Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 16/04/2019 15:42 PM (GMT+7)

Ai Cập: phát hiện thêm một ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi

Ngày 5/4/2019 vừa qua, Bộ Cổ vật Ai Cập vừa thông báo trước giới truyền thông rằng họ đã phát hiện một ngôi mộ cổ có niên đại hơn 2.000 năm. Ngôi mộ tọa lạc tại Akhmim, một thành phố thuộc tỉnh Sohag tại bờ đông sông Nile, cách thủ đô Cairo khoảng 500 km về phía nam.

Ai Cập: phát hiện thêm một ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi - 1

Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Mostafa Waziri đang giới thiệu về một bức bích họa trong mộ cổ trước báo giới.

Đây là ngôi mộ một viên quan cao cấp của Ai Cập, có niên đại thuộc thời kỳ vương triều Ptolemaios, (305 - 30 trước công nguyên) là triều đại mà người Hy Lạp cai trị Ai Cập.

Ai Cập: phát hiện thêm một ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi - 2

Một người lính bảo vệ tại lối vào mộ cổ.

Trong mộ có chứa xác ướp của viên quan này, còn xác ướp của người vợ thì không tìm thấy. Điều đặc biệt là trong mộ còn có nhiều xác ướp động vật khác, hơn 50 xác ướp động vật bao gồm chim ưng, mèo và chuột.

Ai Cập: phát hiện thêm một ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi - 3

Một nhà khảo cổ đang xem xét xác ướp một con chim ưng.

Ai Cập: phát hiện thêm một ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi - 4

Có cả xác ướp của những chú chuột.

Theo Bộ Cổ vật Ai Cập, lối vào ngôi mộ được tình cờ phát hiện nhân một vụ bắt giữ những kẻ đào trộm mộ cổ. Sau đó thì Bộ đã tiến hành khai quật khảo cổ toàn bộ ngôi mộ. Theo Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Mostafa Waziri, đây là một trong những khám phá thú vị nhất ở khu vực này.

Ngôi mộ ở trong một trạng thái bảo quản tốt với đặc trưng là những bức vẽ mang màu sắc tươi sáng trên gần khắp các bức tường. Phần lớn các bức tranh này thể hiện hình ảnh sinh hoạt của viên quan, và nhiều nhất là các cuộc họp của ông với các vị thần khác nhau. Trong mộ cũng còn ghi tên một số thành viên trong gia đình.

Ai Cập: phát hiện thêm một ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi - 5

Bức bích họa vẫn còn giữ được sắc màu tươi sáng.

Có thể nói các địa điểm khảo cổ chính là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng cho ngành du lịch của đất nước Ai Cập. Chính phủ Ai Cập thường xuyên “tiết lộ” với báo chí những khám phá khảo cổ học.

Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Mostafa Waziri, cho rằng sự kiện này sẽ giúp thu hút sự chú ý của thế giới đối với nền văn minh và cổ vật của Ai Cập và Sohag là một trong những thành phố ẩn chứa nhiều di chỉ lịch sử nhất Ai Cập, cần phải mở một bảo tàng tại thành phố này.

Ai Cập: phát hiện thêm một ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi - 6

Xác ướp của một người lớn và một trẻ em được trưng bày trong buổi giới thiệu.

Trong thời gian qua chính quyền Ai Cập đã tăng cường đáng kể các thông tin về những cuộc khám phá khảo cổ học, nhưng đất nước này thường bị thế giới đánh giá là có quá nhiều sơ suất cũng như thiếu nghiêm ngặt khoa học trong công tác khảo cổ.

Ai Cập: phát hiện thêm một ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi - 7

Xác của chim ưng, mèo và chuột khi đang còn trong lớp vải ướp.

Ngoài ra, các bất ổn chính trị và các cuộc tấn công khủng bố cũng đã ảnh hưởng nhiều đến ngành du lịch Ai Cập kể từ cuộc cách mạng năm 2011, và “sự yên ổn” chỉ mới tương đối được cải thiện trong những năm gần đây.

Thiện Hải (Sciences et Avenir)

Tin đọc nhiều

Các đô thị lớn trên thế giới thu giữ và tái sử dụng nước mưa như thế nào? Tùy vào cách chúng ta đón nhận, nước mưa có thể là món quà...
Phát hiện vật liệu siêu đen, nuốt 99,99% ánh sáng Loại vật liệu chưa được đặt tên này có thể hấp thụ 99,995%...
Những nơi kì lạ ở Trái Đất giống hệt thế giới của người ngoài hành tinh Ngay trên chính địa cầu cũng chúng ta cũng có tồn tại những...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...