Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 17/06/2019 06:52 AM (GMT+7)

20 năm từ cây trồng biến đổi gen đầu tiên, chúng ta đã có được những gì?

Có thể bạn sẽ bất ngờ nhưng cây biến đổi gen đã được trồng trọt, thu hoạch và tiêu thụ trong suốt 2 thập niên qua. Dẫu vậy, nhiều thông tin sai lệch về chúng vẫn còn đến tận hôm nay.

Bất chấp các nhà khoa học với vô số những nghiên cứu khẳng định rằng cây trồng biến đổi gen (GMC) an toàn để ăn và đem lại lợi ích to lớn cho canh tác, nhưng vẫn còn nhiều thông tin sai lệch và hiểu lầm xung quanh loại cây trồng này.

Các tranh cãi về GMC vẫn còn diễn ra đến tận ngày nay, dẫu cho lợi thế cây trồng biến đổi gen ngày càng nhiều và không thể phủ nhận. Dù sao đi nữa, chúng ta vẫn tiêu thụ nông sản từ loại cây trồng này trong suốt 20 năm qua kể từ khi giống bắp kháng sâu đầu tiên được gieo trồng ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

20 năm từ cây trồng biến đổi gen đầu tiên, chúng ta đã có được những gì? - 1

Từ năm 1998, giống bắp biến đổi gen đầu tiên đã được trồng ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, đem lại lợi ích kinh tế rõ rệt sau hai thập kỷ.

Nhà kinh tế học nông nghiệp Graham Brookes đã thực hiện một khảo sát quy mô lớn để thống kê các lợi ích mà GMC đem lại sau 21 năm được gieo trồng. Giống bắp kháng sâu đầu tiên trên thế giới được trồng ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vào năm 1998 dù công nghệ này được triển khai ở Bắc Mỹ trước đó 2 năm.

Loại bắp này được tạo ra nhằm mục đích giúp cây tự chống được sâu bệnh Ostrinia nubilalis (sâu đục thân ngô châu Âu) và Sesamia nonagroides (sâu đục thân ngô Địa Trung Hải). Trong thời gian đầu, giống bắp này giúp tăng 30% diện tích trồng bắp ở Tây Ban Nha và tăng 9% tổng sản lượng bắp ở Bồ Đào Nha.

Ngoài nâng cao năng suất, Graham Brookes cũng nhận thấy sự giảm thiểu rõ rệt các tác động xấu đến môi trường như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hay các loại phân bón hóa chất độc hại.

20 năm từ cây trồng biến đổi gen đầu tiên, chúng ta đã có được những gì? - 2

Không chỉ an toàn để ăn, cây GMC còn giúp quá trình canh tác diễn ra thuận lợi hơn.

Theo thống kê của Brookes, giai đoạn từ năm 1998 đến năm 2018, nông dân ở hai quốc gia này đã tiết kiệm được đến 322,9 triệu USD khi gieo trồng hạt giống cây biến đổi gen, bởi họ sẽ không phải sử dụng thuốc trừ sâu tốn kém và từ đó giảm được chi phí ban đầu.

Con số này tương đương 195,73 USD mỗi năm trên một hecta. Với mỗi hạt giống gieo trồng, họ tiết kiệm được 5,60 USD. Ngoài lợi nhuận trước mắt, sản lượng bắp tăng cao rõ rệt, lên đến 1,89 triệu tấn so với năm 1998.

“Sản lượng tăng cao giúp giảm áp lực cho nông dân khi có thêm quỹ đất để gieo trồng và tiết kiệm nhiều chi phí không đáng có. Nếu công nghệ cây GMC vẫn chưa xuất hiện, tính đến năm 2018 chúng ta sẽ cần thêm 15.240 ha đất nông nghiệp để trồng bắp ở hai quốc gia này,” Brookes cho biết trong nghiên cứu của ông.

Trong 2 thập kỷ sử dụng cây GMC, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã tận dụng tối đa 188.890 đất để gieo trồng tránh lãng phí, quỹ đất trống có thể trồng các loại cây khác. Ngoài ra, lượng thuốc trừ sâu giảm bớt cũng là một yếu tố đáng ghi nhận.

20 năm từ cây trồng biến đổi gen đầu tiên, chúng ta đã có được những gì? - 3

Giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu sử dụng và tiết kiệm được quỹ đất để gieo trồng, GMC đem lại lợi ích không thể phủ nhận cho nông dân.

Theo ước tính của Brookes, có khoảng 678.000 kg chất hóa học dùng trong nông nghiệp - tương ứng 37% - đã được giảm thiểu so với các mùa vụ bắp trước đó. Với 593.000 lít thuốc được bỏ bớt chỉ tính riêng ở Tây Ban Nha, khoảng 1,58 triệu kg CO2 đã không thể sinh ra.

Để dễ hình dung, Brookes đưa ra so sánh: khoảng 980 chiếc ô tô được tạo ra mỗi năm nhờ vào số tiền tiết kiệm được do giảm sử dụng thuốc trừ sâu. Ngoài ra nước sử dụng để tưới tiêu cũng được giảm đi dù không đáng kể.

Tuy vậy, ít nhất 18 thành viên EU cấm trồng và sử dụng bắp kháng sâu. Ở khắp nơi trên thế giới, nhiều thông tin tranh cãi về cây trồng biến đổi gen vẫn còn và khiến loại cây này khó đến được tay người tiêu dùng.

Quang Niên (Theo Science Alert)

Tin đọc nhiều

Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...
Một người gốc Việt viết ứng dụng đe doạ riêng tư hàng triệu người Chỉ với một bức ảnh, ứng dụng của Tôn Thất Hoàn thể tìm ra...
Tre Nhật Bản giúp Edison hoàn thiện bóng đèn Sau nhiều tháng nghiên cứu và thử nghiệm, Edison phát hiện...
Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...