Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 19/02/2013 16:28 PM (GMT+7)

HN: Bắt 2 kẻ trộm ngọc, đá quý tiền tỉ

Hai tên trộm đã đột nhập vào nhà cô chú mình cuỗm đi nhiều tiền, dây chuyền, nhẫn vàng, mặt đá kim cương, ngọc Lục bảo, ngọc trai và nhiều loại ngọc khác.

Sau không đầy 1 ngày từ khi nhận tin báo, cơ quan điều tra (Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã điều tra khám phá nhanh vụ trộm két sắt có giá trị tài sản cực lớn xảy ra ngày 17/2 vừa qua tại phường Mai Động. Cơ quan công an cũng bắt giữ 2 tên trộm, thu hồi tang vật trả lại cho khổ chủ.

Trước đó, chiều 17/2, Công an quận Hoàng Mai nhận được đơn trình báo của ông Trần Văn Hóa (SN 1958, ở phường Mai Động, Hoàng Mai). Theo trình báo, sáng cùng ngày, ông gia đình ông Hóa đi tảo mộ. Về đến nhà thì phát hiện kẻ gian đã đột nhập phá két sắt ở phòng ngủ tầng 2, lấy đi số tài sản rất lớn gồm nhiều trang sức quý giá.

HN: Bắt 2 kẻ trộm ngọc, đá quý tiền tỉ - 1

Đối tượng Phạm Đức Minh (SN 1984) tại cơ quan công an

HN: Bắt 2 kẻ trộm ngọc, đá quý tiền tỉ - 2

Đối tượng Phạm Minh Đức (SN 1976) cùng tài sản trộm được

Trong số tài sản bị mất có 500 triệu đồng tiền mặt, nhiều dây chuyền, lắc, nhẫn vàng, mặt đá kim cương, ngọc Lục bảo, ngọc trai và nhiều loại ngọc khác. Tổng trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng.

Xét thấy tính chất phức tạp của vụ trộm, Công an quận Hoàng Mai đã báo cáo lên Giám đốc Công an TP. Hà Nội và Thủ trưởng cơ quan điều tra (Công an TP. Hà Nội) và đề nghị Phòng PC45, PC54 phối hợp vào cuộc.

Ngay trong buổi tối, công tác khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ được khẩn trương thực hiện. Căn cứ dấu vết tại hiện trường và đặc điểm các vật chứng vụ án, cơ quan điều tra đã nhận định vụ trộm được gây ra bởi ít nhất 2 đối tượng.

HN: Bắt 2 kẻ trộm ngọc, đá quý tiền tỉ - 3

Số tài sản bị trộm

Bọn trộm đã sử dụng khoan sắt, xa cầy và máy cắt để đột nhập từ mái nhà hàng xóm sang nhà ông Hóa thông qua cửa tum tầng thượng. Sau đó, chúng xuống tầng 2 phá két sắt lấy tiền vàng rồi mang về nhà cất giấu.

Qua đó, cơ quan điều tra cũng nhận định nhiề khả năng, bọn trộm có mối quan hệ quen biết với gia đình khổ chủ. Do vậy, chúng mới biết được các vị trí để đồ vật và tài sản trong nhà ông Hóa và ra tay khá dễ dàng như vậy.

Từ đó, các cán bộ điều tra đã rà soát mối quan hệ của gia đình bị hại thấy nổi lên 2 đối tượng đáng ngờ là Phạm Minh Đức (SN 1976) và Phạm Đức Minh (SN 1984). Đức và Minh là 2 anh em ruột, vừa có quan hệ họ hàng, vừa là hàng xóm với gia đình ông Hóa. Chúng là những kẻ không có công an việc làm ổn định. Bản thân Đức đang nợ tiền của rất nhiều người.

Khi thấy công an xuống nhà ông Hóa điều tra, Đức và Minh đã lặng lẽ rời khỏi nơi cư trú. Tuy nhiên, Đức và Minh đã không thoát khỏi sự truy đuổi của các trinh sát. Trưa ngày 18/2, lực lượng làm nhiệm vụ đã đưa Đức và Minh về trụ sở để đấu tranh làm rõ.

Ban đầu, Đức và Minh một mực phủ nhận hành vi của mình. Nhưng với những tài liệu chứng cứ cùng lý lẽ được các cán bộ điều tra đưa ra, Đức và Minh đã từng bước khai nhận quá trình gây án.

HN: Bắt 2 kẻ trộm ngọc, đá quý tiền tỉ - 4

2 anh em cùng dụng cụ cạy phá để trộm cắp tài sản tại cơ quan điều tra

Chúng khai, là cháu đằng vợ nhà ông Hóa. Chúng vẫn thường xuyên qua lại nhà ông Hóa chơi, biết nhà ông có nhiều tiền của trong két sắt. Đức và Minh bàn nhau nhân dịp nhà ông Hóa đi tảo mộ, đột nhập vào trộm tiền để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Chúng theo dõi hoạt động của gia đình ông Hóa từ sáng sớm. Khoảng 9h sáng, khi gia đình nhà ông này vừa rời khỏi nhà, chúng cũng lập tức hành động. Đức bảo Minh đứng cảnh giới phía ngoài, còn mình mang các dụng cụ khoan, xà cầy, trèo thang lên nóc nhà mình rồi nhảy sang nóc nhà ông Hóa vốn khoảng cách gần nhau.

Khi xuống tầng 2, chúng khoan 13 mũi ở tai két sắt rồi dùng xà cầy nạy cửa két ra. Do cửa két quá chắc, cạy mãi không được, Đức xuống tầng 1 lục tìm chiếc máy mài lên mài rời phần đã khoan ra. Lúc này chúng mới nhấc được cửa két ra dễ dàng và hốt đống tài sản cho vào túi vải mang sẵn, quay trở lại mái chui về nhà mình.

HN: Bắt 2 kẻ trộm ngọc, đá quý tiền tỉ - 5

Công an Hà Nội khen thưởng các đơn vị phá án

Đức mở nắp cây máy vi tính đặt trong phòng ăn trên tầng 4 nhà mình rồi cho toàn bộ của cải vừa cuỗm được vào đó. Trong quá trình lấy trộm, do vội nên Đức để rơi vãi một số đồ trang sức nhỏ tại cửa két sắt. Đức trả máy mài về vị trí cũ ở tầng 1 còn những dụng cụ chuẩn bị trước đó, Đức mang về giấu ở tủ giày dép và gầm chạn bếp trên tầng 4 nhà mình.

Khi chưa kịp tiêu thụ số tài sản trộm được, Đức và Minh đã bị công an phát hiện bắt giữ.

Ngay khi vụ án vừa được phá, Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khen thưởng cho tập thể và các cá nhân lực lượng Công an quận Hoàng Mai cùng các đơn vị tham gia phá án. Công an TP. Hà Nội cũng đánh giá, đây là chiến công rất lớn nhân dịp đầu xuân mới Quý Tỵ 2013 mà Công an quận Hoàng Mai lập được.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Công bố “đường dây nóng” 75 bệnh viện ở Hà Nội Bộ Y tế vừa công bố đường dây nóng của 75 bệnh viện trên địa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Muôn kiểu rào chắn ngăn xe máy phóng lên vỉa hè ở Sài Gòn Để ngăn xe máy phóng lên vỉa hè, nhiều loại rào chắn được...