Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 11/02/2014 17:10 PM (GMT+7)

Ấn Độ: Ăn thịt 10 người, hổ dữ thoát bẫy thợ săn

Con hổ tinh ranh không mắc vào bẫy của thợ săn và tiếp tục sát hại nạn nhân thứ 10 của nó ngay sau đó.

Ngày 10/2, một con hổ “thành tinh” chuyên lởn vởn gần những ngôi làng ở miền bắc Ấn Độ đã giết hại người thứ 10 trong vòng sáu tuần sau khi thoát ra khỏi một chiếc bẫy do thợ săn dựng lên với con mồi là một chú bê sống.

Con hổ cái này được cho là đã thoát ra từ Công viên Quốc gia Jim Corbett, công viên quốc gia lâu đời nhất Ấn Độ được thành lập từ năm 1936 để bảo tồn loại hổ Bengal đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Ấn Độ: Ăn thịt 10 người, hổ dữ thoát bẫy thợ săn - 1

Con hổ lởn vởn gần các khu làng và sát hại 10 người (Ảnh minh họa)

Nạn nhân mới nhất của con hổ tinh ranh này là một người đàn ông 50 tuổi đi kiếm củi trong khu rừng bên ngoài ngôi làng Kalgarh ở bang Uttarakhand hôm Chủ nhật. Con hổ đã ăn một phần chân và bụng của nạn nhân trước khi bỏ đi vì bị dân làng xua đuổi bằng xẻng và gậy.

Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng đây không phải là con hổ cái trên mà là một con hổ đực đã từng giết hại một phụ nữ trong khu vực này hôm 14/1.

Ông Bivash Pandav, một nhà sinh vật học tại Viện Động vật Hoang dã Ấn Độ nhận định: “Có một khu rừng rậm ngăn cách hiện trường vụ giết người hôm Chủ nhật với vụ tấn công hôm thứ Năm. Trong khu rừng này có rất nhiều hổ, thế nên con hổ cái kia không thể đi qua lãnh thổ của những con hổ khác để đến ăn thịt người ở Kalagarh.”

Tuy nhiên, ông Samir Sinha, Giám đốc Công viên Quốc gia Jim Corbett cho biết: “Hiện chúng tôi chưa vội vàng đưa ra kết luận. Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là xác định con hổ này. Hiện chúng tôi đã bố trí bẫy camera trong khu rừng này để chụp ảnh con hổ đó. Ngoài ra, các nhân viên kiểm lâm cũng tăng cường tuần tra bằng voi để thu thập thông tin của nó.”

Hôm thứ Bảy, các thợ săn được huy động truy lùng con hổ này suýt chút nữa đã tóm được nó bằng cách gài bẫy với một con bê sống. Con hổ gần như đã đi vào khu vực bẫy và tiến gần tới con bê. Tuy nhiên, dường như cảm nhận được mối nguy hiểm, con hổ tinh ranh đã không tấn công con bê và lặng lẽ bỏ đi.

Ấn Độ: Ăn thịt 10 người, hổ dữ thoát bẫy thợ săn - 2

Con hổ tinh ranh thoát khỏi bẫy do thợ săn đặt

Thông tin về một con hổ dữ thoát ra ngoài và chuyên đi ăn thịt người bắt đầu lan truyền từ ngày 29/12, khi một người đàn ông 65 tuổi bị vồ chết ở huyện Sambhal, bang Uttar Pradesh, giáp biên giới với bang Uttarakhand. Kể từ đó, hàng ngàn dân làng luôn sống trong nỗi lo sợ nơm nớp và phải thường xuyên tránh ra vào các khu rừng để đề phòng con hổ này.

Nhiều người cho biết con hổ này thường xuyên lảng vảng ở một khu vực rộng lớn dài tới gần 150 km.

Ông Rupek De, Giám đốc Sở Bảo vệ Động vật Hoang dã bang Uttar Pradesh nhận định: “Con hổ này bắt đầu tấn công con người vì nó không thể tìm thấy những con mồi khác trong tự nhiên. Con hổ đó chắc hẳn phải rất mệt mỏi vì không được nghỉ ngơi thích đáng.”

Ông này cho biết các thợ săn lão luyện được huy động để săn tìm con hổ này đã rất chật vật khi lần theo dấu vết của nó trong rừng rậm. Đội thợ săn này cũng bị thiếu nhân lực nghiêm trọng khi chỉ có 3 thợ săn trong tổng số 6 người được huy động có đủ can đảm để truy lùng con hổ dữ.

Ấn Độ: Ăn thịt 10 người, hổ dữ thoát bẫy thợ săn - 3

Các thợ săn tham gia cuộc truy lùng con hổ dữ

Ông De cho hay mặc dù ông đã đề nghị các quan chức kiểm lâm ở bang Uttarakhand giúp đỡ trong chiến dịch săn tìm nhưng có vẻ như lực lượng này không mấy mặn mà và không nhiệt tình phối hợp.

Tình hình tồi tệ đến mức hôm Chủ nhật, nhiều dân làng đã nổi giận và chiếm giữ một văn phòng kiểm lâm quốc gia để đòi cơ quan này bảo vệ an toàn cho người dân và bồi thường thiệt hại cho các gia đình có người thân bị hổ sát hại.

Một quan chức kiểm lâm Ấn Độ lên tiếng: “Chúng tôi có thể hiểu được tình trạng nguy hiểm của người dân. Những người dân này không có nhà vệ sinh ở trong nhà, và họ thường đi ra những khu vực hẻo lánh để giải quyết nhu cầu, và đây là lúc họ dễ bị hổ tấn công nhất. Tuy nhiên để bảo vệ được họ trong những điều kiện như thế này là rất khó khăn, thế nên chúng tôi đã khuyên họ nên đi vệ sinh theo nhóm.”

Hổ hoang dã ở Ấn Độ được coi là loài đang có nguy cơ tuyệt chủng bởi nạn săn bắn trộm và sự thu hẹp nhanh chóng môi trường sống do quá trình mở rộng nơi định cư của dân số 1,2 tỉ người.

Hiện nay số lượng hổ ở Ấn Độ chiếm hơn một nửa trong tổng số 3.200 con hổ còn sinh sống trong tự nhiên trên toàn thế giới. Mặc dù nước này đã lập nên nhiều khu bảo tồn quốc gia, song số lượng hổ vẫn giảm đáng kể so với con số 5000-7000 cá thể vào những năm 1990, khi môi trường sống của loài hổ còn rộng gấp đôi bây giờ.   

Trí Dũng (Theo Foxnews)

Tin đọc nhiều

Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...
Hiểm họa tâm lý từ robot tình dục Từ khi ra đời đến nay, ngành công nghiệp chế tạo robot tình...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...