Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 21/01/2013 10:08 AM (GMT+7)

Algeria: Không "mượn" nước khác can thiệp

Ít nhất 48 con tin đã thiệt mạng trong chiến dịch kéo dài 4 ngày của chính phủ Algeria vào nơi các con tin bị bắt cóc. Tuy nhiên, chính quyền nước này cho biết sẽ tự củng cố an ninh.

Trước đó 1 ngày, chính phủ Algeria báo cáo có 23 con tin thiệt mạng, ngoài ra còn nhiều người chưa thống kê được.

Năm đối tượng tình nghi là thủ phạm đã bị bắt hôm 20/1. Chính quyền Algeria cho biết 32 kẻ bắt cóc đã bị tiêu diệt. Chiến dịch đã kết thúc hôm 19/1, nhưng số liệu thương vong chính xác vẫn chưa được thống kê.

Các quan chức sở tại nói rằng quân đội của họ bắt đầu tấn công sau khi các tay súng Hồi giáo bắt đầu sát hại các con tin nước ngoài.

Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Mỹ Barack Obama cáo buộc “những kẻ khủng bố” phải chịu trách nhiệm về việc các con tin thiệt mạng.

Algeria: Không "mượn" nước khác can thiệp - 1

Vụ khủng hoảng con tin ở Algeria kết thúc với nhiều tổn thất

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm qua nói trên truyền hình rằng vụ bắt cóc con tin là “hành động chiến tranh”.

Khi chính phủ các nước phương Tây cực kỳ lên án vụ bắt cóc, Bộ trưởng Năng lượng Algeria Youcef Yousfi nói rằng nước này sẽ tăng cường an ninh tại các khu vực khai thác năng lượng mà không cần trợ giúp từ bên ngoài.

Chúng tôi không cho phép các lực lượng an ninh nước ngoài đảm trách nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại các cơ sở dầu khí của chúng tôi”, hãng tin APS của Algeria trích lời ông Yousfi.

Trong chuyến thăm tới nhà máy vừa xảy ra vụ bắt cóc, ông Yousfi nói rằng hoạt động của nhà máy sẽ trở lại bình thường trong vòng 2 ngày tới.

Kênh truyền hình tư nhân Ennahar nói rằng lực lượng an ninh đã phát hiện thi thể 25 con tin khi họ rà soát khu vực bị đặt mìn và cài bẫy.

Trang web Sahara Media của Mauritania cho biết Mokhtar Belmokhtar, kẻ tình nghi tổ chức vụ vây hãm, đã nhận trách nhiệm trong một đoạn video.

Theo trang web này, đoạn video được quay hôm 17/1 khi vụ khủng hoảng con tin chưa chấm dứt, ghi cảnh một thủ lĩnh nói rằng đã chuẩn bị để đàm phán với các nhà lãnh đạo phương Tây và Algeria nếu chiến dịch chống lại quân Hồi giáo ở Mali chấm dứt.

Hãng thông tấn APS trích nói rằng 685 công nhân Algeria và 107 trong số 132 người nước ngoài đang làm việc tại nhà máy đã được thả. Quốc tịch của một số con tin bị thiệt mạng vẫn chưa được làm rõ.

Cuộc khủng hoảng con tin bắt đầu hôm 16/1 khi các tay súng tấn công 2 xe buýt chở công nhân nước ngoài tới một địa điểm xa xôi ở miền đông nam Algeria. Một người Anh và một người Algeria thiệt mạng trong vụ này.

Sau đó, các tay súng đã đưa những người bản xứ và con tin nước ngoài tới nhà máy gas. Quân đội Algeria nhanh chóng bao vây địa điểm.

Một thông báo từ đội bắt cóc nói rằng vụ tấn công vào nhà máy gas là để trả đũa hành động can thiệp của Pháp vào Mali để chống lại các nhóm Hồi giáo.

Tuy nhiên, Pháp mới quyết định can thiệp quân sự vào Mali từ tuần trước, nên các nhà phân tích cho rằng vụ tấn công vào nhà máy gas đã được lên kế hoạch từ trước rất lâu, và có thể được sự tiếp tay của công nhân nhà máy.

Thạch Vũ (theo BBC)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Những trường đại học đầu tư khủng nhất cho nghiên cứu khoa học ở Mỹ Để có những nghiên cứu khoa học được công bố và áp dụng rộng...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...