Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 25/02/2014 15:25 PM (GMT+7)

Ai Cập bất ngờ "thay máu" toàn bộ chính phủ

Nội các lâm thời Ai Cập bất ngờ từ chức, nhiều khả năng sẽ mở đường cho tư lệnh quân đội ra ứng cử chức tổng thống.

Chính phủ lâm thời Ai Cập được quân đội hậu thuẫn do Thủ tướng Hazem el-Beblawi đứng đầu đã bất ngờ tuyên bố từ chức trong một “cuộc thay máu” toàn diện sau khi bị chỉ trích mạnh mẽ về khả năng điều hành kinh tế yếu kém.

Theo trang mạng Abrham của Ai Cập, nhiều khả năng Tổng thống Adly Mansour sẽ chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Beblawi và yêu cầu Bộ trưởng Nhà ở Ibrahim Mahlab đứng ra thành lập chính phủ mới.

Ông Beblawi và nội các của mình đã bị chỉ trích vì đã thông qua một đạo luật đầy tranh cãi về mức lương tối thiểu, gây nên những cuộc đình công lớn trong cả nước.

Ai Cập bất ngờ "thay máu" toàn bộ chính phủ - 1

Thủ tướng lâm thời Ai Cập Hazem el-Beblawi bất ngờ tuyên bố từ chức

Trong một bài phát biểu ngắn trên truyền hình, ông Beblawi cho biết chính phủ non trẻ của ông được thành lập sau khi cựu Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ hồi năm ngoái đã "rất nỗ lực" nhưng không thể giải quyết hết các vấn đề an ninh, tháo gỡ những khó khăn về kinh tế và bất ổn chính trị.

Bản thân ông Beblawi cũng bị các phương tiện truyền thông chỉ trích mạnh mẽ vì không ngăn chặn được nền kinh tế đang lao dốc và không thể đoàn kết các nhân vật thân cận của mình.

Nhiều người cho rằng động thái này là một bước đệm tạo điều kiện cho Tư lệnh quân đội Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi ứng cử vào vị trí tổng thống. Với vị thế là một nhân vật đầy quyền lực và ảnh hưởng, ông El-Sisi nhiều khả năng sẽ giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử vào giữa tháng Tư tới đây.

Ai Cập bất ngờ "thay máu" toàn bộ chính phủ - 2

Nhiều khả năng Tư lệnh quân đội Ai Cập El-Sisi sẽ ra ứng cử chức tổng thống

Trong khi đó, sự trừng phạt đối với các lực lượng chống đối vẫn tiếp diễn. Một tòa án tại thủ đô Cairo mới đây đã ra phán quyết coi Anh em Hồi giáo là một chổ chức khủng bố, một động thái ủng hộ tuyên bố tương tự của Chính phủ lâm thời vào tháng 12 năm ngoái.

 Phản ứng lại phong trào biểu tình của sinh viên tại các trường đại học, chủ yếu là những người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo, tòa án trên cũng đã ra phán quyết rằng lực lượng cảnh sát có thể sẽ được triển khai vô thời hạn trong các khuôn viên đại học, đi ngược lại với một lệnh cấm triển khai lực lượng năm 2010.

Tuần trước, một đạo luật khác đã được sửa đổi nhằm cho phép hiệu trưởng các trường đại học có thể đuổi học sinh viên nếu họ quấy nhiễu các khóa học và kỳ thi, phá hoại các cơ sở vật chất, tấn công người khác, kích động và tham gia các hoạt động bạo lực. Những người ôn hòa và cánh Tả dự kiến sẽ phá vỡ lệnh cấm này bằng các cuộc biểu tình không được cho phép vào hôm nay nhằm kêu gọi trả tự do cho các tù nhân chính trị. Cuộc tập hợp lực lượng này sẽ diễn ra trên cầu mùng 6 tháng 10, tuyến đường chính nối thủ đô Cairo và sông Nile.

Hữu Phong (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Kỹ sư chế mạch giúp công nghệ IoT bảo mật hơn hàng nghìn lần Để IoT (internet kết nối vạn vật) an toàn hơn cho người sử...
Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...