Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 16/03/2013 06:48 AM (GMT+7)

Xúc động tại lễ tưởng niệm thảm sát Sơn Mỹ

Năm nay là năm thứ 45 tỉnh Quảng Ngãi tưởng nhớ vong linh 504 thường dân chết thảm ở làng quê giàu truyền thống cách mạng - xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh.

Đúng vào cái ngày này cách đây 45 năm (16/3/1968), câu chuyện đầy máu và nước mắt đã ập đến với làng quê Sơn Mỹ. Ngày đó, máu nhuộm đỏ dòng kênh, xác người chết thảm, oai án, khóc than. Chỉ trong một buổi sáng, những loạt đạn của quân đội Mỹ đã xả thẳng vào những người dân thường của làng Sơn Mỹ một cách không thương tiếc - 504 người đã ngã xuống trong đau đớn.  Và, vào tối qua (15/3), tại khu chứng tích Sơn Mỹ, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ tưởng niệm 45 năm ngày xảy ra vụ thảm sát Sơn Mỹ (16/3/1968 – 16/3/2013).

Tại lễ tưởng niệm, có đông đảo du khách từ khắp nơi trong và ngoài nước đã đến với Sơn Mỹ. Các tăng ni, Phật tử cũng đã về khu chứng tích để chuẩn bị cho lễ cầu siêu cho 504 linh hồn vô tội. Dự lễ tưởng niệm năm còn có phóng viên ảnh Ronald Heaberle - người đã ghi lại toàn bộ hình ảnh về vụ thảm sát Sơn Mỹ; ông Wiliam Calley - một cựu binh người Mỹ đã từng tham chiến tại Quảng Ngãi, hàng năm thường dâng 504 bông hồng cho 504 hương hồn người dân Sơn Mỹ; ông Roy Mike Boehm - một cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam.

Tại lễ tượng niệm 45 năm thảm sát Sơn Mỹ, màn sân khấu hóa đã tái hiện lại buổi sáng kinh hoàng 16/3/1968. Lễ tế 504 linh hồn vô tội do các bô lão ở làng Sơn Mỹ cũng được tiến hành. Các tăng ni, Phật tử đã cầu siêu cho 504 linh hồn vô tội được siêu thoát. Những ngọn nến đã được thắp trên các mộ phần, trên các con đường trong làng quê Mỹ Lại. Người dân đến dự lễ tưởng niệm đều mong muốn khép lại quá khứ và cầu mong cho một cuộc sống bình yên.

Những vòng hoa tưởng niệm của các đoàn khách trong và ngoài nước đã được dâng lên tượng đài Sơn Mỹ. 504 ngọn đèn hoa đăng tượng trưng cho 504 linh hồn vô tội bị sát hại cách đây 45 năm cũng đã được thả xuống mương Thuận Yên, nơi giặc Mỹ đã xả súng sát hại những người dân Sơn Mỹ. Những chùm bong bóng, chim bồ câu được thả lên bầu trời cầu mong hòa bình trên thế giới.

43 năm những tưởng là một chuỗi ngày dài dằn dặc, rất khó khăn để làng quê Sơn Mỹ gượng dậy sau đau thương, dần xoá mờ hận thù. Nhưng rồi bằng trái tim đầy khoan dung, lòng vị tha, ước ao được sống, ước ao hoà bình, người dân Sơn Mỹ đã “gỡ” mối hận thù ra khỏi tâm trí, quyết một mực xây dựng lại quê hương, hướng đến những mầm xanh của lương tri, đưa Sơn Mỹ thành “bài học” của nỗi đau chiến tranh, những mong trái đất mãi mãi hoà bình để mọi người, mọi quốc gia nhìn thấy.

Năm nay, trong lễ tưởng niệm, tiếng chuông Sơn Mỹ cũng lại vang lên. Tiếng chuông ấy không còn ẩn chứa nỗi ân oán, nó đã hoá thành tiếng chuông của lương tri, tiếng chuông để tưởng nhớ vong hồn của 504 thường dân đã nằm xuống vì cuộc chiến tranh phi nghĩa và âm thanh của nó phát đi thông điệp xa hơn là cầu nguyện hoà bình.

Những hình ảnh ghi lại tại lễ tưởng niệm tối qua:

Xúc động tại lễ tưởng niệm thảm sát Sơn Mỹ - 1

Cầu siêu cho 504 thường dân bị sát hại.

Xúc động tại lễ tưởng niệm thảm sát Sơn Mỹ - 2

 Thả bong bóng mang theo thông điệp kêu gọi hòa bình trên toàn thế giới.

Xúc động tại lễ tưởng niệm thảm sát Sơn Mỹ - 3

 Phóng viên ảnh Ronald Heaberle - người đã ghi lại toàn bộ hình ảnh về vụ thảm sát Sơn Mỹ không khỏi xúc động.

Xúc động tại lễ tưởng niệm thảm sát Sơn Mỹ - 4

Tái hiện lại vụ thảm sát.

Xúc động tại lễ tưởng niệm thảm sát Sơn Mỹ - 5

 Nỗi lòng của người còn sống tại buổi lễ dành cho 504 thường dân chết thảm.

Xúc động tại lễ tưởng niệm thảm sát Sơn Mỹ - 6

 Dâng hoa tưởng niệm dưới tượng đài Sơn Mỹ.

Xúc động tại lễ tưởng niệm thảm sát Sơn Mỹ - 7

 Thả hoa đăng dưới dòng kênh từng nhộm đầy máu dân thường trong vụ thảm sát Sơn Mỹ 45 năm trước.

Võ Hoàng Uyên

Tin đọc nhiều

Từ 5/8, khi ra hiệu lệnh dừng xe, CSGT có quyền kiểm tra những gì? Ngoài kiểm tra 6 loại giấy tờ, từ ngày 5/8, cảnh sát giao...
TP.HCM tiếp tục tạm ngưng quán bar, vũ trường từ 0h đêm nay UBND TP.HCM yêu cầu tạm ngừng dịch vụ quán bar, vũ trường,...
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10 Bán hàng xách tay bị phạt đến 200 triệu, giáo viên tiểu học...
Thành phố Thủ Đức - lợi ích lớn khi chính sách được đột phá Mô hình TP Thủ Đức sẽ là cơ hội thúc đẩy quá trình phát...