Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 24/08/2014 07:22 AM (GMT+7)

5 loại virus tử thần còn nguy hiểm hơn cả Ebola

Trên thế giới vẫn còn tồn tại những loại virus cướp đi sinh mạng của nhiều người hơn đại dịch Ebola.

Đại dịch Ebola đang hoành hành ở Tây Phi và cướp đi sinh mạng của hơn 1.400 người trong số hơn 2.600 người bị nhiễm bệnh. Đây là đại dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử với số người chết cao kỷ lục, mặc dù tỉ lệ tử vong hiện nay (60%) không cao như những lần dịch bùng phát trước đây (lên tới 90%).

Virus Ebola nguy hiểm ở chỗ hiện nay loài người chưa có thuốc hoặc vaccine đặc hiệu để phòng ngừa, điều trị căn bệnh này, trong khi nó có thể dễ dàng lây từ người này qua người khác thông qua việc tiếp xúc với chất tiết của bệnh nhân.

5 loại virus tử thần còn nguy hiểm hơn cả Ebola - 1

Đại dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.400 người

Tuy vậy, các chuyên gia y tế Mỹ và thế giới vẫn không quá lo ngại rằng Ebola có thể nhanh nhóng lây lan từ Tây Phi tới các nước và châu lục khác trên thế giới để trở thành một đại dịch toàn cầu.

Theo họ, trên thế giới chúng ta đang sống hiện nay còn nhiều loại virus chết người còn nguy hiểm hơn cả Ebola và gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với dân số toàn cầu. Sau đây là những loại virus nguy hiểm đó.

Bệnh dại

Trong vòng 100 năm qua, tỉ lệ mắc bệnh dại ở người đã giảm đi đáng kể nhờ việc phát minh ra vaccine phòng chống dại. Theo ước tính của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), mỗi năm có khoảng 2 người Mỹ chết vì bệnh dại, loại virus lây truyền qua nước bọt của những con vật như chó hoặc dơi.

Những người bị chó dại cắn phải lập tức được tiêm vaccine phòng chống dại để ngăn virus lây nhiễm vào cơ thể. Tuy nhiên trong trường hợp họ bị dơi nhiễm bệnh cắn phải, rất ít người nhận ra rằng mình có nguy cơ mắc bệnh dại và đi tiêm phòng.

5 loại virus tử thần còn nguy hiểm hơn cả Ebola - 2

Virus bệnh dại tấn công vào hệ thần kinh trung ương của bệnh nhân

Bệnh dại là loại virus có tỉ lệ tử vong cao nhất trong số các loại virus đe dọa đến con người. Cho đến nay, mới chỉ có khoảng 3 người Mỹ sống sót sau khi mắc bệnh dại mà không áp dụng biện pháp tiêm phòng. Đa số những người mắc bệnh dại đều trải qua cái chết vô cùng đau đớn.

Theo số liệu của WHO, mỗi năm có khoảng 55.000 người chết vì bệnh dại ở châu Phi và châu Á, nơi điều kiện y tế dự phòng chưa phát triển và ý thức phòng chống bệnh dại ở người dân chưa cao.

HIV

Mặc dù số người chết mỗi năm vì virus suy giảm miễn dịch mắc phải (HIV) đã giảm xuống trong thời gian gần đây, tuy nhiên WHO cho hay đã có khoảng 1,6 triệu người trên toàn thế giới chết vì HIV và AIDS trong năm 2012.

HIV tấn công vào các tế bào miễn dịch của con người, làm suy yếu đáng kể hệ thống miễn dịch theo thời gian, khiến bệnh nhân không thể chống chọi được với những căn bệnh truyền nhiễm khác và thiệt mạng.

5 loại virus tử thần còn nguy hiểm hơn cả Ebola - 3

HIV là loại virus chưa có thuốc chữa

Ở Mỹ, chỉ riêng trong năm 2010 đã có 15.500 người chết vì AIDS, và kể từ khi đại dịch AIDS xuất hiện ở Mỹ vào năm 1981, nó đã cướp đi sinh mạng của khoảng 650.000 người dân nước này.

Trên thế giới, ước tính có khoảng 36 triệu người đã chết vì HIV/AIDS. Đây là căn bệnh không có thuốc chữa trị, và những người mắc HIV chỉ có thể chờ chết.

Ngày nay, những người nhiễm HIV đã có thể kéo dài thêm sự sống nhờ vào các loại thuốc hỗ trợ, và số lượng người nhiễm HIV mới cũng đã giảm đáng kể nhờ công tác tuyên truyền, giáo dục tốt.

Virus cúm

Cúm nghe có vẻ không đáng sợ, nhưng nó đã cướp đi sinh mạng của nhiều người hơn cả Ebola. CDC ước tính mỗi năm có khoảng từ 3.000 đến 49.000 người Mỹ chết vì bệnh cúm, lớn hơn số người tử vong vì Ebola rất nhiều.

Sự chênh lệch quá lớn trong con số ước tính của CDC phản ánh một thực tế rằng có rất nhiều người chết vì bệnh cúm mà người thân không khai báo, trong khi mùa cúm hàng năm lại thay đổi thất thường về thời gian và mức độ nghiêm trọng.

5 loại virus tử thần còn nguy hiểm hơn cả Ebola - 4

Các chủng virus cúm có khả năng lây lan rất nhanh

Trong những năm virus chủng cúm A (H3N2) hoành hành, tỉ lệ tử vong tăng hơn gấp đôi so với chủng cúm A (H1N1) hay chủng cúm B.

Là loại virus có khả năng lây nhiễm rất cao, cúm đã lây nhiễm trên khoảng 3-5 triệu người mỗi năm, khiến họ bị suy giảm sức khỏe trầm trọng. Trên thế giới, WHO cho hay mỗi năm cúm tước đi sinh mạng của khoảng 250.000 – 500.000 người.

Virus cúm rất phong phú về chủng loại, thế nên những loại vaccine hiện nay chỉ có thể phòng ngừa được một chủng cúm nhất định mà không giúp người bệnh miễn dịch với các chủng virus cúm khác. Ngoài ra, virus cúm ngày càng biến đổi mạnh về gen, tạo ra những chủng cúm mới gây ra tỉ lệ tử vong cao hơn trên toàn cầu.

Đại dịch cúm gia cầm H1N1 bùng phát từ năm 2009-2010 đã khiến gần 575.400 người thiệt mạng trên toàn cầu.

Các loại virus lây truyền qua muỗi

Các loại virus lây truyền qua muỗi như sốt xuất huyết hay sốt vàng da đã giết chết hơn 50.000 người mỗi năm trên toàn thế giới. Bệnh sốt rét cũng lây truyền qua muỗi khiến hơn 600.000 người thiệt mạng mỗi năm, nhưng căn bệnh này không phải do virus gây ra mà thủ phạm là một loài ký sinh trùng.

5 loại virus tử thần còn nguy hiểm hơn cả Ebola - 5

Muỗi là thủ phạm làm lan truyền nhiều loại virus

Ít nhất 40% dân số thế giới (khoảng 2,5 tỉ người) có nguy cơ cao mắc các bệnh do virus lây truyền qua muỗi gây ra, và khoảng 22.000 người chết vì các loại bệnh này mỗi năm

Theo WHO, chỉ riêng bệnh sốt vàng da đã khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng mỗi năm trên thế giới. Trong khi đó, siêu vi West Nile gây ra bệnh về hệ thần kinh đã cướp đi sinh mạng của 1.200 người Mỹ kể từ khi nó xuất hiện ở nước này vào năm 1999.

Virus Rota

Virus Rota là một kẻ thù rất nguy hiểm đối với trẻ em trên toàn thế giới. Khoảng 111 triệu ca mắc bệnh viêm dạ dày, ruột là do virus Rota gây nên mỗi năm trên toàn thế giới.

5 loại virus tử thần còn nguy hiểm hơn cả Ebola - 6

Virus Rota gây ra bệnh về dạ dày, đường ruột ở trẻ em

Đối tượng dễ nhiễm virus Rota nhất là trẻ dem dưới 5 tuổi, và 82% số bệnh nhân chết vì các triệu chứng liên quan đến loại virus này là trẻ em ở các quốc gia đang phát triển.

Loại virus này đã cướp đi sinh mạng của 440.000 trẻ em trên toàn cầu với các biến chứng khác nhau, trong đó chủ yếu là do mất nước. Ở Mỹ, mặc dù chương trình tiêm chủng ngừa virus Rota đã được phát triển rộng rãi, song vẫn có 20-60 em dưới 5 tuổi chết vì triệu chứng mất nước do virus Rota gây ra mỗi năm.

Trí Dũng (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...