Tháng 09, 2018
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 13/04/2015 16:49 PM (GMT+7)

Xác định được lý do ngao chết hàng loạt ở Nghệ An

Sau khi các huyện ven biển Nghệ An có hiện tượng ngao chết đột ngột, khiến người nuôi ngao thiệt hại hàng chục tỷ đồng, đến nay các cơ quan chức năng đã tìm được nguyên nhân.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm kiểm tra vệ sinh Trung ương 1, trong tổng số 7 mẫu ngao và 7 mẫu nước thu tại các xã thuộc huyện Quỳnh Lưu và Nghi Lộc (Nghệ An), chỉ có một số chỉ tiêu xét nghiệm mẫu nước như vi sinh vật tổng số, Coliform, chì, COD, Ecoli, NH3…không đạt, vượt mức cho phép.

Với mẫu ngao nuôi, các mẫu này đều không vượt quá tỷ lệ chì cho phép, âm tính với bệnh Perkinsup spp (ký sinh trùng). Như vậy, ngao không bị loại bệnh này.

Xác định được lý do ngao chết hàng loạt  ở Nghệ An - 1

Ngao chết hàng loạt tại Nghệ An là do nguồn nước ô nhiễm bởi hiện tượng thủy triều đỏ

Ông Trần Xuân Học, Chi Cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Nghệ An, cho biết: “Ngao bị chết là do nguồn nước tại thời điểm đó bị ô nhiễm. Theo hộ dân nuôi ngao, lúc ngao chết nguồn nước có màu đỏ khác thường. Ngoài ra, ngao tự nhiên, cá ngoài biển cũng chết trôi dạt từ ngoài khơi vào bờ rất nhiều. Như vậy, có thể khẳng định, ngao chết tại các huyện ven biển là do nguồn nước bị ô nhiễm bởi hiện tượng thủy triều đỏ”.

Hiện tại, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Nghệ An đang đề nghị Sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh Nghệ An, hỗ trợ cho bà con với mức 40 triệu đồng/ha ngao.

Đồng thời, khuyến cáo bà con nuôi ngao không quá dày so với mật độ quy định, tiến hành dọn vệ sinh số ngao chết để làm cho môi trường nước sạch hơn, thuận lợi cho việc nuôi ngao vụ mới.

Hồng Bình

Tin đọc nhiều

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần Đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mất lúc 10 giờ 5...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
TP.HCM lắp hơn 500 camera giám sát thu phí ô tô đậu lòng đường TP.HCM lắp hơn 500 camera giám sát (có thể theo dõi trực...
Đề cử bà Đặng Thị Ngọc Thịnh làm Phó Chủ tịch nước Phó chánh văn phòng TƯ Đảng Đặng Thị Ngọc Thịnh được giới...