Tháng 03, 2017
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 23/05/2013 19:28 PM (GMT+7)

Xác định 3 người làm cả miền Nam mất điện

Chiều 23/5, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã xác định được 3 đối tượng xâm hại trực tiếp vào đường dây 500KV gây mất điện toàn miền Nam hôm 22/5.

Theo đó, tài xế điều khiển xe cần cẩu di chuyển cây dầu làm đọt cây quệt vào lưới điện là Ngô Tấn Thảo (quê Trà Cú, tỉnh Trà Vinh), phụ xe tham gia việc vận chuyển này là Nguyễn Trung Thành (quê TP. Thủ Dầu Một - Bình Dương), người đứng dưới đất tham gia hướng dẫn bốc cây là dầu Huỳnh Văn Hiền (quê Đồng Tháp, được thuê trông coi bãi cây dầu).

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương không tạm giữ hình sự 3 đối tượng trên. Tuy nhiên, công an tỉnh xác định sẽ khởi tố vụ án này vì nó gây thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng đến công trình lưới điện mang tính chất an ninh quốc gia. Hiện CQĐT đang đang phối hợp với phía điện lực và các bên liên quan thống kê cụ thể thiệt hại để khởi tố vụ án. Dự kiến việc thống kê, xác minh sẽ mất nhiều ngày.

Xác định 3 người làm cả miền Nam mất điện - 1

Công an xác định vườn ươm dầu của Becamex nằm ngoài lưới điện 500KV

Theo một cán bộ cấp cao của Công an tỉnh Bình Dương, việc thống kê thiệt hại chỉ nhằm làm cơ sở để tiến hành khởi tố chứ không phải là con số để bắt buộc các bị can trong vụ án phải đền bù thiệt hại. Việc xâm hại lưới điện trên là vô ý, bất khả kháng, hơn nữa đối tượng xâm hại chỉ là người làm thuê, không có năng lực đền bù thiệt hại khủng mà họ gây ra. Cũng theo cán bộ này, người dân và doanh nghiệp cũng khó lòng yêu cầu phía điện lực đền bù vì đây là sự cố bất thường, không phải do phía điện lực gây ra.

Xác định 3 người làm cả miền Nam mất điện - 2

Xe cẩu đang bị tạm giữ

Về trách nhiệm của Công ty Cây Xanh Becamex (đơn vị quản lý vườn ươm cây dầu gần đường dây 500KV), Công an tỉnh Bình Dương cho biết, vườn ươm này không nằm trong hành lang lưới điện. Cụ thể, phía điện lực xác nhận, bìa của vườn dầu cách dây điện 500KV đến 14m trong khi quy định chỉ cần 7m.

Trong sáng 23/5, chúng tôi ghi nhận phía Becamex vẫn để nguyên hiện trạng vườn dầu của mình.

Cát Tường

Tin đọc nhiều

Khẩn trương thu hồi xe biển số 80 cấp cho doanh nghiệp trước ngày 30/7 Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an kiên quyết thu hồi biển...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Mưa đá xuất hiện ở nhiều nơi, thời tiết có gì bất thường? Những trận mưa đá dội xuống nhiều tỉnh thành liên tục trong...
Khách sạn 5 sao New World bị đập bỏ bậc tam cấp lấn vỉa hè Trong chiều 21/3, sau khi tháo dỡ trụ sở khu phố 3 (phường...