Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 08/09/2015 15:08 PM (GMT+7)

Ám ảnh “mùa” chạy trốn sự sống

Một bà mẹ 40 tuổi ở bang Maharashtra, Ấn Độ, không thể nuôi 5 đứa con nhỏ do hạn hán mất mùa. Trong cơn túng quẫn bà tìm đến cái chết. Câu chuyện buồn này xới lên vấn đề nhức nhối ở nông thôn Ấn Độ: Mất mùa- nông dân tự sát…

Hạn hán kéo dài khiến những cánh đồng khô cằn, cạn kiệt sự sống, nhiều nông dân ở Ấn Độ đã tự tử để trốn khỏi những khoản nợ và cuộc sống cơ cực. Những câu chuyện như vậy được nhắc đến trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, vụ việc mới nhất là bà mẹ Manisha Gatkal có 5 con nhỏ vì không nuôi nổi con đã tìm đến cái chết như một cách để chạy trốn, được báo chí địa phương mô tả là "chưa từng có", cho thấy hoàn cảnh bi thảm của các gia đình nông dân bị hạn hán, thiếu ăn.

Ám ảnh “mùa” chạy trốn sự sống - 1

Bà Manisha Gatkal (ảnh nhỏ) và cánh đồng khô cằn vì hạn hán. Ảnh: Zeenews

Thời báo Ấn Độ ngày 7.9 đưa tin, bà Manisha Gatkal sống tại huyện Osmanabad, vùng Marathwada, bang Maharashtra, đã châm lửa tự thiêu trong nhà mình đúng vào ngày Ấn Độ ăn mừng lễ Raksha Bandhan truyền thống. Lúc bà Manisha tự tử, trong nhà chỉ còn 12kg gạo, 18kg lúa mì và không có tài sản nào đáng giá. Chồng của Manisha là ông Laxman không có công ăn việc làm ổn định, cuộc sống của gia đình họ chỉ phụ thuộc vào làm nông. Trong khi đó, hạn hán kéo dài khiến những cánh đồng trơ trụi, gia đình bà Manisha cũng như nhiều gia đình nông dân Ấn Độ khác ở bang Maharashtra bị mất mùa, lâm vào cảnh nợ nần. Ông Laxman phân trần: “Chúng tôi thực sự rất nghèo, không có đủ thực phẩm để nuôi con. Tôi không có việc làm. Khi tôi đi vắng, vợ tôi đã chốt cửa và tự tử. Đó là cách bà ấy chạy trốn khỏi bi kịch đói nghèo này”.

Trong khi đó, những người thân của bà Manisha nói rằng, nếu như ông Laxman có công ăn việc làm theo chương trình đảm bảo việc làm cho người dân của chính phủ thì nhà họ sẽ có tiền và bà Manisha không phải tự tử.

Cũng trong mùa hè này, Meera Jadhay 18 tuổi và em cô em gái Suvarna, 16 tuổi đều thi qua kỳ thi sát hạch để nhận vào trường học. Niềm vui chưa được bao lâu, chỉ hai tuần sau đó, cha của họ là ông Madhukar Jadhav mất tích. Sau  khi tìm kiếm khắp làng Chikalthana, các cô gái tìm thấy thi thể cha nằm trên một góc ruộng khô cằn của gia đình. Người cha đã uống thuốc độc tự tử khi các khoản nợ của gia đình đang đội lên từng ngày và các khoản đóng học mới của các con cũng đến lúc phải nộp. Đối với Meera và Suvarna, không chỉ giấc mơ đi học vụt tắt mà các em còn gánh chịu nỗi đau mất cha, và gánh nặng nợ nần mà người cha để lại.

Ở bang Maharashtra cứ đến khoảng thời gian này khi mùa thu hoạch kết thúc, những vụ tự sát lại tăng lên, hàng ngàn đứa trẻ mất cha mẹ và không có cơ hội đến trường. Ba năm nay liên tục hạn hán, dẫn đến tình trạng gia tăng đáng báo động các vụ tự tử của nông dân. Năm 2014, khu vực này có 574 vụ nông dân tự tử, trong khi từ đầu năm đến nay đã có gần 700 vụ tự tử.

Theo Huyền My (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...