Tháng 09, 2017
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 07/07/2013 16:20 PM (GMT+7)

Ai Cập bế tắc trong việc chọn Thủ tướng

Ai Cập vẫn chưa lựa chọn được Thủ tướng lâm thời như kế hoạch vì bất đồng chính trị trong khi bạo lực trên đường phố vẫn tiếp diễn.

Ngày 6/7, người phát ngôn của Tổng thống lâm thời Ai Cập Adly Mansour cho biết quá trình tham vấn lựa chọn Thủ tướng lâm thời của nước này vẫn đang tiếp tục và bác bỏ thông tin cho rằng nhân vật từng đoạt giải Nobel Hòa Bình Mohamed ElBaradei được bổ nhiệm là Thủ tướng.

Ông Mohamed ElBaradei là cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đồng thời là lãnh đạo phe đối lập ở Ai Cập.

Ai Cập bế tắc trong việc chọn Thủ tướng - 1

Tổng thống lâm thời Adli Mansour (phải) gặp gỡ ông ElBaradei tại dinh Tổng thống

Trước đó, quân đội Ai Cập tuyên bố sẽ giới thiệu Thủ tướng lâm thời vào ngày thứ Bảy sau khi tổ chức đảo chính lật đổ Tổng thống dân bầu Mohamed Morsi.

Lý giải cho động thái “quay ngoắt 180 độ” này, một quan chức cao cấp phía đối lập cho hay đảng bảo thủ Salafi el-Nour đã phản đối việc bổ nhiệm ông ElBaradei và quá trình thương lượng vẫn đang được tiếp tục.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Ai Cập đang ngày càng sâu sắc khi những vụ đụng độ dữ dội nổ ra trên đường phố trên toàn quốc khiến ít nhất 36 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương.

Ở Alexandria, người Hồi giáo đã nổ súng vào đoàn tuần hành phản đối cựu Tổng thống Morsi khiến ít nhất 12 người chết.

Ai Cập bế tắc trong việc chọn Thủ tướng - 2

Những giọt nước mắt trong tang lễ người biểu tình thiệt mạng ở Cairo

Ở Cairo, những vụ đụng độ đẫm máu nổ ra sau khi binh sĩ nổ súng vào đoàn biểu tình bên ngoài doanh trại Vệ binh Cộng hòa, nơi giam giữ cựu Tổng thống Morsi khiến 4 người thiệt mạng.

Đến đêm, những người Hồi giáo và người biểu tình chống Morsi sử dụng gạch đá, pháo hoa và cả súng tấn công lẫn nhau trên cây cầu 6/10 bắc qua sông Nile khiến quân đội phải điều thiết giáp can thiệp.

Sau những vụ đụng độ bạo lực này, Ai Cập đã tăng cường lực lượng an ninh bên ngoài một nhà thờ nơi những người ủng hộ vị Tổng thống bị lật đổ Morsi đang tụ tập biểu tình.

Ai Cập bế tắc trong việc chọn Thủ tướng - 3

Xe thiết giáp của quân đội trấn giữ các ngả đường

Tổng thống lâm thời Mansour đã gặp gỡ Tư lệnh quân đội el-Sissi và Bộ trưởng Nội vụ Mohammed Ibrahim tại dinh Tổng thống để bàn về những bước đi tiếp theo.

Đây là lần đầu tiên vị Tổng thống lâm thời được quân đội bổ nhiệm sau đảo chính này làm việc tại dinh Tổng thống sau khi tuyên thệ nhậm chức vào hôm thứ Năm.

Bảo Thành (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Tổng thống Macron trượt dài vì thái độ ngạo mạn, xa cách Sáu tháng sau khi Macron lên nắm quyền, người Pháp đã không...
Tự truyện của Hillary Cliton phá vỡ kỷ lục doanh thu sách kể từ 2012 Chỉ trong tuần đầu tiên phát hành, cuốn “What Happened” của...
Hàng ngàn người sững sờ nhìn máy bay lao xuống biển Phi công Gabriele Orlandi thiệt mạng khi chiếc F-2000A...
Merkel thắng nhiệm kỳ 4: Vị đắng tân phát xít Angela Merkel sẽ làm thủ tướng trong nhiệm kỳ thứ tư nhưng...