Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 17/01/2015 19:42 PM (GMT+7)

170 người chết, hàng ngàn người vô gia cư vì lũ

Chính quyền Malawi cho biết, đã có ít nhất 170 người đã chết trong trận lụt và hàng ngàn người trở thành vô gia cư vì nhà của họ bị nước lũ phá hủy.

Mưa lớn suốt một tháng qua đã cuốn trôi nhiều ngôi nhà, khiến cho nhiều người dân phải di tản lên vùng đất cao hơn, số khác thì chạy qua biên giới đến Mozambique.

Phó chủ tịch Saulos Chilima cho biết hơn 100,000 người đã phải rời bỏ nhà của mình, hầu hết là ở phía nam.

170 người chết, hàng ngàn người vô gia cư vì lũ - 1

Cảnh tàn phá của trận lụt (Ảnh: AFP)

Vào đầu tuần này, chính phủ tuyên bố một phần ba đất nước này đã bị thiên tai phá hoại và rất cần sự giúp đỡ.

Chính quyền Malawi đã sử dụng trực thăng quân sự và thuyền cứu hộ để tiếp cận vùng gặp nạn.

Nhưng ngài Chilima cho biết trong những ngày qua, công tác cứu trợ gặp bất lợi vì thời tiết xấu và cũng gặp khó khăn trong việc tìm nơi để trực thăng hạ cánh.

170 người chết, hàng ngàn người vô gia cư vì lũ - 2

Hàng ngàn người đã được đưa đi di tản sau khi ngôi nhà của họ bị bão lụt cuốn trôi (Ảnh: AFP)

Những vùng đất rộng lớn phía đông Malawi đã hoàn toàn bị nhấn chìm. Mưa lớn vẫn tiếp tục và phá hủy các cơ sở hạ tầng – một vài con đường và cây cầu chính đã bị cuốn trôi – đang gây bất lợi cho công tác cứu hộ.

Những nhân viên cứu hộ đang cố gắng tìm kiếm các thi thể nạn nhân được cho là đã bị chết đuối ở sông Shire. Một vài người vẫn còn lưỡng lự không muốn rời bỏ nông trại của mình.

Hiện tại, những người lớn tuổi ở địa phương đã được giao nhiệm vụ đảm bảo tất cả mọi người được đưa đến các trại trên đất cao, khô.

Nhưng trong khi đó, các nỗ lực giải cứu đã được tập trung ở các vùng xa xôi, gần với thành phố Blantyre, hàng trăm gia đình hiện tại đang trú ẩn trong những lớp học sau khi nhà của họ bị phá hủy bởi cơn lũ.

Ở thi trấn Chilobwe, những tảng đá khổng lồ bị rửa trôi từ những ngọn đồi nằm rải rác ở khắp mọi nơi - bằng chứng cho sự tàn phá của cơn lũ có thể được nhìn thấy bởi các nhà xây bằng gạch kiên cố bị hủy hoại. Nước ngập khắp nơi, nhiều người không còn nơi nào để đi.

Ông nói thêm, hiện tại, cần tăng thêm số lượng trực thăng và thuyền cứu hộ cũng như lều và thức ăn để có thể hỗ trợ tốt nhất cho những người dân ở đây.

Những nhóm người Bắc Phi đang được bố trí nơi ở an toàn tại Mozambique nơi mà ít nhất 25 người chết và một con đường chính bị phá hủy.

Theo Thu Hương (Pháp luật TP. Hồ Chí Minh)

Tin đọc nhiều

Cận cảnh 'Trăng hồng' trên khắp thế giới Người dân khắp Trái Đất vừa trải qua ngày "Trăng hồng", sự...
Điện mặt trời, điện gió đã xưa rồi, giờ đây người ta còn tạo ra điện từ... tuyết Các nhà khoa học lần đầu tiên phát triển thành công công...
Lỗ đen nhỏ bằng hạt gạo có 'nuốt' được Trái Đất? Dưới đây là tác động của hố đen siêu nhỏ lên Trái Đất và Mặt...
Việc nhẹ lương cao: Chỉ cần nằm yên một chỗ, bạn sẽ được trả 19.000 USD Nằm trên giường trong 60 ngày và có trong tay 19.000 USD -...