Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 18/08/2013 07:51 AM (GMT+7)

Xây dựng CQĐT: Cần chủ động và nhìn thẳng vào sự thật

Xây dựng mô hình chính quyền đô thị (CQĐT) là cần thiết và hợp lý. Tuy nhiên, cần xác định rõ hơn nữa lý do cần thiết phải chuyển đổi mô hình chính quyền thành phố hiện nay sang mô hình CQĐT và làm rõ CQĐT khác chính quyền nông thôn như thế nào.

Đó là một trong nhiều vấn đề được đặt ra tại hội nghị cán bộ cao cấp nghỉ hưu trên địa bàn góp ý dự thảo đề án mô hình CQĐT TP.HCM, do Thành ủy TP.HCM tổ chức ngày 17/8.

Phải thăm dò ý kiến nhân dân

Nhận định rằng, mô hình quản lý đối với TP.HCM hiện nay không khác quản lý một tỉnh bất kỳ, kể cả một tỉnh có dân số ít hơn rất nhiều lần so với dân số thành phố. Mặt khác, cơ chế hoạt động giống như ở nông thôn nên rất đơn giản, chậm chạp, không phù hợp quy mô, khối lượng, tần suất, cường độ và tốc độ công việc cần xử lý điều hành…, làm cho tình trạng bất cập xảy ra liên miên, kéo dài không dứt, tính chất quan liêu bàn giấy nặng nề, gây ra nhiều khó khăn trong điều hành thực tế của thành phố.

Tuy nhiên, ông Phạm Chánh Trực (Năm Nghị), nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM cũng thẳng thắn, cần có định nghĩa rõ ràng và dễ hiểu về CQĐT, vì đây là khái niệm mới đối với đông đảo quần chúng nhân dân. “Đồng thời, cần nêu rõ thực trạng chính quyền hiện hữu bất cập như thế nào, trên những lĩnh vực nào, khó khăn gì không thể vượt qua cho nên phải thay đổi? Sau khi thay đổi thì dân sẽ được gì? CQĐT khác với chính quyền nông thôn như thế nào? Hệ thống chính quyền hai cấp ở thành phố là đặc thù của thành phố hay phổ biến cho các đô thị trong cả nước và trên thế giới?”, ông Năm Nghị đặt vấn đề.

Đồng thời, cũng theo ông Năm Nghị, để đạt được sự đồng thuận cao thì cần tổ chức thêm các cuộc hội thảo khoa học phản biện. Cụ thể như, phản biện của hội nghị các nhà khoa học (khoa học tự nhiên, khoa học xã hội nhân văn, lịch sử, địa lý, văn hóa, nhà giáo dục...); phản biện của hội nghị liên tịch các đoàn thể chính trị và mặt trận; phản biện của các nhà quản lý nhà nước, quản lý kinh tế, các luật sư, luật gia.

“Đặc biệt là phải tổ chức thăm dò ý kiến nhân dân (ví dụ cơ quan báo chí tổ chức trao đổi ở các tổ dân phố, ấp, xã...).  Đây là kế sách bền lâu, là việc sống còn của nhân dân cho nên cần làm nghiêm túc và trách nhiệm cao”, ông Năm Nghị nói.

Xây dựng CQĐT: Cần chủ động và nhìn thẳng vào sự thật - 1

 Ông Phạm Chánh Trực: Đề án CQĐT phải tổ chức thăm dò ý kiến nhân dân.

Đồng quan điểm, ông Võ Viết Thanh (Bảy Thanh), nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, nếu đứng trên tỷ lệ dân số người lao động làm ra của cải thì 30 người phải nuôi một cán bộ. Đặc biệt là với một đất nước nghèo, năng suất lao động thấp, bộ máy cồng kềnh, biên chế quá lớn sử dụng tiền thuế của nhân dân thì còn đâu sức mà phát triển nữa. Do đó, để xây dựng CQĐT phải được nghiên cứu hết sức trách nhiệm, cân nhắc và  thận trọng để thực chất là phục vụ cho nhân dân. 

“Để tăng thêm quyết tâm cho bộ máy hành chính nên có đánh giá, tổng kết bộ máy nhà nước nói chung và TP nói riêng. Xem hoạt động của nó hiệu quả thế nào. Phải nắm rõ được khuyết tật, nhược điểm của nó mới tạo được sự đồng tình trong cải cách. Trong đánh giá phải dám nói, dám đối diện với sự thật để biết được Đảng bộ, Chính quyền, hệ thống Nhà nước có cái nào tốt, chưa tốt, mặc dù sự thật đó đau lòng đi chăng nữa thì cũng phải nói thẳng, phê bình thật sự mới sửa được”, ông Bảy Thanh thẳng thắn.

Ở một góc nhìn khác, Trung tướng Lê An, nguyên Giám đốc Học viện Lục quân Đà lạt lại cho rằng, đối với đề án CQĐT thì TP.HCM nên nghiên cứu lại bước đi, làm sao để lấy được lòng tin của dân. “Một khi đã lấy được lòng tin của dân thì có khó khăn cỡ mấy chúng ta cũng thực hiện được”, ông An chia sẻ.

Xây dựng CQĐT: Cần chủ động và nhìn thẳng vào sự thật - 2

Ông Võ Viết Thanh: Trong đánh giá phải dám nói, dám đối diện với sự thật để biết được Đảng bộ, Chính quyền, hệ thống Nhà nước có cái nào tốt, chưa tốt, mặc dù sự thật đó đau lòng đi chăng nữa thì cũng phải nói thẳng.

TP.HCM cần chủ động

Dù “thời tiết chưa thuận lợi cho việc lên cây, lên quả”, nhưng mô hình CQĐT là “liều thuốc” tạo nên sức mạnh và là động lực thúc đẩy TP.HCM phát triển. Tuy nhiên, theo ông Mai Quốc Bình, nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, TP.HCM cần phải tạo ra một bước đổi mới về cơ chế quản lý: nhanh gọn, đảm bảo sự quản lý của Đảng, chủ động trong công tác quản lý, điều động, kỷ luật cán bộ…

Song song đó, ông Bình cũng cho rằng, TP phải xác định đâu là quyền chủ động của mình trong CQĐT mà TP muốn thiết kế. Cụ thể, quyền chủ động quy hoạch cán bộ và quy hoạch hạ tầng trên địa bàn TP.HCM. “TP phải sử dụng bài toán quy hoạch làm động lực để phát triển TP. Nhất là phải chủ động tạo nguồn thu, chủ yếu lấy từ đất đai… cái này không cần xin Trung ương mà nó là sự chủ động của chính quyền TP. Đặc biệt là phải mạnh dạn, đưa chân vào từng lộ trình, chọn một số nội dung đi từng bước, chứ không nên ngồi chờ, như thế sẽ tốn thời gian vì cái này nó nằm trong quyền chủ động của TP. Hoặc chủ động xin Trung ương nếu có liên quan. Để khi Trung ương đồng ý thì chúng ta đã có nền tảng để thực hiện CQĐT rồi”, ông Mai Quốc Bình nhấn mạnh.

Xây dựng CQĐT: Cần chủ động và nhìn thẳng vào sự thật - 3

Trung tướng Mai Xuân Vĩnh: Xây dựng CQĐT, kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn cán bộ phải là công tác hàng đầu.

Ngoài ra, tại hội nghị, theo nhiều cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu, cần chủ động và nghiên cứu sâu về công tác cán bộ. Vì nếu chọn được người cán bộ có đức, có tài và có bản lĩnh mới có thể “triệt” được nạn tham nhũng, chạy chức, chạy quyền.

“Theo tôi, để xây dựng thành công CQĐT thì TP phải chọn được cán bộ có tài, có đức, đồng thời phải bản có bản lĩnh, tâm huyết. Chứ có tài, có đức mà quá nhu nhược, sợ ghế bị lung lay… thì có thay đổi thế nào đi nữa cũng không đạt được mục tiêu”, ông Bảy Thanh nói.

Đồng quan điểm, Trung tướng Mai Xuân Vĩnh, nguyên Tư lệnh Hải quân, cho rằng cuối cùng vẫn là con người, vì nếu làm không tốt thì nảy sinh công việc không chạy và đồng thời đó là nảy sinh tiêu cực. “Do đó, kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn cán bộ phải là công tác hàng đầu. Vì chuyên môn không có thì cuối cùng lại trở lại cửa quyền, tham nhũng, quan liêu”, ông Vĩnh chia sẻ.

Hoài Sa

Tin đọc nhiều

Đổi tên 2 Ủy ban của Quốc hội Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng...
Thiếu vốn, TP.HCM phải xin lùi dự án để cân đối ngân sách “Những dự án trên chưa thể thực hiện, nếu ôm vốn đầu tư rồi...
Đại biểu HĐND TP.HCM trong buổi khai mạc kỳ họp giữa năm Tại kỳ họp HĐND này, ngoài thảo luận các vấn đề kinh tế, xã...
Xử lý 38 đầu nậu đất, bảo kê xây dựng như thế nào? "Việc xử lý 38 đầu nậu, cò đất, bảo kê xây dựng đã được thực...