Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 03/08/2015 11:29 AM (GMT+7)

Xử lý vụ đưa nhạc Trung Quốc vào chương trình “Khát vọng đoàn tụ”

Ban Giám đốc Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội bị kỷ luật khiển trách do đã sử dụng một đoạn nhạc nước ngoài trong chương trình giao lưu nghệ thuật “Khát vọng đoàn tụ”

“Khát vọng đoàn tụ” là chương trình giao lưu nghệ thuật do Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (gọi tắt là Ban Chỉ đạo quốc gia 1237) chỉ đạo Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội thực hiện nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947-27.7.2015).

Xử lý vụ đưa nhạc Trung Quốc vào chương trình “Khát vọng đoàn tụ” - 1

Chương trình “Khát vọng đoàn tụ” tổ chức hôm 27-7 có sai sót khi sử dụng một đoạn nhạc nước ngoài Ảnh: TTXVN

Chương trình diễn ra tại hội trường Bộ Quốc phòng tối 27-7, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam và kênh truyền hình Quốc phòng với sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo Đảng, nhà nước và quân đội. Đây là chương trình nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng; tôn vinh các đội quy tập mộ liệt sĩ và những tổ chức, cá Có ý kiếnnhân trong hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Chương trình này có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, mang đậm tính nhân văn, khơi dậy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.

Ban Chỉ đạo quốc gia 1237 và các cơ quan chức năng đã thẩm định, thông qua và sau đó sơ duyệt, tổng duyệt kịch bản chương trình đặc biệt dựa vào các câu chuyện có thật trên nền những tác phẩm âm nhạc và các phóng sự.

Dù được tổ chức công phu, gây xúc động đối với khán giả xem truyền hình nhưng trong quá trình thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp, ê-kíp đã không kiểm soát được nội dung, để xảy ra sai sót là sử dụng một đoạn nhạc nước ngoài.

Cơ quan cấp trên có thẩm quyền đã tiến hành kỷ luật khiển trách đối với Ban Giám đốc Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội và chỉ đạo xử lý nghiêm túc ê-kíp thực hiện chương trình.

Ngày 2-8, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ nhiều lần với đạo diễn - NSND Lê Hùng, tổng đạo diễn chương trình nhưng điện thoại của ông luôn trong tình trạng tắt máy, không liên lạc được. Trước đó, đạo diễn Lê Hùng giải thích với báo chí: “Đoạn nhạc nước ngoài chỉ có mười mấy giây, không có lời, dùng làm nhạc hiệu để Chủ tịch nước đi lên bục phát biểu thôi và đã được chỉnh sửa ở những lần phát lại sau đó”.

Tại buổi họp báo giới thiệu chương trình vào chiều 24-7 ở Hà Nội, trung tá Trịnh Tùng Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, Phó Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia 1237 - cho biết vì xúc động với ý tưởng của “Khát vọng đoàn tụ”, đạo diễn Lê Hùng đã bỏ rất nhiều chương trình khác để dành tâm huyết cho công việc chỉ đạo nghệ thuật chương trình giao lưu rất cảm động này. Liên quan đến sai sót của chương trình, trung tá Tùng Lâm trả lời báo chí rằng đây chỉ là những sơ suất rất đáng tiếc xảy ra trong một chương trình rất tốt và không nằm trong kịch bản lúc đầu.

Theo một nguồn tin của Báo Người Lao Động, sau khi kỷ luật khiển trách Ban Giám đốc Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, việc kỷ luật ê-kíp thực hiện chương trình sẽ diễn ra trong tuần này.

Đã có những ý kiến cho rằng "đoạn nhạc nước ngoài" trên có giai điệu giống với giai điệu bài "Ca xướng tổ quốc" (Ca ngợi tổ quốc) của Trung Quốc.

Theo Yến Anh (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Dinh thự hơn 100 tuổi sắp bị di dời khỏi 'cao điểm long mạch' Đà Lạt Dinh thự có kiến trúc đẹp bậc nhất Đà Lạt dự kiến sẽ bị di...
Thêm ổ dịch tả heo châu Phi ở Thừa Thiên Huế Ổ dịch tả lợn châu Phi thứ hai được Thừa Thiên Huế phát hiện...
Các trường hợp chống chỉ định tiêm vắc xin cho trẻ Các trường hợp chống chỉ định tiêm vắc xin, hoãn tiêm vắc...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...