Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 02/01/2013 14:12 PM (GMT+7)

10 dự cảm bất ngờ cho năm 2013

Google thành lập đảng chính trị, sẽ có một "Trân Châu cảng" phiên bản 2013 nhằm vào nước Mỹ, giá vàng đạt đỉnh mới và dùng Facebook sẽ mất phí là những dự báo đáng lo ngại cho năm 2013.

10 dự cảm bất ngờ cho năm 2013 - 1

1. Sẽ có “Trân Châu cảng” phiên bản 2013 nhằm vào nước Mỹ, nhưng đó là những cuộc tấn công mạng quy mô. Nhiều công ty sản xuất phần mềm diệt virus như McAfee cũng cảnh báo những sự cố nhưng vậy trong năm tới.

10 dự cảm bất ngờ cho năm 2013 - 2

Tổng thống Syria Bashar Al-Assad sẽ không thể trụ lại đến hết năm 2013

2. Khủng hoảng nhân đạo tại Trung Đông. Nếu có một điều chắc chắn xảy ra thì đó là sự tan vỡ đẫm máu của đất nước Syria. Phần lớn các nhà phân tích phương Tây dự báo Tổng thống Syria Bashar Al-Assad sẽ không thể trụ lại đến hết năm 2013. Và khủng hoảng nhân đạo đang lan rộng tại đây.

10 dự cảm bất ngờ cho năm 2013 - 3

Hơn 4 triệu người Syria đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất ở khu vực biên giới

Theo Liên Hiệp Quốc, hơn 4 triệu người Syria đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất ở khu vực biên giới, bệnh dịch đang lan rộng. Hơn nữa, lửa chiến tranh từ Syria có thể lan tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

3. Bình Nhưỡng tiếp tục chương trình hạt nhân và tên lửa.
Chương trình hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên là mối quan ngại đầu tiên tại khu vực Đông Á trong năm 2013.

10 dự cảm bất ngờ cho năm 2013 - 4

Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un sẽ "gây chấn động" để khẳng định quyền lực

Theo CNN, hồi tháng 5/2012 Hội đồng chính sách đối ngoại Mỹ đã dự báo nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un sẽ “gây chấn động” để khẳng định quyền lực. Và trong tháng 12, CHDCND Triều Tiên đã bắn tên lửa. Các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị địa điểm thử hạt nhân.

4. Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Trong cả năm 2012, Trung Quốc và Nhật đấu khẩu dữ dội về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Những ngày cuối năm, Bắc Kinh gia tăng căng thẳng bằng chiêu điều động tàu tuần tra và cả máy bay xâm nhập vùng biển và vùng trời Senkaku/Điếu Ngư.

10 dự cảm bất ngờ cho năm 2013 - 5

Không chỉ tranh chấp với Nhật, năm 2012 Trung Quốc còn chủ động leo thang căng thẳng trên biển Đông. Trung Quốc phát hành hộ chiếu in hình bản đồ đường lưỡi bò. Sau đó chính quyền tỉnh Hải Nam ra quy định cho phép chặn và khám xét tàu bè nước ngoài trên biển Đông. Trên tạp chí Foreign Policy, học giả Michael Austin thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) đặt câu hỏi: “Phải chăng Trung Quốc muốn gây chiến trong năm 2013?”.

Theo các chuyên gia Hội đồng đối ngoại Mỹ (CFR), câu hỏi lớn nhất đối với Đông Á năm 2013 là Mỹ sẽ phản ứng thế nào với sự “quả quyết ngày càng gia tăng” của Trung Quốc?

5. Giá vàng thế giới sẽ đạt đỉnh mới.
Năm 2013, giá vàng sẽ xác lập đỉnh 2.113 USD/oz?

10 dự cảm bất ngờ cho năm 2013 - 6

Đã có rất nhiều cá nhân và tổ chức đưa ra dự báo về giá vàng thế giới năm 2013. Nhìn chung, nhiều ý kiến nhận định giá vàng sẽ tiếp tục kéo dài chu kỳ tăng giá lên con số 13 năm. Tuy nhiên, mức giá nào sẽ là đỉnh của giá vàng vào năm 2013 vẫn còn là ẩn số.

6. Thị trường chứng khoán suy giảm:
Có nhiều lý do sai số cho dự đoán này, song một lần nữa, giới chuyên gia lại dự đoán thị trường chứng khoán sẽ tụt dốc trong năm 2013. Doanh số sụt giảm, các món nợ cá nhân gia tăng, tỉ lệ phần trăm số người lao động rơi xuống mức thấp nhất, gánh nặng xã hội tăng vọt và nhiều hệ lụy khác hoàn toàn có thể xảy ra trong năm 2013.

7. Giá dầu, lương thực đạt kỷ lục.
Điều này hoàn toàn có thể xảy ra trong năm 2013 bởi tình hình bất ổn thế giới, xung đột ở các khu vực giàu dầu mỏ và khí hậu khắc nghiệt ở những nơi sản xuất lương thực.

10 dự cảm bất ngờ cho năm 2013 - 7

8. Muốn sử dụng Facebook phải trả tiền. Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đang tìm mọi cách để “thò tay” vào ví tiền của người dùng. Rất có thể, thời kỳ miễn phí trên Facebook sắp sửa kết thúc.

10 dự cảm bất ngờ cho năm 2013 - 8

Chỉ cần thu 1 USD/tháng, với 955 triệu người dùng tích cực mỗi tháng và hàng triệu tài khoản khác ít tích cực hơn, Facebook đã có thể thu về khoảng 1 tỉ USD/tháng

Cơ chế trả tiền mới được đọc một số bài báo trên New York Times cũng đang hoạt động tốt hơn. Sắp tới, tất cả các trang web tin tức sẽ làm theo New York Times. 2013 sẽ là năm bạn phải quen với khái niệm “muốn có phải đóng tiền”. Và mọi người sẽ coi trọng những gì họ nhận được vì đã phải mất tiền cho nó.

9. Google sẽ thành lập một đảng chính trị. Dù nó được dự đoán dựa trên những suy nghĩ mở rộng rất logic từ tình thế hiện tại. Hơn bất cứ một tổ chức nào trên thế giới, Google có thể biết nhiều về mọi người hơn bất cứ ai, biết rõ họ là ai và họ nghĩ gì, và điều gì thực sự khiến họ bận tâm.

10 dự cảm bất ngờ cho năm 2013 - 9

Bằng cách tạo ra một thế lực thứ ba trong chính trị, Google sẽ có thể tuyên bố rằng họ thực sự là hiện thân cho những ước muốn của nhân loại. Và Google sẽ biết chúng ta định bầu cử cho ai trước khi có danh sách trúng cử.

10. Thời tiết khắc nghiệt và trái đất thay đổi.
Thời tiết khắc nghiệt có thể biến thể sang một hình thái mới.

10 dự cảm bất ngờ cho năm 2013 - 10

Năm 2013 thời tiết sẽ vô cùng khắc nghiệt

Cơ quan Khí tượng Thủy văn Nga đưa ra dự báo nhiệt độ trong năm 2013 vượt quá mức trung bình hằng năm hơn 0,5°C, khiến 2013 sẽ nóng nhất trong vòng 160 năm trở lại đây. Cũng trong năm tới, dự báo sẽ có nhiều trận siêu bão và động đất với sức tàn phá khủng khiếp nhất trong lịch sử.

Theo N.C.Khanh (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Công nghệ biến tín hiệu não thành lời nói, giúp bệnh nhân bại liệt giao tiếp Công nghệ này được kỳ vọng có thể mang lại tiếng nói cho...
Những nơi kì lạ ở Trái Đất giống hệt thế giới của người ngoài hành tinh Ngay trên chính địa cầu cũng chúng ta cũng có tồn tại những...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...