Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 11/07/2013 16:31 PM (GMT+7)

Ai Cập bất ổn, Mỹ vẫn chuyển giao F-16

Mỹ vẫn xúc tiến kế hoạch chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ai Cập bất chấp tình hình chính trị bất ổn và rối ren ở đất nước này.

Ngày 10/7, các quan chức cấp cao Mỹ cho biết Mỹ vẫn xúc tiến kế hoạch chuyển giao 4 máy bay chiến đấu F-16 cho Ai Cập trong vài tuần tới bất chấp những bất ổn chính trị đang khiến đất nước này rơi vào vòng xoáy bạo lực.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Washington vẫn đang tiếp tục đánh giá cuộc lật đổ Tổng thống Mohammed do quân đội nước này tiến hành. Theo luật, Mỹ sẽ cắt viện trợ quân sự cho Cairo nếu Washington coi cuộc lật đổ nhà lãnh đạo Hồi giáo này là một cuộc đảo chính.

Ai Cập bất ổn, Mỹ vẫn chuyển giao F-16 - 1

Mỹ sẽ chuyển giao 4 chiếc F-16 cho Ai Cập trong vài tuần tới

Những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Morsi đã đổ ra đường hưởng ứng lời kêu gọi của phong trào Anh em Hồi giáo và bao vây khu doanh trại quân đội nơi ông Morsi được cho là đang bị giam giữ. Hôm thứ Hai, lực lượng an ninh Ai Cập đã nổ súng vào người biểu tình làm hơn 50 người thiệt mạng.

Các quan chức Mỹ cho biết, số máy bay này nằm trong đơn đặt hàng 20 chiếc F-16 của Ai Cập, trong đó 8 chiếc đã được chuyển tới nước này hồi tháng 1. Số máy bay còn lại sẽ được bàn giao vào năm sau.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nhấn mạnh rằng sẽ không có lợi cho nước Mỹ nếu “thay đổi ngay lập tức các chương trình viện trợ” cho Ai Cập. Viện trợ quân sự của Mỹ cho Ai Cập ước tính lên tới 1,3 tỉ USD mỗi năm.

Theo BBC, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rất thận trọng khi không dùng từ “đảo chính” khi nói về những diễn biến gần đây ở Ai Cập để tránh việc cắt viện trợ cho nước này theo quy định của luật pháp.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết ông Morsi hiện đang bị giam ở một “nơi an toàn” và được đối xử “rất xứng đáng”.

Đồng thời, quân đội Ai Cập đã phát lệnh bắt đối với lãnh tụ của phong trào Anh em Hồi giáo Mohamed Badie cùng 9 nhân vật cấp cao khác của phong trào này với cáo buộc kích động vụ bạo lực diễn ra ở Cairo hôm thứ Hai.

Hiện có rất nhiều thông tin trái ngược nhau về những gì đã diễn ra trong cuộc biểu tình bên ngoài doanh trại Vệ binh Cộng hòa này, nơi 50 người biểu tình cùng một quân nhân và 2 cảnh sát thiệt mạng.

Anh em Hồi giáo cho rằng quân đội đã nổ súng vào những người biểu tình hòa bình và chính quyền lâm thời đang tìm cách che đậy vụ việc. Trong khi đó quân đội lại nói rằng họ chỉ hành động tự vệ sau khi bị những đối tượng có vũ trang tấn công.

Ai Cập bất ổn, Mỹ vẫn chuyển giao F-16 - 2

Người biểu tình đụng độ dữ dội ở Cairo

Nhiều người biểu tình cho rằng họ đang quay trở về tình hình thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak khi phong trào Anh em Hồi giáo cũng bị cấm và các thành viên phong trào này bị săn lùng.

Thời gian biểu cho các cuộc bầu cử mới do Tổng thống lâm thời Adly Mansour thông báo hôm thứ Hai đã vạch ra kế hoạch thành lập một ủy ban để sửa đổi hiến pháp đang bị đình chỉ trong 15 ngày.

Bản hiến pháp sửa đổi sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý trong vòng 4 tháng và dọn đường cho các cuộc bầu cử quốc hội có khả năng tổ chức vào đầu năm 2014. Quốc hội mới được bầu ra sẽ kêu gọi bổ nhiệm một Tổng thống mới.

Tuy nhiên, đảng Tự do và Công lý thuộc phong trào chính trị Anh em Hồi giáo và liên minh đối lập Mặt trận Bảo vệ Dân tộc và phong trào Tamarod đều phản đối kế hoạch chuyển giao quyền lực này.

Bảo Thành (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...
Hiểm họa tâm lý từ robot tình dục Từ khi ra đời đến nay, ngành công nghiệp chế tạo robot tình...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...