Tháng 12, 2018
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 03/08/2018 13:37 PM (GMT+7)

5 thiết kế nhà ở trên Sao Hỏa siêu ấn tượng giành giải của NASA

Trong số đó, ý tưởng thuyết phục nhất sẽ được hiện thực hóa để xây dựng môi trường sống nhân tạo cho các sứ mệnh đưa người đến Sao Hỏa trong tương lai.

Cuộc thi Thử thách Môi trường sống nhân tạo bằng Công nghệ in 3D do NASA tổ chức đã đi đến vòng cuối cùng với 5 ý tưởng khả thi nhất từ 18 đội thi đấu. Mỗi đội khi vào vòng trong sẽ được trao thưởng 21.000 USD và tiếp tục phát triển ý tưởng của mình để được chọn chính thức.

“Chúng tôi rất vui mừng khi thấy các nhóm ở từng ngành nghề và độ tuổi khác nhau biết đến và tham dự cuộc thi này bằng những cách rất riêng của họ. Họ không chỉ thiết kế cấu trúc, mà đó là môi trường sống và làm việc cho các phi hành gia khi họ đặt chân lên Sao Hỏa trong tương lai,” Monsi Roman, quản lý chương trình Centennial Challenges của NASA, chia sẻ.

5 thiết kế nhà ở trên Sao Hỏa siêu ấn tượng giành giải của NASA - 1

Thiết kế của nhóm SEArch+/Apis Cor đến từ New York về hạng tư trong vòng thi lần này. Ảnh: NASA.

Cuộc thi bắt đầu từ năm 2014, các đội dựng bản vẽ trên máy tính và trình bày ý tưởng của mình trước ban giám khảo. Đến năm 2017, các đội dự thi sẽ phải dựng một phần ý tưởng của mình thành cấu trúc nhà thật để chứng minh con người có thể sống và làm việc bên trong đó.

Một trong những thiết kế vào vòng trong sẽ được chọn chính thức để xây dựng cơ sở thực tế trên Sao Hỏa, nên nó phải bảo đảm được xây cất dễ dàng với vật chất thiếu thốn trên hành tinh đỏ, cũng như bảo vệ tốt và cung cấp đầy đủ không gian sống cho các phi hành gia.

5 thiết kế nhà ở trên Sao Hỏa siêu ấn tượng giành giải của NASA - 2

Nhóm Zopherus đến từ Rogers, Arkansas trình bày ý tưởng về “bê tông Sao Hỏa” và đã được trao giải nhất cho vòng thi này. Ảnh: NASA.

Mỗi môi trường sống phải có ít nhất 92 mét vuông không gian, đủ lớn để bốn người sinh sống trong một năm. Những ngôi nhà này phải dễ dàng xây dựng để robot lắp đặt trước khi các phi hành gia đặt chân đến. Rất nhiều yếu tố khắt khe đã được ban giám khảo đưa ra.

Giải nhất thuộc về đội Zopherus, thiết kế của họ xoay quanh loại vật liệu được gọi là “bê tông Sao Hỏa”. Thiết kế về nhì xây dựng không gian xung quanh một xi-lanh thẳng đứng làm trụ, trong khi giải ba được trao cho thiết kế sử dụng loại nhựa có độ bền cao nhằm giúp ánh sáng tràn vào. Hai thiết kế còn lại xây dựng nhà ở trên sườn núi Sao Hỏa và sử dụng một thiết bị bơm hơi.

5 thiết kế nhà ở trên Sao Hỏa siêu ấn tượng giành giải của NASA - 3

Nhóm AI. SpaceFactory ở New York về hạng hai với thiết kế môi trường sống nằm dọc theo hệ thống xi-lanh trung tâm. Ảnh: NASA.

Bên dưới là video về 5 thiết kế được chọn vào vòng chung kết. Các nhóm đang tiếp tục phát triển thiết kế của mình để đạt giải thưởng chung cuộc trị giá 2 triệu USD vào năm 2019. Sắp tới, họ phải xây dựng 1/3 bản thiết kế của mình thành cấu trúc thật và ban giám khảo sẽ lựa chọn để làm ý tưởng phát triển cho nhà ở chính thức trên Sao Hỏa trong tương lai.

Hạng 1: Nhóm Zopherus đến từ Rogers, Arkansas.

Hạng 2: Nhóm AI SpaceFactory với thiết kế MARSHA.

Hạng 3: Nhóm Kahn Yates đến từ Jackson, Mississippi.

Hạng 4: Nhóm SEArch+/Apis Cor đến từ New York.

Hạng 5: Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Northwestern, Evanston, Illinois.

Quang Niên (IFLScience)

Tin đọc nhiều

Bí ẩn cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên: Phi hành gia thứ 3 và nỗi ám ảnh suốt đời Không chỉ là sứ mệnh đầu tiên đưa con người đặt chân lên Mặt...
Tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng ion sắp lên đường tới Sao Thủy Sứ mệnh thăm dò không gian hợp tác giữa Châu Âu và Nhật Bản...
Thiết bị hút ánh sáng mặt trời để tạo ra hơi nước siêu nóng Viện Nghiên cứu Massachussetts (MIT) vừa phát triển một...
Israel phát triển công nghệ cảm biến giúp xe hơi nhìn xuyên đêm tối Một công ty tại Israel vừa phát triển thành công công nghệ...