Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 23/11/2013 02:20 AM (GMT+7)

3 nô lệ Anh bị giam 30 năm: Hành trình giải cứu

Họ đã trải qua cả cuộc đời bị giam cầm trong nỗi sợ hãi tột cùng, và họ đã phải vượt qua nỗi sợ hãi đó để đến với tự do.

Theo lời một nhân viên từ thiện thì đó là “một ngôi nhà bình thường trên một con phố không có gì đặc biệt”. Thế nhưng đằng sau cánh cửa luôn im ỉm đóng của căn nhà tách biệt hoàn toàn khỏi hàng xóm láng giềng ở ngoại ô thủ đô London đó, có 3 người phụ nữ đã bị giam cầm làm nô lệ suốt hơn 30 năm qua trong điều kiện sống tồi tệ mà không ai hay biết.

Trong quãng thời gian đằng đẵng 30 năm đó, những người phụ nữ này đã sợ hãi trước những lời đe dọa của ông bà chủ 67 tuổi đến mức họ không dám bỏ chạy, không dám gọi cảnh sát hay tâm sự với bất kỳ ai khác.

Bị ngược đãi nặng nề về thể chất và tinh thần, họ buộc phải tin rằng họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận bị giam cầm trong căn nhà này dưới sự kiểm soát của ông bà chủ.

3 nô lệ Anh bị giam 30 năm: Hành trình giải cứu - 1

Những phụ nữ này đã phải chịu kiếp nô lệ suốt 30 năm ngay ở thủ đô London (Ảnh minh họa)

Bà Aneeta Prem, Giám đốc quỹ từ thiện Freedom, người trực tiếp tham gia vào chiến dịch giải cứu những người phụ nữ nô lệ này khỏi một ngôi nhà ở Lambeth, phía nam London cho hay: “Đó là cuộc sống của kiếp nô lệ. Họ đã phải ở đó và không được đi bất cứ nơi nào khác. Họ cảm thấy rằng nguy hiểm đang bủa vây trùng trùng. Họ bị hạn chế làm tất cả những gì có thể.”

Thanh tra Kevin Hyland thuộc đơn vị chống buôn người của Sở Cảnh sát Đô thành London nói: “Cuộc sống của họ bị kiểm soát chặt chẽ, và vì thế mà họ buộc phải chấp nhận cảnh giam cầm trong ngôi nhà trên.”

Người lớn tuổi nhất trong số các nạn nhân này là một phụ nữ Malaysia 69 tuổi, và người trẻ nhất mới 30 tuổi, người được cho là ra đời trong chính ngôi nhà này và đã phải chịu kiếp nô lệ ngay từ lúc sinh ra.

Khi họ bị rơi vào tay của ông bà chủ, lúc đó Margaret Thatcher mới bắt đầu nhiệm kỳ Thủ tướng lần thứ 2 của mình, Sally Ride đi vào lịch sử với tư cách là người phụ nữ thứ hai bước vào vũ trụ, và bộ phim “Trở về Jedi” vẫn đang tràn ngập trên các rạp chiếu.

Điều khiến mọi người sốc không kém là trong gần 3 thập kỷ bị giam cầm như thế, giữa thủ đô của nước Anh trong thế kỷ 20 và 21 nhưng họ không thể nào cầu xin được sự giúp đỡ của người khác.

Thanh tra Hyland cho biết họ vẫn được hưởng “vài quyền tự do trong khuôn khổ”, tuy nhiên việc họ có được ra ngoài hay không và được đi bao xa vẫn còn là một điều bí ẩn với các điều tra viên. Việc hàng xóm có biết đến sự tồn tại của những con người tội nghiệp này hay không cũng đang là một câu hỏi cần giải đáp.

3 nô lệ Anh bị giam 30 năm: Hành trình giải cứu - 2

Thanh tra Hyland thông báo về vụ giải cứu nô lệ gây chấn động nước Anh

Tuy nhiên, bà Prem cho rằng hàng xóm không hề biết gì về những con người này, bởi đây chỉ là một ngôi nhà quá đỗi bình thường trên một con phố bình thường.

Bước ngoặt trong cuộc đời của những người phụ nữ này diễn ra vào này 4/10, khi họ xem một bản tin của BBC, trong đó bà Prem kêu gọi Bộ trưởng Giáo dục Michael Gove phải quan tâm tới các học sinh không tới trường sau kỳ nghỉ hè.

Bản tin này cũng đề cập đến những hoạt động của quỹ từ thiện Freedom trong việc chống nạn bắt cóc trẻ em, và những người phụ nữ tội nghiệp này đã quyết định sẽ gửi trọn niềm tin của họ vào tổ chức này.

Ngày 18/10, họ đã làm một việc mà họ cho là vô cùng liều lĩnh, đó là tìm cách đánh lạc hướng của ông bà chủ để thực hiện một cú điện thoại cầu cứu đến quỹ từ thiện trên.

Sau khi nhận được cuộc gọi này, các chuyên gia của quỹ từ thiện Freedom đã bàn bạc về tính nghiêm túc của cuộc gọi này. Một tuần sau đó, họ tiếp nhận thêm nhiều cuộc gọi từ các nạn nhân, và họ nỗ lực hết mình để lấy được lòng tin của những người phụ nữ luôn sợ sệt này.

Ban đầu, những người phụ nữ này quá sợ hãi nên không dám nói địa chỉ nhà cho các nhân viên từ thiện. Tuy nhiên sau vài cuộc gọi và cảm thấy đủ tin tưởng, họ đã cung cấp đủ thông tin để các nhân viên từ thiện hình dung được bức tranh về tấn thảm kịch của họ.

Đến ngày 25/10, những người phụ nữ này đã lấy hết can đảm để thực hiện điều mà họ chưa bao giờ dám nghĩ tới trong suốt 30 năm qua, đó là bước ra khỏi nhà trong lúc ông bà chủ đi vắng.

Họ đã tới gặp cảnh sát và các nhân viên từ thiện tại một địa điểm đã định trước gần đó, sau đó cảnh sát tới ngôi nhà trên để giải cứu người phụ nữ 69 tuổi. Cảnh sát đã đưa tất cả các nạn nhân tới một nơi an toàn, tuy nhiên mãi 4 tuần sau đó họ mới thu thập đủ bằng chứng từ những lời khai bấn loạn của các nạn nhân để bắt giữ cặp vợ chồng chủ nhà với cáo buộc giam cầm người làm nô lệ trái phép.

Thanh tra Hyland cho biết: “Họ bị sang chấn tâm lý nặng nề nên những thông tin mà họ cung cấp rất nhỏ giọt và lộn xộn khiến việc phát lệnh bắt bị chậm trễ. Chúng tôi đã rất khó khăn trong việc xác minh những thông tin do họ cung cấp để thu thập đủ chứng cứ.”

Ông Hyde cho biết mặc dù đã phá nhiều vụ án buôn người nhưng chưa bao giờ ông gặp trường hợp các nạn nhân bị giam cầm trái với ý nguyện của họ trong gần như suốt cả cuộc đời như vậy. Sau khi được giải cứu, họ hầu như lạ lẫm với mọi thứ xung quanh, và họ sẽ phải mất nhiều thời gian để nắm bắt được các thông tin về cuộc sống hiện tại.

Bà Prem nói: “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức mình để giúp đỡ và hỗ trợ họ. Giờ đây họ đang tìm cách xây dựng lại cuộc đời. Họ đã trải qua một cuộc sống đầy khó khăn, và chúng tôi hy vọng rằng họ có thể tiếp tục cuộc sống tự do của mình.”

Trí Dũng (Theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Sự thật về việc đánh giá tình trạng thần kinh bằng ảo ảnh thị giác Trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, trên mạng xã hội có...