Tháng 09, 2018
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 25/10/2014 10:25 AM (GMT+7)

200 chiến binh Iraq sắp vượt biên chống IS

Đây là lực lượng sẽ tăng cường cho dân quân người Kurd chống lại phiến quân IS đang vây hãm Kobani.

Ngày 24/10, khoảng 200 chiến binh người Kurd Iraq đã sẵn sàng vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong vài ngày tới để tham gia lực lượng dân quân người Kurd (YPG) đang chiến đấu quyết liệt với phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thị trấn chiến lược Kobani.

200 chiến binh Iraq sắp vượt biên chống IS - 1

Dân quân người Kurd chiến đấu chống lại phiến quân IS

Ngoài ra, số chiến binh này còn mang theo đồ tiếp tế cho lực lượng người Kurd đang bị vây hãm trong thị trấn, ngoài số vũ khí đạn dược mà Mỹ đã thả xuống đây bằng dù hôm Chủ nhật tuần trước.
Cuộc đàm phán giữa YPG và Thổ Nhĩ Kỳ về việc đưa chiến binh Iraq vào thị trấn Kobani để chiến đấu chống lại IS đã kéo dài suốt một tuần qua, và YPG chỉ chấp nhận cho khoảng từ 100 đến 300 chiến binh Quân đội Tự do Syria vào thị trấn này để hỗ trợ họ chống lại IS.
Trong khi đó, một quan chức YPG tên là Shirzad Yazidi khẳng định rằng dân quân người Kurd không cần thêm chiến binh Iraq, cái mà họ cần là vũ khí hạng nặng, trang bị quân sự và tên lửa chống tăng để chống lại xe thiết giáp của IS.
Với việc cho phép 200 chiến binh Iraq tiến vào Kobani, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở một hành lang qua biên giới để tiếp tế cho các chiến binh người Kurd ở Kobani.
Lầu Năm Góc tiết lộ rằng IS đã rút bớt lực lượng ra khỏi một số khu vực ở Kobani và dân quân người Kurd đã kiểm soát lại được phần lớn thị trấn, tuy nhiên đến nay vẫn chưa bên nào giành được lợi thế tuyệt đối trên chiến trường.

200 chiến binh Iraq sắp vượt biên chống IS - 2

Bom Mỹ dội xuống các mục tiêu IS ở thị trấn chiến lược Kobani

Mỹ không coi thị trấn biên giới Kobani là một mục tiêu chiến lược cần phải bảo vệ trong chiến dịch tấn công IS của họ ở Syria. Tuy nhiên, phiến quân IS thì lại coi đây là một mục tiêu mang tính biểu tượng cần phải chiếm được bằng mọi giá và ngày càng dồn thêm lực lượng về khu vực này. Bởi vậy, việc ngăn không cho Kobani sụp đổ trước IS đang trở thành mục tiêu chiến thuật của Mỹ.
Hôm 24/10, chiến đấu cơ Mỹ đã 6 lần ném bom xuống các mục tiêu IS ở Kobane, nâng tổng số lượt không kích mà họ tiến hành lên 150 vụ trong vòng 2 tuần qua. Mỹ cũng đã dùng máy bay thả dù một lượng lớn vũ khí, đạn dược để tiếp tế cho dân quân người Kurd trong thị trấn này.

Trí Dũng (WP)

Tin đọc nhiều

“Trí tuệ nhân tạo là vấn đề đáng lo ngại hơn cả biến đổi khí hậu hay khủng bố” Hiệp hội Khoa học Anh Quốc vừa loan đi lời cảnh báo cho...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Mùa thu không chỉ đẹp mà còn giúp cải thiện chứng... mất trí nhớ Nghiên cứu mới cho thấy, thời tiết ấm áp và ánh sáng ban...
Tập thể dục giúp não trẻ lại và đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh mất trí nguy hiểm Những nghiên cứu mới đây nhất đều cho thấy, việc tập thể dục...