Tháng 09, 2017
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 14/08/2014 15:45 PM (GMT+7)

Xử lý giả định TP.HCM có 3 ca nhiễm Ebola

Sáng nay, 14/8, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn hướng dẫn giám sát phòng, chống và điều trị bệnh Ebola cho các tỉnh phía Nam tại Viện Pasteur TP.HCM.

Tình huống giả định do đội cơ động chống dịch thuộc Viện Pasteur đưa ra trong buổi diễn tập: có 3 người đi công tác từ Liberia về TP.HCM. Sau đó 16 ngày, các bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt, tiêu chảy, đau cơ và xuất huyết… nghi nhiễm virus Ebola.

Ngay lập tức, đội cơ động chống dịch được điều động đến ngay ổ dịch xử lý môi trường, khử khuẩn bệnh nhân, người tiếp xúc và phương tiện vận chuyển trước khi chuyển người bệnh và cả người nhà đến khu cách ly, điều trị.

Đây là buổi diễn tập nhằm rút kinh nghiệm hoàn thiện quy trình xử lý ca bệnh và ổ dịch, chuẩn bị trong tình huống có ca mắc Ebola ở Việt Nam.

Phát biểu với báo chí, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế - đánh giá tuy Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Ebola nhưng chúng tôi tiên lượng có thể xảy ra tình huống này vì hiện có công dân Việt Nam ở vùng dịch. Thông tin từ Bộ Ngoại giao, có 15 người Việt Nam làm việc tại Nigeria. Nigeria cũng là nước có công dân đang học tập, làm việc tại Việt Nam.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Ngoại giao khi cần sẽ có phương án rút công dân về nước nếu tình hình phức tạp hơn. Ông Phu cũng khuyên người dân vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh nhà cửa, vật dụng bằng nước khử khuẩn… để phòng bệnh.

“Không nên có tâm lý thái quá, như có một số người hỏi chúng tôi có nên chuẩn bị thuốc này, thuốc kia hay không hoặc cả thông tin dầu tràm chữa được Ebola. Một lần nữa tôi khuyên, cần phòng chống bệnh với thái độ khoa học”, ông Phu nói.

Xử lý giả định TP.HCM có 3 ca nhiễm Ebola - 1

Đội cơ động chống dịch Viện Pasteur TP.HCM nhận lệnh đến xử lý ổ dịch, cách ly, di chuyển bệnh nhân Ebola giả định.

Xử lý giả định TP.HCM có 3 ca nhiễm Ebola - 2

Bệnh nhân giả định đầu tiên có triệu trứng trở nặng, phải nằm trên cán đến buồng xử lý cách ly.

Xử lý giả định TP.HCM có 3 ca nhiễm Ebola - 3

Bệnh nhân được cởi bỏ quần áo để vệ sinh, khử khuẩn.

Xử lý giả định TP.HCM có 3 ca nhiễm Ebola - 4

Bệnh nhân giả định thứ hai có triệu chứng nhẹ hơn, có thể tự khai báo thông tin cá nhân cho đội cơ động chống dịch.

Xử lý giả định TP.HCM có 3 ca nhiễm Ebola - 5

Bệnh nhân này tự vệ sinh, khử khuẩn dưới giám sát của nhân viên y tế.

Xử lý giả định TP.HCM có 3 ca nhiễm Ebola - 6

Bệnh nhân nặng nhất cũng được thay quần áo để chuyển đến bệnh viện.

Xử lý giả định TP.HCM có 3 ca nhiễm Ebola - 7

Xe chuyển bệnh được vệ sinh và khử khuẩn.

Đ.Anh

Tin đọc nhiều

Nữ sinh ĐH Y mất tích: Điểm tổng kết trên 9,0 nhưng bỏ thi tốt nghiệp không lý do Theo giáo viên chủ nhiệm từ lúc đi thực tập tại thành phố...
TP.HCM: Người phụ nữ không mảnh vải che thân tử vong trong phòng khách sạn Khi mở cửa phòng, nhân viên khách sạn phát hiện người phụ nữ...
Người phụ nữ nguy kịch sau phẫu thuật gọt cằm: Chuyển bệnh nhân qua Singapore điều trị Sau thời gian điều trị tại BV Nhân dân 115, TP.HCM, chị Đ....
Nỗi lòng người mẹ dắt con trai tâm thần đi xăm tên và số điện thoại để không bị lạc Giới trẻ thường xăm mình để thể hiện cá tính, nhưng lại có...