội). Lý do Thanh tra Sở Y tế đưa ra là gia đình cháu bé đã rút đơn khiếu nại gửi trước đó.

Theo Thanh tra Sở, việc làm này phù hợp với quy định của pháp luật, cụ thể là theo Luật Khiếu nại.

Thanh tra Sở Y tế cho biết trước đó, ngày 13/4, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội nhận được đơn của ông Nguyễn Việt Hùng (ở Đống Đa, Hà Nội) khiếu nại đối với Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Theo đơn, gia đình cho rằng BV Hồng Ngọc khám, chẩn đoán và điều trị chưa đầy đủ, chưa chính xác dẫn đến việc cháu Nguyễn Việt L. (1 tuổi, con ông Hùng) bị bệnh nặng thêm. Sau đó, cháu bé phải chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu và tử vong.

Vụ trẻ tử vong: Gia đình rút đơn, Sở Y tế vẫn vào cuộc - 1

Ngày 16/4, Thanh tra Sở đã làm việc với Bệnh viện và gia đình cháu bé. Gia đình cháu bé cho rằng sau khi nghe giải thích về chuyên môn, quy trình điều trị, gia đình hoàn toàn nhất trí, không khiếu nại nữa. Gia đình xin rút đơn khiếu nại từng gửi Thanh tra Sở cũng như các cơ quan chức năng khác.

Căn cứ Luật Khiếu nại, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội quyết định không thụ lý, giải quyết đơn khiếu nại của ông Hùng từng gửi. Theo Luật Khiếu nại, người khiếu nại có quyền rút khiếu nại và người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại khi nhận được đơn xin rút khiếu nại thì đình chỉ việc giải quyết. Cũng theo Thanh tra Sở, ông Hùng cũng đã hoàn toàn nhất trí với điều này.

Trả lời chúng tôi, ông ông Nguyễn Khắc Hiền (Giám đốc Sở Y tế Hà Nội) cho biết, về trách nhiệm quản lý nhà nước, Sở Y tế Hà Nội vẫn đang giao cho đơn vị chuyên môn xác minh nguyên nhân và giải quyết vụ việc theo đúng quy định. "Sau khi có kết quả, Sở Y tế Hà Nội sẽ có báo cáo gửi lên Cục Quản lý khám chữa bệnh", ông Hiền nói.

Trước đó, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế Hà Nội làm rõ vụ việc cháu bé 1 tuổi tử vong sau điều trị tại BV Hồng Ngọc và xử lý nghiêm cá nhân, tập thể sai phạm (nếu có), đồng thời báo cáo về Cục trước ngày 22/4.

Như đã đưa tin, vừa quá, nhiều tờ báo đồng loạt phản ánh về việc, gia đình cháu Nguyễn Việt L. (1 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội) khiếu nại về cái chết của cháu do BV Hồng Ngọc "bắt bệnh" sai. Gia đình cho rằng BV Hồng Ngọc đã thiếu trách nhiệm và lấy làm khó hiểu với một loạt các triệu chứng nặng như viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng, tại sao các bác sỹ bệnh viện này không phát hiện ra.

Trả lời Khampha.vn, BS. Từ Đức Sắc (Phó GĐ Bệnh viện Hồng Ngọc) khẳng định BV Hồng Ngọc không có lỗi. Theo ông Sắc, các y bác sỹ đã làm đúng quy trình khám chữa bệnh và trách nhiệm. Bác sỹ Sắc cũng cho rằng diễn biến bệnh tình của cháu bé diễn ra quá nhanh.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Ra mắt chương trình Cung đường xanh Đây là một cuộc đua đường trường đầu tiên sử dụng xe máy...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Chính phủ bác đề nghị xây trung tâm hành chính hơn 2.000 tỷ của Nghệ An Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Nghệ An dừng việc đầu...
Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Khởi tố cô giáo chủ nhiệm Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can đối với cô giáo chủ nhiệm lớp...