Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 25/07/2013 11:17 AM (GMT+7)

Ấn Độ bắt hiệu trưởng bị cáo buộc đầu độc HS

Hiệu trưởng ngôi trường nơi 23 học sinh thiệt mạng vị ngộ độc thực phẩm đã bị cảnh sát Ấn Độ bắt giữ với cáo buộc giết người.

Ngày 24/7, cảnh sát Ấn Độ cho biết họ đã bắt giữ hiệu trưởng của ngôi trường nơi 23 học sinh thiệt mạng hồi tuần trước sau khi ăn bữa trưa miễn phí nhiễm thuốc trừ sâu.

Bà hiệu trưởng Meena Kumari đã bỏ trốn sau khi các học sinh của ngôi trường vùng nông thôn bang Bihar này bị ngộ độc hôm 16/7. Hôm thứ Tư, đội điều tra đã bắt được bà này khi bà này đang trên đường tới tòa án thị trấn Chapra để nộp đơn xin bảo lãnh đề phòng trường hợp bị bắt.

Ấn Độ bắt hiệu trưởng bị cáo buộc đầu độc HS - 1

Học sinh bị ngộ độc được điều trị trong bệnh viện

Các điều tra viên cho biết Kumari đã mua nguyên liệu dùng cho bữa ăn trưa này từ cửa hàng thực phẩm của chồng mình. Kết quả phân tích cho thấy các thực phẩm này có chứa thuốc trừ sâu, tuy nhiên chồng của bà Kumari vẫn chưa bị bắt.

Khoảng 50 học sinh tuổi từ 5 đến 12 đã ngay lập tức có triệu chứng ngộ độc sau khi ăn bữa trưa ở trường và được đưa tới bệnh viện, nhưng bệnh viện ở đây không đủ trang thiết bị để điều trị cho tất cả các em.

Bữa trưa miễn phí này nằm trong chương trình quốc gia của Ấn Độ cung cấp bữa ăn miễn phí cho hơn 120 triệu học sinh nhằm tăng cường dinh dưỡng và khuyến khích học sinh đi học. Tuy nhiên những vụ ngộ độc thực phẩm và điều kiện chế biến mất vệ sinh trong các căn bếp ở trường học là rất phổ biến ở Ấn Độ.

Cảnh sát cho biết Kumari hiện đang bị giam giữ và thẩm vấn, và các điều tra viên sẽ xem xét mọi khả năng. Tuy nhiên thảm kịch này không chỉ đơn thuần là do sự trùng hợp hay thiếu tinh thần trách nhiệm.

Người phát ngôn bang Bihar cho biết: “Trước đó các học sinh đã kêu ca về đồ ăn, nhưng các em vẫn bị ép ăn bữa trưa này. Dù bất cứ ai phạm tội với bất kỳ động cơ nào nữa thì họ cũng sẽ bị đưa ra trước công lý.”

Ấn Độ bắt hiệu trưởng bị cáo buộc đầu độc HS - 2

Học sinh ở Ấn Độ nhận đồ ăn trưa miễn phí

Trước đó cảnh sát bang Bihar đã tuyên bố Kumari là một “kẻ có tội” và ra thông báo yêu cầu bà này đầu thú. Kumari sẽ phải đối mặt với các cáo trạng giết người và thông đồng phạm tội.

Sau thảm kịch này, chính quyền bang Bihar thông báo sẽ xây dựng một ngôi trường mới với một trung tâm y tế và đường sá ở Gandamal, nơi các học sinh thiệt mạng.

Trong khi đó, hơn 300.000 giáo viên tiểu học ở Bihar đã kêu gọi tẩy chay chương trình ăn trưa miễn phí ở trường bắt đầu từ ngày hôm nay với lý do giáo viên chỉ nên tập trung vào giảng dạy chứ không phải bắt tay vào thực hiện chương trình này.

Bảo Thành (Theo Washington Post)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...
Tăng cường an ninh tại sân bay nhờ máy soi hành lý 3D? Công nghệ 3D mới sử dụng hệ thống hình ảnh tiên tiến nhất,...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...