Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 17:13 PM (GMT+7)

XKLĐ cũng tẩy chay người Nghệ An

Theo phản ánh, dù không công khai song tới vòng phỏng vấn, một số DN XKLĐ lại từ chối lao động là người Nghệ An.

Nghịch cảnh trên được người lao động chuyển tới Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền trong buổi đối thoại trực tuyến với nhân dân tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, sáng 5/4. Bà Chuyền cũng là thành viên Chính phủ đầu tiên tham gia đối thoại với nhân dân cả nước trong năm 2013.

Lao động Nghệ An bị từ chối

Nhiều câu hỏi nóng về lĩnh vực xuất khẩu lao động đã được chuyển tới nữ Bộ trưởng.

XKLĐ cũng tẩy chay người Nghệ An - 1

Toàn cảnh buổi đối thoại

Thời điểm cuối năm 2012, dư luận cả nước từng giấy lên thông tin một số DN tại KCN tại các tỉnh phía Nam công khai không tuyển dụng lao động các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An... Tại buổi đối thoại, việc DN đối xử phân biệt với người lao động cũng được nêu ở lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Độc giả Trần Thị Hạnh cùng một số lao động tại Nghệ An gửi câu hỏi thẳng thắn tới Bộ trưởng: Tại sao một số công ty xuất khẩu lao động sang Nhật Bản lại không nhận người Nghệ An?

Cụ thể, chị Hạnh cho biết mình đã tham gia phỏng vấn tại hai nơi nhưng đều không nhận Nghệ An. “Nếu thế, trước khi thi tuyển phải thông báo cho lao động biết, đằng này bọn em vẫn tham gia thi tuyển và được phía công ty báo về chờ kết quả. Mấy ngày sau, họ lại gọi báo không nhận lao động Nghệ An. Tôi không biết làm sao, nếu như thế thì chẳng nhẽ tôi không bao giờ được đi?”, chị Hạnh bức xúc.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền tỏ ra ngạc nhiên trước thông tin trên bởi theo bà được biết đến thời điểm này các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn tiếp nhận lao động Việt Nam từ bất kỳ vùng miền nào. Về trường hợp của bạn Hạnh nêu, nữ Bộ trưởng cho rằng có lẽ đây chỉ là cá biệt. “Tôi sẽ giao Cục Quản lý lao động ngoài nước nắm thêm tình hình để làm rõ thông tin này”, bà Chuyền nói.

XKLĐ cũng tẩy chay người Nghệ An - 2

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền tại buổi đối thoại

Trước thông tin phản ánh nhiều trường hợp tại Nghệ An bị lừa xuất khẩu lao động đi Angola, người đi được thì bị chủ lao động đánh đập, người chưa đi được thì mất trắng hàng chục triệu đồng phí môi giới, người đứng đầu Bộ LĐ-TB-XH bày tỏ chia sẻ với người lao động. Bà Chuyền khẳng định: Đến thời điểm này Việt Nam chưa có thỏa thuận lao động với Angola. Vì vậy, để tránh bị lừa đảo, người lao động phải tìm hiểu kỹ thị trường đã hợp tác hay chưa, tổ chức đưa người lao động đi có hợp pháp hay không?

“Các bạn nên liên hệ với Cục Quản lý lao động ngoài nước kể cả về thị trường và phương thức đưa lao động. Bởi nếu bạn ra nước ngoài lao động mà không qua tổ chức hợp pháp thì sẽ gặp khó khăn trong việc được bảo vệ quyền lợi hợp pháp tại nước sở tại”,bà Chuyền đưa lới khuyên.

Ngoài ra, đối với những người lao động ở vùng sâu, vùng xa, không có điều kiện liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước, thì có thể đến phòng LĐ-TB-XH  tại địa phương để hỏi thông tin .

Loạn phí xuất khẩu lao động

Liên quan tới  phí xuất khẩu lao động, tình trạng doanh nghiệp thu vượt phí so với quy định cũng được Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền thừa nhận.

Nữ Bộ trưởng cho biết, tại mỗi thị trường xuất khẩu lao động, Bộ đều đã quy định mức phí cụ thể. Khoản phí này là để giúp chuẩn bị cho người lao động như học ngoại ngữ, kiến thức cần thiết khi sang nước ngoài làm việc, vé máy bay, bảo hiểm xã hội trong thời gian làm việc ở nước ngoài.

“Vừa qua, ở chỗ này, chỗ kia, có hiện tượng doanh nghiệp thu phí vượt khung, chúng tôi đã cho kiểm tra và rút giấy phép một số trường hợp”, bà Chuyền cho biết.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước, giải thích thêm: Trong các văn bản quy định về phí môi giới xuất khẩu lao động hiện nay có quy định mức phí tối đa. Ví dụ như đi Đài Loan tối đa là 4.000 USD. Nếu doanh nghiệp nào thu vượt mức này sẽ bị xử phạt, thậm chí bị đình chỉ giấy phép.

“Người lao động có thể thông báo cho Cục Lao động ngoài nước để xử lý các trường hợp thu vượt khung quy định”, ông Thanh nói.

XKLĐ cũng tẩy chay người Nghệ An - 3

Ông Lê Văn Thanh: Nếu phát hiện DN vi phạm thu phí XKLĐ sẽ bị đình chỉ giấy phép

Chính sách hỗ trợ cho người lao động vay vốn để đi xuất khẩu lao động cũng được nêu ra trong cuộc đối thoại. Độc giả Nguyễn Văn Hưng, trú tại thị trấn Và, Bắc Ninh hỏi: "Năm nay tôi muốn làm hồ sơ đi lao động xuất khẩu, vậy có được hỗ trợ trong vấn đề học ngoại ngữ miễn phí cũng như nâng cao tay nghề miễn phí trước khi đi được không?"

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, đối tượng được ưu đãi phải thuộc 62 huyện nghèo, ngoài ra nếu thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách thì cũng được vay từ các tổ chức tín dụng để đi xuất khẩu lao động với mức vay bằng 70% mức vay cơ bản. Người đi học ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghề được vay tối đa không quá 3 triệu đồng, và đối tượng chính sách thì được vay bằng 70% mức đó.

Đánh giá về thị trường xuất khẩu lao động , nữ Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, một số thị trường nhận lao động Việt Nam có cũng khó khăn về kinh tế nên việc tiếp nhận lao động hạn chế như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Ngoài ra, một số thị trường không còn hấp dẫn về thu nhập ví dụ như Malaysia, thu nhập chỉ 8-10 triệu đồng/tháng.

Về chỉ tiêu đưa 100.000 lao động ra nước ngoài trong năm 2013, nữ Bộ trưởng nhận định: “Tới thời điểm này cũng đã cho thấy những tín hiệu tích cực như triển vọng đưa lao động là y tá, hộ lý sang Nhật Bản, Đức, hay một số thị trường Trung Đông nếu tình hình ổn định trở lại thì chúng ta có thể tiếp tục đưa lao động sang được… Với thị trường Hàn Quốc thực hiện thỏa ước lao động với chúng ta với việc tiếp nhận 15.000 lao động trong năm 2013 thì mục tiêu trên không phải là khó”.

Nâng tuổi nghỉ hưu: Phải nghĩ tới thế hệ trẻ

Trước đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho rằng,  đây là vấn đề nhạy cảm, khó và nên thận trọng. Là cơ quan được Chính phủ giao thực hiện Nghị định hướng dẫn tuổi nghỉ hưu, Bộ LĐ-TB-XH đang mở rộng thông tin xin ý kiến hai chiều.

“Có ý kiến cho rằng những người có kinh nghiệm, nhất là nữ nên kéo dài thời gian nghỉ hưu để phát huy năng lực và cũng là thực hiện bình đẳng giới. Nhưng theo luồng ý kiến khác, nếu kéo dài tuổi nghỉ hưu thì nghĩ gì đến thế hệ trẻ, những người được đào tạo cơ bản mà hiện nay không có việc làm?”- nữ Bộ trưởng đặt câu hỏi.

Theo bà Chuyền, Bộ đang cân nhắc và tranh thủ ý kiến một cách thận trọng hơn để tới đây trình Chính phủ phương án theo đúng các quy định của luật nhưng đồng thời phải có lộ trình từng bước để những người có khả năng được tiếp tục trọng dụng và phát huy, và các bạn trẻ có cơ hội việc làm.

Cũng tại buổi đối thoại, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cũng giành thời gian giải đáp những thắc mắc của người lao động về chương trình dạy nghề cho lao động; tình hình tai nạn lao động, nợ đọng BHXH…

Tuyết Mai

Tin đọc nhiều

Tranh cãi đáp án bài toán 'cưa khúc gỗ' bị gạch sai Một bài toán nhưng được hiểu theo 2 cách khác nhau là khúc...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
Bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2019 Năm 2019, GDP Việt Nam tăng 7,02%, vượt mục tiêu của Quốc...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...