Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 02/01/2013 02:20 AM (GMT+7)

10 nhân vật sẽ "khuynh đảo" thế giới 2013

Telegraph mới đưa ra danh sách 10 người có khả năng sẽ làm thế giới thay đổi.

1. Barack Obama

2013 là một năm bận rộn của vị tổng thống tái đắc cử Mỹ. Sau khi tuyên thệ ngày 23/1, ông sẽ phải đối mặt với những thách thức đến từ Syria, Iran và Trung Đông. Trong nước, những vấn đề về cắt giảm thâm hụt ngân sách, về kiểm soát vũ khí và thay đổi chính sách nhập cư sẽ là những bài toán cần lời giải từ Tổng thống Obama.

10 nhân vật sẽ "khuynh đảo" thế giới 2013 - 1

Obama-nhân vật có ảnh hưởng lớn đến thế giới năm 2013

2. Bashar al-Assad

Nhiều người cho rằng, vị tổng thống Syria này sớm muộn cũng sẽ bị lật đổ. Nga đang dần “bỏ rơi” Bashar al-Assad và điều này đồng nghĩa với việc ông và vợ sắp phải đối mặt với một tương lai không hề dễ chịu.

3. Angela Merkel

Nhiều khả năng sẽ được chọn lại làm Thủ tướng Đức vào tháng 9 tới, bà Angela Merkel sẽ tiếp tục là một nhân vật quan trọng trong nỗ lực cứu thoát khu vực euro, cũng như nền kinh tế toàn cầu.

4. Benjamin Netanyahu

Thủ tướng Israel cũng có nhiều khả năng tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 20/1 sắp tới và chắc chắn ông sẽ có nhiều quyết định quan trọng. Liệu ông Netanyahu sẽ tiếp tục phớt lờ cộng đồng quốc tế và cho xây dựng khu định cư Do thái trên đất của người Palestine? Liệu ông sẽ cho đánh bom các địa điểm hạt nhận của Iran?...

10 nhân vật sẽ "khuynh đảo" thế giới 2013 - 2

Hòa bình Trung Đông phụ thuộc nhiều vào nhân vật này

5. Ayatollah Ali Khamenei

Lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran cũng sẽ là một nhân vật có vai trò quan trọng. Liệu thể chế của ông sẽ tiếp tục tiến dần tới ngưỡng có thể tạo ra được vũ khí hạt nhân hay ông sẽ tiếp tục làm đảo lộn cả thế giới?

6. Silvio Berlusconi

Vị cựu Thủ tướng Italy này vẫn giữ ý định tranh cử lần nữa dù đang trong quá trình điều tra về tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên và bị kết án 4 năm vì trốn thuế và thêm tội lăng mạ người khác tại công sở.

7. John Kerry

Vị Ngoại trưởng mới được tổng thống Obama chọn này sẽ là một nhân vật “quen mặt” trong năm tới khi ông phải đối mặt với hàng loạt thách thức.

8. John Boehner

Người phát ngôn của Thượng viện sẽ là nhân vật quan trọng tại Washington khi ông đang đàm phán với Tổng thống Mỹ về vấn đề cắt giảm thâm hụt ngân sách, luật vũ khí và rất nhiều luật khác.

9. Tập Cận Bình

Thủ tướng mới bầu của Trung Quốc sẽ chính thức nhậm chức vào đầu năm 2013 và ông sẽ là người dẫn dắt Trung Quốc bước vào kế hoạch 10 năm, thách thức vị thế của Mỹ và châu Âu.

10 nhân vật sẽ "khuynh đảo" thế giới 2013 - 3

Nhà lãnh đạo mới của một thế lực thế giới mới

10. Kim Jong-un

Nước Triều Tiên chắc hẳn sẽ có nhiều thay đổi dưới sự điều hành của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un.

Theo Hiền Thảo (Kiến thức/Telegraph)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Công nghệ biến tín hiệu não thành lời nói, giúp bệnh nhân bại liệt giao tiếp Công nghệ này được kỳ vọng có thể mang lại tiếng nói cho...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Những nơi kì lạ ở Trái Đất giống hệt thế giới của người ngoài hành tinh Ngay trên chính địa cầu cũng chúng ta cũng có tồn tại những...