Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 20/02/2015 14:49 PM (GMT+7)

Xã và người dân cãi nhau về nguồn gốc một cái ao

Sau khi chuyển được nâng cấp đô thị từ xã lên phường, Tây Tựu (vùng trồng hoa ở ngoại thành Hà Nội trước đây) bắt đầu nóng lên bởi những lá đơn tố cáo và tranh chấp đất đai.

Tại phường Tây Tựu (xã mới được nâng cấp đô thị), huyện Bắc Từ Liêm đang xảy ra câu chuyện tranh chấp mảnh đất ao giữa một người dân với chính quyền địa phương.

Xã và người dân cãi nhau về nguồn gốc một cái ao - 1

Khu đất ao đang xảy ra tranh chấp

Trước đây, khi Tây Tựu còn là một xã ở huyện ngoại thành Hà Nội, đất đai khá rẻ nên ít người "dòm ngó". Những năm gần đây, với chính sách xây dựng nông thôn mới và Bắc Từ Liêm chuyển từ huyện lên quận vào năm ngoái, những tranh chấp, kkiếu kiện về đất đai bắt đầu nóng lên.

Điển hình đang là cuộc tranh cãi nảy lửa giữa ông Nguyễn Phan Tuấn (tổ dân phố Trung, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) với UBND phường Tây Tựu về quyền sở hữu mảnh đất ao rộng gần 2.000m2.

Xã và người dân cãi nhau về nguồn gốc một cái ao - 2

Sổ mục kê của ông Tuấn

Chính quyền phường cho rằng, mảnh đất ao này là của xã, chỉ cho gia đình ông Tuấn thuê. Trong khi đó, gia đình ông Tuấn khẳng định, từ năm 1960, đã có bằng chứng cho thấy chiếc ao này thuộc sở hữu của ông bà nội mình. Đặc biệt, ông Tuấn cho hay, cả làng, ai cũng biết rằng, khu đất ao này là của gia đình ông từ suốt 3 đời nay.

Ông Tuấn đã có đơn gửi đi các cơ quan báo chí đề nghị lên tiếng về việc UBND phường Tây Tựu cố tình chiếm đất của gia đình ông.

Xã và người dân cãi nhau về nguồn gốc một cái ao - 3

Sổ mục kê của chính quyền phường Tây Tựu

Theo ông Tuấn, trước đến nay chính quyền địa phương không có ý kiến gì. Tuy nhiên mới đây, theo chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Tây Tựu được nâng cấp đô thị lên phường, UBND phường bỗng cho người đến cắm mốc, đòi thu hồi đất.

Ông Tuấn đưa ra bằng chứng là trong sổ mục kê về đất đai của xã từ năm 1960 (xin của một cán bộ cũ ở xã) ghi rõ chiếc ao nói trên thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Sáu (bà nội ông Tuấn).

Năm 1982, ông Phan Xuân Diệu (bố ông) đi bộ đội về nghỉ hưu và được bổ nhiệm làm bí thư xã thì khu đất ao của gia đình không hiểu sao đã bị đưa vào mục kê thuộc sở hữu của hợp tác xã. Tuy nhiên, khu đất ao vẫn được giao lại cho gia đình sử dụng. Một số năm sau, trong sổ sách, mục kê lưu trữ tại xã Tây Tựu, mảnh đất lại được trả về tên ông Diệu ở phần ghi chú.

Xã và người dân cãi nhau về nguồn gốc một cái ao - 4

Ông Lê Văn Việt - Chủ tịch phường Tây Tựu.

Năm 1999, UBND xã yêu cầu các gia đình lên ký hợp đồng mới được sử dụng đất. Bố ông Tuấn đã đồng ý ký vào hợp đồng này với thời hạn 15 năm. Khu ao cũng được san lấp dần theo thời gian.

Theo ông Tuấn, lúc đó bố ông ký hợp đồng vì không hiểu vì sao đất của gia đình bị chiếm mất, phải cố giữ sử dụng để chờ cơ hội đòi lại.

Đến nay, năm 2014, UBND phường thông báo hết hạn sử dụng đất vì xây dựng nông thôn mới, quy hoạch khu vui chơi, căm mốc. Không đồng ý với cách giải quyết này, gia đình ông Tuấn đã gửi đơn đi các nơi khiếu nại.

Trước sự quan tâm của báo chí, ông Lê Văn Việt (Chủ tịch UBND phường Tây Tựu) đã lên tiếng về việc này. Ông Việt bác bỏ hoàn toàn thông tin mà ông Tuấn cung cấp.

Ông Việt cũng đưa ra một bằng chứng khác về sổ mục kê đất đai năm 1960 ghi khu ao này thuộc sở hữu của hợp tác xã. Theo ông Việt, UBND phường chỉ xem xét theo những tài liệu tại phường.

“Sổ mục kê mà ông Tuấn đưa ra không có nguồn gốc rõ ràng” – Ông Việt nói.
Khi được hỏi, chính quyền có xem xét việc gia đình ông Tuấn đã sử dụng, canh tác khu đất ao liên tục hơn nửa thể kỷ, ông Việt cũng phủ nhận và cho rằng điều này không có cơ sở.

“Nếu ông Tuấn không đồng ý, có thể tiếp tục khiếu nại lên cấp cao hơn và khởi kiện ra tòa”. – Chủ tịch phường Tây Tựu nói.

Cũng theo quá trình xây dựng nông thôn mới, ông Lê Văn Việt (Chủ tịch phường Tây Tựu) từng bị ông Nguyễn Phan Tuấn tố cáo về hàng loạt sai phạm. Ông Tuấn đã gửi đơn đi các cơ quan tố cáo ông Việt tham nhũng trong việc xây kè ao Gồ, ao Gò, rút ruột công trình, xây dựng nhà không phép 4 tầng, lấn chiếm đất công.

Ngoài ra, ông Tuấn còn tố cáo chuyện hợp đồng kinh tế sử dụng vườn cây của chị gái Việt. Theo tố cáo, sau khi xã thu hồi vườn cây để xây trường học, ông Việt đã lập hồ sơ để cho chị gái được hưởng tái định cư.

Cuối năm 2013, UBND huyện Từ Liêm cũng từng có kết luận giải quyết đơn tố cáo của công dân. Dù không thể hiện ông Việt tham nhũng nhưng bản kết luận đã chỉ ra nhiều sai sót của ông chủ tịch phường, trong đó có việc buông lỏng quản lý, để nhiều đơn vị tham gia trong một số dự án sai phạm.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...