Tháng 03, 2018
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 20/09/2014 19:50 PM (GMT+7)

49 con tin Thổ Nhĩ Kỳ bị IS bắt cóc được thả tự do

Sau hơn 3 tháng bị giam giữ, hôm nay (20/9), 49 con tin Thổ Nhĩ Kỳ đã được Nhà nước Hồi giáo IS phóng thích và trở về nước an toàn.

Hôm 20/9, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu vui mừng thông báo: “Sáng sớm nay, các công dân của chúng tôi đã được trao trả và chúng tôi đã đưa họ về nước an toàn”. Ông Davutoglu  cho biết thêm vào lúc 5h (khoảng 9h theo giờ Việt Nam), những công dân này chính thức có mặt ở Thổ Nhĩ Kỳ và tất cả đều trong tình trạng sức khỏe bình thường.

49 công dân được thả tự do hôm nay bao gồm cả các nhà ngoại giao, trẻ em và lực lượng đặc biệt từ Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Mosul, bị IS bắt giữ hôm 11/6 ở miền bắc Iraq.

49 con tin Thổ Nhĩ Kỳ bị IS bắt cóc được thả tự do - 1

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ  Ahmet Davutoglu 

Trả lời các phóng viên trong chuyến thăm Baku, Azerbaijan, Thủ tướng Davutoglu cho hay ông sẽ rút ngắn lịch trình để tới thăm các công dân vừa được phóng thích ở tỉnh Sanliurfa, Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria.

Hiện thông tin cụ thể về vụ thả tự do vẫn chưa được tiết lộ nhưng trong một tuyên bố bằng văn bản do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát hành cho biết các nhà chức trách nước này đã thực hiện đúng các bước theo kế hoạch định sẵn, một cách chi tiết và bí mật.

Thông báo cho hay: “Các hoạt động diễn ra suốt đêm và hoàn thành vào ngay sáng sớm. Từ những ngày đầu tiên, cơ quan tình báo của chúng tôi đã theo đuổi mục tiêu này với sự kiên nhẫn và quyết tâm, cuối cùng hoạt động cứu hộ của chúng tôi đã thành công”. Thông báo cũng tiết lộ lần cứu hộ này không hề sử dụng tới bất kỳ hoạt động quân sự nào.

49 con tin Thổ Nhĩ Kỳ bị IS bắt cóc được thả tự do - 2

Các phiến quân của Nhà nước Hồi giáo IS trên một con đường ở Iraq

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu chia sẻ với đài truyền hình Haberturk rằng các con tin đã được đưa trở về nước qua biên giới Syria. Ông Cavusoglu nói thêm: “Chúng tôi đã bắt đầu ngày mới với một tin tức tuyệt vời. Hy vọng chúng tôi sẽ không bao giờ phải trải qua cảm giác này một lần nào nữa”.

Đầu tháng 6 vừa qua, IS cũng bắt cóc 31 lái xe tải người Thổ Nhĩ Kỳ tại Mosul và phóng thích họ sau 1 tháng giam giữ. Tuy nhiên vụ việc này cũng không được Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp thông tin chi tiết.

Nguyễn Bình (Theo CNA/ Khám phá)

Tin đọc nhiều

Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...
18 năm lãnh đạo nước Nga và làm thay đổi thế giới của ông Putin Trên bình diện quốc tế, Nga âm thầm trỗi dậy nhằm khôi phục...
Điều khủng khiếp sẽ xảy ra nếu Nga giáng đòn hạt nhân Anh Quan hệ Anh-Nga đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến...
Ông Lý Khắc Cường tái đắc cử Thủ tướng Trung Quốc Sáng 18/3, các đại biểu dự kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu...