Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 26/07/2013 09:27 AM (GMT+7)

Xây SVĐ chục triệu USD: Ai bảo lãng phí?

“Lớn là lớn thế nào, ai bảo lãng phí? Bây giờ bao nhiêu quận, huyện đang đến học tập Hoài Đức để mà làm theo”- ông Đàm Văn Thông, Phó Bí thư Huyện ủy Hoài Đức nói.

Cuối giờ chiều qua, nhóm PV Tiền Phong đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức, và Trung tâm TDTT huyện này.

Thời tiết khá đẹp, nhưng trên sân vận động không có một bóng người. Ngay bên cửa chính vào sân là tấm biển khá lớn ghi rõ: Sân cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn FIFA 1 sao và đơn vị thi công là Công ty CP GP 9. Ông Nguyễn Trí Bình, Giám đốc Trung tâm TDTT cho biết, bản thân ông mới về phụ trách Trung tâm để khai thác, vận hành nên không nắm rõ được quá trình đầu tư, xây dựng.

Trung tâm đang xây dựng phương án khai thác, vận hành nhưng chưa mở thêm được các loại hình dịch vụ do UBND huyện chưa chấp thuận mà bước đầu Trung tâm tập trung phục vụ các sự kiện chính trị của huyện, các giải thi đấu phong trào.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đàm Văn Thông, Phó Bí thư Huyện ủy Hoài Đức cho hay, sân vận động đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Vốn đầu tư từ nguồn ngân sách và thuộc thẩm quyền phê duyệt của huyện. Lúc đầu tỉnh Hà Tây (trước đây) duyệt quy hoạch dự án, nhà thi đấu, còn sân vận động thì UBND huyện phê duyệt và triển khai theo phân cấp của Hà Nội.

Sau khi phê duyệt dự án, tiến hành giải phóng mặt bằng thu hồi đất trong hơn 1 năm và đến 2009 mới bắt đầu triển khai. Diện tích của Trung tâm TDTT là gần 6 ha, hiện nay vẫn đang đầu tư chưa xong nhà văn hóa, bể bơi. Công trình nhà thi đấu và giải phóng mặt bằng thu hồi đất, làm đường hết 120 tỷ đồng; sân vận động xây hết khoảng 80 tỷ đồng.

Xây SVĐ chục triệu USD: Ai bảo lãng phí? - 1

Sân vận động Hoài Đức tiêu chuẩn quốc tế nhưng vắng lặng. Ảnh: Minh Tuấn

PV Tiền Phong đặt câu hỏi: Dư luận cho rằng Trung tâm TDTT nói chung và sân vận động quy mô quá lớn so với nhu cầu? “Lớn là lớn thế nào, ai bảo lãng phí? Bây giờ bao nhiêu quận, huyện đang đến học tập Hoài Đức để mà làm theo”-ông Đàm Văn Thông nói. Cũng theo ông Thông, tính đến thời điểm hiện nay sân vận động mới làm 1 khán đài A, còn 1 khán đài B quy mô khoảng 4.000 chỗ ngồi đã có trong quy hoạch được duyệt, đã chuẩn bị đất nhưng chưa làm do “chưa có người ngồi”.

Để khai thác hiệu quả sân vận động và nhà thi đấu huyện đã giao cho Trung tâm TDTT lên phương án vận hành. Về thủ tục, ông Thông khẳng định, công trình này đã được Hội đồng nhân dân huyện, thường vụ huyện ủy thông qua, nhiều sở ngành đã có ý kiến thẩm định (Sở VHTT&DL, Xây dựng...). Nhận định về việc đầu tư Trung tâm TDTT và sân vận động cấp huyện, đại diện Sở KH&ĐT Hà Nội cho rằng, sân vận động thuộc thẩm quyền các huyện phê duyệt theo phân cấp nguồn thu nhiệm vụ chi.

Theo Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng sân vận động ngày 29/10/2010 của UBND huyện Hoài Đức, diện tích đất xây dựng sân vận động là 2,7 ha; sức chứa 1 khán đài là 3.500 chỗ ngồi; có phòng khách VIP, họp báo, phòng trọng tài, huấn luyện viên. Tổng mức đầu tư theo khái toán ban đầu là 65,99 tỷ đồng, chưa bao gồm kinh phí giải phóng mặt bằng, làm đường.

“Chương trình giám sát của HĐND TP Hà Nội trong quý 3 tới đây sẽ giám sát các vấn đề liên quan đến công trình văn hóa, công trình phục vụ thể dục thể thao ở quận, huyện; đánh giá làm rõ hiệu quả đầu tư, chất lượng xây dựng, quản lý sử dụng”-bà Nguyễn Thị Thùy, Trưởng Ban VHXH thuộc HĐND TP Hà Nội.

Nguyễn Tú (ghi)

Theo Minh Tuấn - Phùng Sưởng (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Sự thật về cuộc sống “quái nhân” nhặt vợ Câu chuyện của Nghĩa tràn ngập sex, thú vui nhục dục… với...
Đề xuất đặt trụ sở Thành ủy Thủ Đức ở quận 2 Sở Nội vụ đề xuất đặt trụ sở Thành ủy thành phố Thủ Đức tại...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...