Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 17/11/2017 07:29 AM (GMT+7)

5 vị tổng thống duy trì quyền lực lâu nhất thế giới

Những nhà lãnh đạo này cầm quyền có khi lên tới 40 năm, dù 80-90 tuổi vẫn tiếp tục tại vị.

5 vị tổng thống duy trì quyền lực lâu nhất thế giới - 1

Tổng thống Cameroon Paul Biya - vị tổng thống nắm quyền lâu nhất thế giới hiện nay

Ngày 14.11, quân đội Zimbabwe đã phong tỏa thủ đô Harare, chiếm giữ kênh truyền hình quốc gia. Nhiều nguồn tin chưa chính thức nói rằng đây là một cuộc đảo chính nhằm chống lại Tổng thống Robert Mugabe, người cầm quyền trong thời gian dài kỷ lục 37 năm.

Không chỉ ông Mugabe, tại châu Phi cũng có những nhà lãnh đạo cầm quyền lâu kỷ lục thế giới. Điều này xảy ra vì nhiều nguyên nhân như: không có quy định về nhiệm kỳ, nội chiến xảy ra hoặc lãnh đạo không đồng ý chuyển giao quyền lực.

Dưới đây là 5 trong số những tổng thống cầm quyền lâu nhất thế giới, tất cả đều ở châu Phi.

Paul Biya – Tổng thống Cameroon – 42 năm

Paul Biya, 84 tuổi, hiện là tổng thống đương nhiệm phục vụ lâu nhất trên thế giới. Ông lên cầm quyền vào tháng 11 năm 1982 khi tổng thống Cameroon thời đó bất ngờ từ chức.

Theo CNN, ông Biya giành đa số phiếu trong 7 nhiệm kỳ liên tiếp. Người ta cho rằng ông nắm giữ quyền lực liên tiếp do gian lận bầu cử, theo trang World Atlas. Hiện Cameroon không có giới hạn số nhiệm kỳ của lãnh đạo.

Muammar al-Gaddafi – cố lãnh đạo Libya – 42 năm

Muammar al-Qaddafi nắm quyền kiểm soát chính phủ Libya vào năm 1969 và cai trị nước này như một nhà độc tài độc tài trong hơn 40 năm trước khi bị lật đổ năm 2011.

Trong những năm tháng cầm quyền, ông lên án các mối quan hệ quốc tế với phương Tây và phá vỡ quan hệ ngoại giao với nhiều nước. Một cuộc nổi dậy diễn ra và ông bị lật đổ và cũng như giết hại vào năm 2011.

5 vị tổng thống duy trì quyền lực lâu nhất thế giới - 2

Cố lãnh đạo Libya Muammar al-Gaddafi

Teodoro Obiang Nguema Mbasogo - Tổng thống Equatorial Guinea – 38 năm

Teodoro Nguema trở thành Tổng thống Equatorial Guinea vào năm 1979 sau khi dẫn đầu một cuộc đảo chính chống lại chính người chú của mình. Kể từ đó, ông luôn giành 90% tổng số phiếu trong các cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức nhân quyền và phe đối lập nghi ngờ sự đáng tin cậy của kết quả bầu cử này. Ông Nguema gần đây còn chọn con trai mình - Teodorin Obiang - làm phó tổng thống.

5 vị tổng thống duy trì quyền lực lâu nhất thế giới - 3

Tổng thống Equatorial Guinea Mbasogo

Jose Eduardo dos Santos – cựu Tổng thống Angola – 38 năm

Jose dos Santos được bầu làm tổng thống sau cái chết của vị tổng thống đầu tiên của Angola, Agostinho Nesto. Ông Santos từng bị cáo buộc tích trữ tài sản cá nhân và đàn áp phe đối lập trong suốt 38 năm nắm giữ quyền lực. Ông từ chức hồi đầu năm nay nhưng vẫn là chủ tịch đảng cầm quyền nước này.

5 vị tổng thống duy trì quyền lực lâu nhất thế giới - 4

Cựu Tổng thống Angola Santos

Robert Mugabe - Tổng thống  Zimbabwe – 37 năm

Robert Mugabe, 93 tuổi - người được tin là đã bị lật đổ hôm 14.11 – là một trong những lãnh đạo cầm quyền lâu nhất thế giới.

Dưới thời Mugabe, nền kinh tế Zimbabwe đã suy giảm tới mức trở thành một trong những nền kinh tế kém phát triển nhất thế giới.

5 vị tổng thống duy trì quyền lực lâu nhất thế giới - 5

Tổng thống  Zimbabwe Robert Mugabe

Theo Trà My (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Chuyện gì xảy ra nếu con người sống ở nền văn minh loại 2? Khi ở nền văn minh loại 2, con người sẽ phân chia nguồn năng...
Con người có thể cao đến bao nhiêu? Con người đã không ngừng tiến hóa suốt dòng lịch sử. Tuổi...
Top 10 thành phố thông minh nhất thế giới 3 thành phố New York, London và Paris đang dẫn đầu bảng xếp...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...