Tháng 03, 2017
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 06/07/2013 10:04 AM (GMT+7)

Ai Cập hậu đảo chính: Chia rẽ và bạo lực

Sau cuộc đảo chính do quân đội tiến hành tại Ai Cập, đất nước này lại chìm trong chia rẽ và bạo lực với những cuộc đụng độ các phe biểu tình.

Ít nhất 24 người thiệt mạng và 200 người bị thương trên khắp Ai Cập khi những người Hồi giáo phản đối cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Morsi đổ ra đường biểu tình và đụng độ dữ dội với những người phản đối ông Morsi, buộc quân đội phải điều xe thiết giáp đến can thiệp.

Tại thị trấn El Arish, 5 cảnh sát đã bị bắn hạ, và hiện chưa rõ vụ tấn công này có liên quan đến cuộc lật đổ ông Morsi hay không, trong khi những người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn đe dọa sẽ phản công.

Ai Cập hậu đảo chính: Chia rẽ và bạo lực - 1

Đụng độ dữ dội giữa những người biểu tình tại thủ đô Cairo

Vị Tổng thống dân bầu đầu tiên của Ai Cập sau phong trào nổi dậy Mùa xuân Arab năm 2011 đã bị quân đội lật đổ hôm thứ Tư. Quân đội Ai Cập đã đưa Chánh án tòa án hiến pháp lên làm Tổng thống lâm thời và sẽ lựa chọn Thủ tướng mới vào ngày thứ Bảy.

Sau cuộc đảo chính, nhà chức trách Ai Cập đã mở cuộc điều tra đối với ông Morsi và 8 lãnh đạo cấp cao khác của phong trào Anh em Hồi giáo, đồng thời ra lệnh bắt 300 quan chức khác của phong trào này, trong đó có lãnh tụ tối cao Mohammed Badie với cáo buộc ra lệnh sát hại người biểu tình bên ngoài trụ sở Anh em Hồi giáo hôm Chủ nhật.

Cuộc đảo chính này được nhiều người dân Ai Cập hân hoan chào đón, tuy nhiên không ít người tỏ ra lo sợ về sự quay trở lại của chế độ đàn áp người Hồi giáo vốn kéo dài ở Ai Cập vốn bị giới quân sự thống trị chính trường trong thời gian dài.

Ai Cập hậu đảo chính: Chia rẽ và bạo lực - 2

Trực thăng quân sự tuần tra gần dinh Tổng thống

Điều này đã làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng ở Ai Cập. Phong trào Anh em Hồi giáo ủng hộ ông Morsi nói rằng họ không muốn dính dáng gì tới kế hoạch chuyển tiếp nhằm tổ chức bầu cử sớm của quân đội.

Tuy nhiên lộ trình này của quân đội không đề cập đến thời gian tổ chức bầu cử, khiến cho nền chính trị nước này càng thêm bất trắc trong bối cảnh người dân Ai Cập lo sợ tình trạng bạo lực sẽ chia rẽ đất nước ngày càng sâu sắc hơn.

Hàng chục ngàn người diễu hành trên khắp cả nước hưởng ứng lời kêu gọi “Ngày Thịnh nộ” của phong trào Anh em Hồi giáo phản đối cuộc đảo chính và chính phủ lâm thời do quân đội dựng lên nhằm chuẩn bị cho các cuộc bầu cử mới.

Đến đêm, những cuộc đụng độ nổ ra giữa người biểu tình chống Morsi và những người ủng hộ Anh em Hồi giáo nổ ra dữ dội tại khu vực giữa quảng trường Tahrir và đài truyền hình quốc gia. Hàng trăm thanh niên của hai bên lao vào ẩu đả với nhau trên chiếc cầu lớn bắc quan sông Nile.

Ai Cập hậu đảo chính: Chia rẽ và bạo lực - 3

Quân đội Ai Cập phải điều xe thiết giáp để dẹp bạo lực

Đã có những tiếng súng nổ và những màn ném đá qua lại giữa hai bên, người biểu tình dựng lá chắn để tiếp tục “chiến đấu”. Bạo lực chỉ kết thúc sau 3 giờ đồng hồ khi xe thiết giáp của quân đội được điều đến và án ngữ trên chiếc cầu ngăn chặn cả hai phe.

Trí Dũng (Theo GlobalandMail)

Tin đọc nhiều

Thói quen kì lạ của Trump khi tiếp khách dấy lên nghi ngại về chứng bệnh nguy hiểm Đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Mỹ Donal Trump luôn tay...
Tìm thấy thêm hộp bút của bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật Sau khi tìm thấy cặp sách và quần áo, mới đây cảnh sát Nhật...
Bố của bé gái Việt: "Tôi rất nhớ con, làm ơn hãy nhanh chóng tìm ra thủ phạm" Anh Lê Anh Hào, cha của bé Lê Thị Nhật Linh đau đớn chia sẻ...
NÓNG: Nổ súng gần tòa nhà Quốc hội Mỹ Một vụ nổ súng đã xảy ra gần tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi...