Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 02/12/2013 20:24 PM (GMT+7)

"Vùng hạ du ngập nặng là có phần lỗi của thủy điện"

Chiều 2/12, trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 11 của UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức, trả lời câu hỏi của phóng viên về thủy điện xả lũ gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân vùng hạ du vừa qua, ông Nguyễn Ngọc Truyền, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, người phát ngôn UBND tỉnh này khẳng định, quy trình xả lũ vừa qua của thủy điện là có vấn đề.

Ông Nguyễn Ngọc Truyền cho biết: “UBND tỉnh Quảng Nam nhận định quy trình xả lũ của các thủy điện là có vấn đề. Trước sự việc này, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo cho Sở NN-PTNT Quảng Nam làm việc với các thủy điện để xem xét kiểm tra lại quy trình xả lũ của thủy điện nào chưa phù hợp với tình hình của địa phương”.

Ông Nguyễn Ngọc Truyền nhấn mạnh: “Cá nhân tôi khẳng định, vừa qua, lũ gây ngập lụt cho nhân dân hạ du là có phần của thủy điện. Xét về mặt nguyên tắc, khi là người gây ra thiệt hại thì phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại. Còn đối với chính quyền địa phương là phải lo cho dân, tuyệt đối không để dân đói, rét. Còn việc khiếu nại, khiếu kiện là quyền của người dân nhưng phải đúng quy định của pháp luật”.

"Vùng hạ du ngập nặng là có phần lỗi của thủy điện" - 1

 Ông Võ Vui, xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn có nhà bị Thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ vào ngày 15/11 gây sạt lở hư hỏng nặng nề.

Trong đợt lũ vừa qua, nhà cửa, tài sản, ruộng vườn, hoa màu của nhân dân bị thiệt hại nặng nề. Người dân sống cảnh màn trời chiếu đất. Số người chết và bị thương sau mỗi trận lũ là minh chứng cho chuyện phát triển thủy điện ồ ạt mà người dân hạ du phải gánh chịu. Trong đợt lũ ngày 15/11 vừa qua, UBND xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, Quảng Nam, một trong các xã của địa phương này nằm ở hạ lưu của Thủy điện A Vương và Thủy điện Đắk Mi 4, bị thiệt hại nặng nề: Có 2 người chết và 9 người bị thương. Thiệt hại cho toàn xã khoảng 3,7 tỷ đồng.

Các hồ thủy điện xả lũ đã gây lụt trên toàn địa bàn xã, các tuyến giao thông bị ngập 100%, chia cắt và cô lập toàn bộ địa bàn xã. Nhà ở của dân bị ngập nước sâu từ 0,3m đến 2,5m chiếm 95% (1.910 ngôi nhà), trong đó số nhà ngập sâu từ 1,5m đến 2,5m chiếm 60 % (1.200 ngôi nhà).

"Vùng hạ du ngập nặng là có phần lỗi của thủy điện" - 2

Thủy điện xả lũ làm nhà cửa của người dân bị ngập nặng.

Trong khi đó, nhân dân vùng hạ du các huyện: Phước Sơn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, Bắc Trà My, Tiên Phước và TP.Hội An (Quảng Nam) sống dưới các con đập Thủy điện Đắk Mi 4, A Vương, Sông Tranh 2 cũng bị thiệt hại nặng nề về người, tài sản cùng hoa màu. Khó khăn chồng chất khó khăn khi cái Tết đang cận kề.

Theo UBND huyện Phước Sơn, ngày 15/11 vừa qua, Thủy điện Đắk Mi 4 bất ngờ xả lũ, từ tối 14/11/2013 đến hết ngày 15/11/2013, trên địa bàn huyện Phước Sơn có mưa lớn, lượng nước chảy về Thủy điện Đăk Mi rất lớn. Để đảm bảo an toàn cho hồ, đập, Ban quản lý dự án Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 đã xả tràn về vùng hạ lưu xã Phước Hiệp có lúc lên đến 714 m3/giây và cộng với lượng mưa trên diện rộng đã gây sạt lở nghiêm trọng vùng hạ lưu Thủy điện Đăk Mi 4, nhất là xã Phước Hiệp.

"Vùng hạ du ngập nặng là có phần lỗi của thủy điện" - 3

Người dân dọn đồ đạc, lúa giống chạy lũ.

UBND huyện Phước Sơn nêu rõ: “Tổng số nhà ở bị sạt lở là 13 nhà, trong đó có 9 nhà bị sạt lở hư hỏng nặng. Ngoài ra, còn gây ngập úng cho 30 nhà và sạt lở đất nhà, đất vườn của 4 hộ dân thôn 4. Đặc biệt, nước lũ đã làm cầu qua sông Trường đi thôn 4, thôn 7, xã Phước Hiệp và cầu tràn bê tông thôn 10, xã Phước Hiệp bị hư hỏng nặng hai đầu cầu và sạt lở mố cầu”.

Ngày 18/11, UBND huyện Phước Sơn tổ chức họp với đại diện của Ban quản lý Thủy điện Đắk Mi 4 để giải quyết chuyện Thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ làm cho 14 ngôi nhà của dân xã Phước Hiệp bị sạt lở xuống sông. Tuy nhiên, đại diện Thủy điện Đắk Mi 4 lại cho rằng nguyên nhân là do mưa lũ tự nhiên, không liên quan đến thủy điện.

Còn tại vùng quê huyện Đại Lộc, nơi hạ du Thủy điện A Vương và Thủy điện Đắk Mi 4, cảnh xơ xác, hoang tàn còn in đậm trên các cánh đồng hoa màu, lúa, ngô của nông dân. Theo người dân, những thiệt hại trong lũ vừa rồi là do thủy điện gây ra.

Ngày 25/11, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn số 4642, gửi cho Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đô thị và khu công nghiệp (IDICO) là chủ đầu tư của Thủy điện Đắk Mi 4 yêu cầu hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại cho nhân dân vùng hạ lưu. UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị IDICO – chủ đầu tư Thủy điện Đắk Mi 4 giải quyết hỗ trợ kinh phí cho 25 hộ tại khu tái định cư Thủy điện Đắk Mi 4A của xã Phước Xuân sửa chữa lại nhà cửa và hỗ trợ kinh phí làm đường vào khu sản xuất cho nhân dân tái định cư Thủy điện Đắk Mi. Đối với 13 hộ dân ở xã Phước Hiệp, chính quyền Quảng Nam đề nghị IDICO xem xét xây dựng khoảng 150m kè hoặc giải quyết kinh phí để di dời đến nơi ở mới.

Huy Hoàng

Tin đọc nhiều

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1/4 Thủ tướng yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng...
TP.HCM: Cơ quan, chợ, siêu thị vẫn hoạt động bình thường sau 0h ngày 1/4 Các cơ quan đơn vị Nhà nước vẫn duy trì hoạt động bình...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì virus corona Tổng thống Trump ngày 13/3 đã ban bố tình trạng khẩn cấp...