Tháng 04, 2018
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 30/07/2014 15:31 PM (GMT+7)

Vừa tạm thoát án tử lại tiếp tục hầu tòa

Vừa tạm được thoát án tử hình chưa lâu, Vũ Quốc Hảo lại phải đứng trước vành móng ngựa trong một vụ án khác.

Ngày 30/7, TAND TP.HCM bắt đầu mở phiên tòa xét xử Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính II - ALC II)) cùng 7 bị cáo khác về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, có hai bị cáo xin vắng mặt là Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó giám đốc ALC II) và Phạm Thị Thúy Bồng (nguyên Kế toán trưởng ALC II). Theo dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 2/8.

Theo cáo trạng, năm 2008, công ty ALC II chuẩn bị cổ phần hóa doanh nghiệp. Lúc này, công ty đang có nhiều khách hàng đang nợ xấu. Nhằm đẩy tiến trình cổ phần hóa công ty ALC II, và xử lý nợ xấu, Hảo đưa ra chủ trương giải quyết nợ xấu bằng cách lập hồ sơ cho thuê tài chính, sau đó lập hồ sơ quyết toán trái quy định về cho thuê tài chính để giải ngân thu nợ cũ.

Vừa tạm thoát án tử lại tiếp tục hầu tòa - 1

Các bị cáo trong phiên tòa ngày 30/7.

Trong các cuộc họp, Hảo phổ biến đến Nguyễn Văn Tài (Phó tổng giám đốc), Phạm Xuân Nghị (Trưởng phòng cho thuê), Phạm Thị Thúy Bồng (Kế toán trưởng). Theo đó, Hảo đã thỏa thuận với Công ty cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng ký các hợp đồng cho thuê tài chính nhưng thực chất là cho vay trái quy định và đã giải ngân 25 tỉ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước 21 tỉ đồng.

Trong khoảng thời gian làm Tổng giám đốc, Hảo có hàng loạt sai phạm khác. Mới đây, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ “đại án” gây thiệt hại 530 tỉ đồng xảy ra tại Công ty ALC II và Hảo bị tuyên phạt mức án tử hình về tội Tham ô tài sản.

Tuy nhiên, khi đến cấp phúc thẩm, TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên hủy một phần bản án về tội “Tham ô tài sản” của Hảo và đồng phạm để điều tra lại. Cựu Tổng giám đốc ALC II tạm thời được thoát án tử chờ xét xử sơ thẩm lần 2.

Ngoài ra, trong một vụ án khác, ông Hảo cùng với đồng phạm bị cáo buộc về hành vi nâng khống giá trị thiết bị lặn lên 1.300 lần (từ 100 triệu đồng lên 130 tỷ đồng) để giải ngân trái phép tiền Nhà nước gây thiệt hại 82 tỷ đồng. Vụ án này cũng sắp được đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Sông Bồ

Tin đọc nhiều

Cửa ngõ Tân Sơn Nhất tắc nghẽn vì nam thanh niên tự đốt xe máy Khoảng 8 giờ sáng 23/4, người dân lưu thông qua vòng xoay...
Thời tiết cả 3 miền dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay có gì đặc biệt? Thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch đi chơi, du lịch...
Giảm tối thiểu 46 sở trên cả nước nếu hợp nhất, sáp nhập Theo dự thảo Nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên...
Vụ "cà phê pin": Tù mù mục đích Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho rằng về mặt khoa học,...