Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 19/01/2013 07:53 AM (GMT+7)

Algeria: Quân nổi dậy thả 100 con tin

Vụ giết hại đẫm máu nhiều con tin nước ngoài tại nhà máy khí gas trên sa mạc Sahara của Algeria có bước chuyển mới khi cơ quan tin tức nước này cho biết gần 100 trong số 132 công nhân nước ngoài bị các tay súng Hồi giáo bắt cóc vừa được trả tự do.

Số lượng con tin bị giam giữ trong cơ sở khai thác khí xa xôi này cao hơn nhiều so với báo cáo trước đó, và số phận của hơn 30 công nhân ngành năng lượng của nước ngoài vẫn chưa rõ ra sao, cũng như không biết lực lượng của chính phủ dựa trên điều gì để đưa ra số lượng con tin bị giam giữ.

Cơ quan thông tấn Algeria nói rằng chiều muộn hôm 18/1, thống kê sơ bộ cho thấy 12 con tin đã bị giết hại kể từ khi thực hiện chiến dịch quân sự nhằm giải phóng những con tin bị bắt giữ tại nhà máy khí. Hãng tin APS trích lời một nguồn tin an ninh không nêu tên thông báo tổng số thương vong nói trên, và cả công nhân nước ngoài và công nhân Algeria đều bị bắt giữ.

Tổng số con tin bị thiệt mạng có thể cao hơn gấp đôi con số APS báo cáo trước đó. APS nói rằng 18 tay súng đã bị tiêu diệt.

Cũng theo cơ quan này, gần 100 công nhân đã được an toàn, cho thấy bước đột phá trong chiến dịch đối đầu với quân nổi dậy từ khi chúng chiếm quyền kiểm soát nhà máy hôm 16/1.

Hôm 18/1, các quan chức Mỹ cho biết một công nhân của Mỹ đang làm việc tại đây, và được tìm thấy trong tình trạng đã bị giết hại, nhưng vẫn chưa biết người này chết như thế nào. Chính quyền Obama đang tìm cách cứu những người Mỹ khác đang bị giam giữ.

Algeria: Quân nổi dậy thả 100 con tin - 1

Nhà máy khai thác khí gas nơi các con tin đang bị giam giữ. (Nguồn: Reuters)

Pháp cho biết một con tin của họ tên là Yann Desjeux bị giết trong chiến dịch của lực lượng chính phủ Algeria. Bộ Ngoại giao nước này cho biết 3 người Pháp khác đã được thả tự do, nhưng không cho biết có còn người Pháp nào vẫn bị giam cầm hay không.

Lực lượng nổi dậy đã đề nghị Mỹ đổi 2 công nhân người Mỹ đang bị chúng giữ lấy 2 tay súng khủng bố đang bị giam tại Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận một số người Mỹ khác vẫn bị bắt làm con tin ở Algeria. Khi được hỏi về vấn đề trao đổi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói: “Mỹ không đàm phán với những kẻ khủng bố”.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thúc giục Algeria làm mọi việc có thể để bảo vệ những con tin còn lại.

Vẫn chưa rõ liệu những người nước ngoài còn lại vẫn bị giam giữ hay đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự của chính phủ hôm 18/1 nhằm giải cứu họ.

Cuộc bao vây trên sa mạc bắt đầu hôm 16/1 khi các tay súng cố bắt cóc 2 xe buýt tại nhà máy, sau đó chiếm quyền kiểm soát khu vực nhà máy khai thác khí gas cách 1.300km về phía nam thủ đô Algiers.

Lực lượng bắt cóc tuyên bố đây là hành động trả đũa chiến dịch can thiệp của Pháp chống lại lực lượng Hồi giáo ở nước láng giềng Mali, nhưng các chuyên gia quân sự cho rằng một chiến dịch bắt cóc như thế hẳn đã phải được lên kế hoạch trước nhiều tuần.

Từ đó đến nay, chính phủ Algeria vẫn không tiết lộ nhiều thông tin về cuộc bao vây.

Lực lượng nổi dậy đã bắt giữ hàng trăm con tin thuộc 10 quốc tịch đang làm việc tại nhà máy khí Ain Amenas. Phần đông trong số bị bắt cóc là người Algeria và gần như được trả tự do ngay.

Lực lượng chính phủ Algeria hôm 17/1 dội bom vào nhà máy nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng con tin tồi tệ này. Điều đó khiến các nhà lãnh đạo thế giới cực kỳ lo ngại về sự an toàn của các nạn nhân.

Các tay súng cực đoan hôm 17/1 tuyên bố 35 con tin đã chết khi đội trực thăng của quân chính phủ Algeria thả bom khi chúng đang chở con tin chạy vòng quanh nhà máy gas.

Trúc Quỳnh (theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...