Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 09/07/2018 06:18 AM (GMT+7)

20 năm nữa, remote tivi, máy ATM cùng rạp chiếu phim sẽ 'hẹn' nhau biến mất

Trong điều kiện khoa học công nghệ tiến như vũ bão như lâu nay thì sự có mặt của những vật dụng từng được xem là công nghệ cao sẽ không còn cần thiết.

Trong cuộc sống đời thường hiện nay, quanh ta có rất nhiều vật dụng vô cùng quen thuộc. Từ công nghệ cao như chiếc remote điều khiển ti vi, máy lạnh, cho đến những vật dụng thông thường khác như kính chiếu hậu trong xe hơi, trụ phát sóng điện thoại thậm chí chiếc đĩa CD hoặc chiếc chìa khóa… Tuy nhiên, theo dự báo, chúng sẽ không còn tồn tại trong vòng 20 năm nữa. Lý do: trong điều kiện khoa học công nghệ tiến như vũ bão như lâu nay, sự có mặt của chúng sẽ không còn cần thiết.

Sau đây là 10  sản phẩm công nghệ sẽ không tồn tại trong vòng 20 năm nữa:

Kính chiếu hậu

Với công nghệ phát triển nhanh như hiện nay, rất có khả năng các công ty sản xuất xe hơi sẽ chuyển hoàn toàn tất cả kính chiếu hậu sang thành màn ảnh camera mà hiện đã được trang bị cho các dòng xe không người lái. Một là ra dáng công nghệ hơn, hai là cũng tiện nghi hơn và sau nữa là rẻ hơn.

Trụ phát sóng điện thoại

20 năm nữa, remote tivi, máy ATM cùng rạp chiếu phim sẽ 'hẹn' nhau biến mất - 1

Hiện nay, trong khi công nghệ ngày càng phát triển thì không gian sử dụng cho công nghệ lại đang ngày càng thu nhỏ. Nhiều công việc có thể được thực hiện trong một không gian nhỏ hơn. Do vậy các trụ phát sóng điện thoại sẽ ngày càng trở nên nhỏ hơn và nhỏ hơn. Rồi một ngày nào đó sẽ biến mất. Thực tế hiện đã có một số điện thoại thông minh không cần đến trụ phát sóng điện thoại vì có thể giao tiếp với nhau trong vòng 500 mét.

Qualcomm đã nhận ra điều này trước tiên và đang cùng Facebook và Yahoo nghiên cứu phương cách phát triển tạo thêm các ứng dụng. Một khi công nghệ này phát triển thì rõ ràng là các trụ phát sóng điện thoại sẽ không còn cần thiết nữa.

Điều khiển từ xa

Chuyện quay cuồng tìm chiếc remote nằm đâu đó dưới nệm ghế phòng khách rồi đây sẽ là chuyện quá khứ. Vì nay hàng tá thiết bị đều đã được kết nối với wifi, có nghĩa là được điều khiển thông qua máy tính bảng, điện thoại và đồng hồ thông minh. Những thứ như Google Home và Amazon Alexa sẽ điều khiển đèn hoặc các thiết bị khác trong nhà chỉ bằng giọng nói. Hãy tưởng tượng công nghệ đó sẽ phát triển như thế nào trong 20 năm tới. Chỉ việc ngồi một chỗ và “ra lệnh” đóng mở, bật tắt mọi thứ.

Thẻ tín dụng

Khi được phát minh lần đầu tiên, những chiếc thẻ tín dụng đã thanh toán mọi thứ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Được Diners Club giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1950, chủ nhân tập đoàn này đã kiếm được hơn 20.000 chủ thẻ trong khoảng một năm. Nhưng đó là chuyện của gần… 70 năm trước, và nay thì mọi thứ đang thay đổi.

Starbucks và McDonald's đã cung cấp phương cách thanh toán chỉ bằng một lần chạm tay vào điện thoại. Một số công ty tạo ra các ứng dụng riêng, và một số khác sử dụng tùy chọn thanh toán trên các điện thoại thông minh đời mới nhất. Vậy là chẳng mấy chốc, chúng ta có thể trả tiền cho mọi thứ chỉ bằng một lần quét vân tay đơn giản.

Chìa khóa

Một công nghệ thay thế hoàn toàn những chiếc chìa khóa kim loại đã ra đời từ lâu nay, và việc được xóa sổ hoàn toàn chỉ là vấn đề thời gian. Những chiếc xe hơi đời mới đã có nút bấm khởi động chỉ bằng cách kê túi quần hoặc xâu chìa khóa có chứa thiết bị vào gần là xong. Hãy tưởng tượng có thể mở khóa một tòa nhà bằng cách chỉ cần nhấn một nút trên điện thoại, cũng có thể mở bằng lệnh thoại, vân tay, quét võng mạc hoặc thậm chí là một cử chỉ đã được ấn định. Có thể bạn sẽ không tin nhưng rồi sẽ tiến tới việc cấy một con chip nhỏ vào trong tay và chỉ việc đưa tay đến gần là cửa sẽ tự động đóng, mở.

Đĩa DVD

Vào đầu những năm 2000, khi những chiếc đĩa DVD được trình làng thì cũng là lúc những cuốn băng video VHS chấm dứt cuộc đời, chẳng khác gì cái chết của những cuốn băng cassette vì sự ra đời của đĩa CD vào cuối những năm 1980.

20 năm nữa, remote tivi, máy ATM cùng rạp chiếu phim sẽ 'hẹn' nhau biến mất - 2

Các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix và YouTube cùng các dịch vụ theo yêu cầu kèm theo các gói cáp đang làm giảm đi nhu cầu mua đĩa Blu-ray, vốn đã chiếm lĩnh vị trí của các đĩa DVD. Và ngoài ra, đến một thời điểm nào đó, ngay cả những cuốn sách truyền thống cũng sẽ bị thay thế bằng sách kỹ thuật số.

Bộ sạc điện thoại có dây

Rồi đến một lúc, chúng ta sẽ không còn phải lo lắng về việc điện thoại hết pin khi đang ở ngoài đường. Sẽ không có cuộc gọi nhỡ hoặc bị ngắt kết nối do các vấn đề về điện và cũng không cần phải cắm điện thoại vào ổ cắm trên tường vì hiện nay hầu hết điện thoại đều có thể sạc bằng những chiếc đế sạc không dây với những thiết bị sử dụng sóng radio và wifi để sạc điện thoại thông minh.

Máy ATM và ví tiền

20 năm nữa, remote tivi, máy ATM cùng rạp chiếu phim sẽ 'hẹn' nhau biến mất - 3

Cho dù tiền mặt vẫn được ưa thích nhưng phương thức thanh toán tiền dường như cứ vài năm lại thay đổi. Và hiện chính phủ nhiều nước cảm thấy lãng phí ngân sách vì các hóa đơn in trên giấy nên sẽ chuyển sang sử dụng tiền tệ kỹ thuật số. Có một thực tế khá thú vị là hiện nay chỉ còn 9 % dân số thế giới sử dụng tiền mặt! Mà một khi tiền mặt và thẻ từ bị lãng quên thì những thứ như ví tiền và máy ATM cũng sẽ đâu còn cần thiết!

Kim tiêm

May mắn cho mọi người chúng ta là thời kỳ tiêm kim sẽ sớm chấm dứt. Các nhà nghiên cứu liên kết với MIT đã công bố hai dự án mới để “khai tử” kim tiêm. Một trong đó là dạng công nghệ phun phản lực có thể bắn một chất còn nhanh hơn cả tốc độ âm thanh thông qua một lỗ nhỏ trên da, nhỏ đến mức chỉ có thể thấy được bằng kính hiển vi. Dự án thứ hai là nuốt một viên nang có chứa thuốc và một cây kim tự hủy. Kim chứa thuốc sẽ tiêm vào niêm mạc dạ dày và sau đó bị hệ tiêu hóa phân hủy.

Rạp chiếu phim

Dẫu rằng việc xem phim tại rạp vốn có nhiều hấp dẫn, nhưng thực tế là với sự phát triển của công nghệ, nhiều ti vi đã có thể cung cấp phim 3D và về lâu dài, chi phí sẽ còn rẻ hơn là đi xem tại rạp, chưa kể đến những tiện nghi thoải mái khi được ở trong phòng khách nhà mình. Ngoài ra thì bây giờ công nghệ thực tế ảo cũng đang trên đà phát triển, vậy thì các rạp chiếu phim rồi đây cũng có số phận của những chiếc băng cassette, băng VHS, đĩa CD, DVD… là điều dễ hiểu.

Bùi Kim Sơn (Listverse)

Tin đọc nhiều

Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...