Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 26/06/2014 05:49 AM (GMT+7)

Afghanistan: Taliban nổi dậy, hàng trăm người thiệt mạng

Hơn 800 tay súng Taliban đã bất ngờ nổi dậy và tấn công toàn diện vào tỉnh Helmand, miền Nam Afganistan. Giao tranh ác liệt đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng nghìn gia đình phải sơ tán.

Hãng AFP ngày 25/6 đưa tin, hơn 800 phần tử nổi dậy Taliban đã tấn công vào tỉnh Helmand trong suốt 4 ngày qua. Cuộc tổng tấn công trên quy mô lớn và các tay súng được trang bị cả những vũ khí hạng nặng.

Đến chiều 25/6 (theo giờ địa phương), Bộ Nội vụ Afganistan cho biết, ít nhất 100 tay súng Taliban đã thiệt mạng, trong khi đó, quân đội Afganistan mất 21 binh sỹ, ngoài ra còn 40 thường dân vô tội phải bỏ mạng.

Afghanistan: Taliban nổi dậy, hàng trăm người thiệt mạng - 1

Một tay súng Taliban bị bắt giữ.

Người phát ngôn của tỉnh Helmand - ông Omar Zwak - cảnh báo, con số này chỉ là tương đối và có thể tăng thêm nhiều khi giao tranh vẫn diễn ra ác liệt. Cũng theo ông Omar Zwak, khoảng 2.500 gia đình đã phải sơ tán khỏi vùng chiến sự.

Dù chịu thiệt hại lớn về lực lượng, nhưng tình hình chiến trường ở Helmand vẫn nghiêng về phía Taliban. Quân đội Afghanistan chưa thể tung ra những đòn phản công quyết định. Thậm chí họ phải co cụm để chờ lực lượng tiếp viện.

Ông Mohammad Zaher Azimi, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afganistan, tiết lộ với báo chí rằng, nhiều khả năng nước này sẽ nhờ đến sự trợ giúp của NATO. “Chúng tôi cần NATO hỗ trợ các cuộc tấn công và giám sát từ trên không. Có như vậy, lực lượng an ninh Afghanistan mới có thể giành lại thế chủ động trên chiến trường”, ông Azimi nói.

Tỉnh Helmand là nơi chứng kiến sự thiệt hại rất lớn của lính Mỹ và Anh trong chiến tranh Afghanistan. Thời kỳ cao điểm nhất, đã có tới 21.000 lính thủy đánh bộ Mỹ được triển khai ở Helmand để giúp tình hình ổn định. Tuy nhiên, sau khi lính Mỹ rút quân vào năm 2012, Helmand dần bất ổn bởi những hành động chống phá của Taliban.

Nếu Afghanistan không sớm giành lại quyền kiểm soát tỉnh Helmand, rất có thể họ sẽ rơi vào một cuộc nội chiến đẫm máu như ở Iraq hiện nay.

Giang Bàng (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Trái Đất đang nặng lên hay nhẹ đi? Trái Đất hút hàng chục tấn bụi từ vũ trụ mỗi ngày, vậy phải...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...