Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/06/2014 14:25 PM (GMT+7)

Xử đại án tham nhũng: Dân mừng, thi hành án lo

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nói rằng: “Mỗi khi tòa án xét xử các đại án tham nhũng thì người dân phấn khởi nhưng anh em thi hành án rất lo”.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường sáng 12/6, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP Hồ Chí Minh) cho biết, vừa qua, cử tri rất hoan nghênh trước việc truy tố, xét xử rất nhiều đại án tham nhũng, gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng cho đất nước và nhân dân. Nhưng cử tri cũng rất buồn vì tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án này rất thấp, chỉ chiếm phần nhỏ.

“Theo tổng kết của chúng tôi, chỉ khoảng dưới 10%, còn phần lớn kia đi đâu? Phải chăng cứ đi tù rồi xong?"

“Xin hỏi Bộ trưởng có giải pháp gì để kết nối giữa điều tra, truy tố xét xử với công tác thu hồi tài sản cho Nhà nước và cho công dân?”.

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường trả lời: “Mỗi khi tòa án xét xử các đại án tham nhũng thì người dân phấn khởi nhưng anh em thi hành án rất lo”.

Nguyên nhân chủ yếu là ở nước ta chưa có hệ thống đăng ký tài sản một cách tập trung, thống nhất, bài bản và minh bạch.

Xử đại án tham nhũng: Dân mừng, thi hành án lo - 1

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường (Ảnh: VPQH)

Bộ trưởng cho rằng, có sự cắt khúc rất nghiêm trọng trong tố tụng hình sự hiện nay. Điều tra một khúc, truy tố một khúc, xong rồi đưa ra tòa án một khúc. Đặc biệt, thi hành án dân sự bị tách rời khỏi quyền lực của cơ quan tư pháp hiện nay là tòa án.

Cũng có lý do là chấp hành viên chưa làm hết trách nhiệm xác minh tài sản thi hành án. Bên cạnh đó, cũng có lý do thi hành án theo quy định của luật trong nhiều trường hợp phải theo đơn yêu cầu thì mới thi hành.

Bộ trưởng dẫn ra trường hợp vụ Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) đã thi hành xong. Còn những bồi thường cho các doanh nghiệp “con cháu" của Vinashin thì phải có yêu cầu của "con cháu" Vinashin. Việc này Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã vào cuộc nhưng cho đến hôm nay “con cháu” không buộc “ông” phải trả số tiền đó. Trong khi số tiền không phải ít.

Bộ trưởng đề ra giải pháp: “Cùng với Hiến pháp mới, chúng ta hoàn thiện thể chế, trong đó có việc làm sao để kết nối liên thông giữa hoạt động của cơ quan thi hành án dân sự với điều tra, truy tố, xét xử. Nhất là áp dụng các biện pháp khẩn cấp, kê biên tài sản, phong tỏa tài sản, tài khoản...”.

Bộ trưởng cho biết thêm về định hướng sửa đổi Bộ luật Hình sự sắp tới sẽ theo hướng bổ sung một số tội phạm tham nhũng, nội luật hóa một số quy định của công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

“Chẳng hạn có thể bổ sung tội làm giàu bất hợp pháp, không chứng minh được bằng nguồn nào mà có được tài sản đó cũng bị truy tố”, Bộ trưởng cho hay.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Chùm ảnh: Sự khác biệt giữa Sài Gòn xưa và nay Sau 39 năm giải phóng, Sài Gòn đã có nhiều đổi thay, nhưng...