Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 15/08/2013 16:36 PM (GMT+7)

Ấn Độ: Giấc mơ cường quốc biển mong manh

Tham vọng trở thành một cường quốc trên biển đối phó với Trung Quốc của Ấn Độ trở nên lung lay sau vụ nổ tàu ngầm INS Sindhurakshak.

Vụ nổ kinh hoàng xảy ra trên chiếc tàu ngầm INS Sindhurakshak với 18 thủy thủ bị mắc kẹt bên trong vào đêm 14/8 không chỉ phủ một đám mây đen lên lễ kỷ niệm Ngày Độc lập của Ấn Độ (15/8) mà còn làm xói mòn niềm tự hào chưa kịp lắng xuống sau khi nước này “trình làng” chiếc tàu ngầm hạt nhân và tàu sân bay tự chế đầu tiên của mình.

Thảm họa xảy ra trong quân cảng Mumbai được Bộ trưởng Quốc phòng A K Anthony mô tả là “một thảm kịch lớn nhất” trong thời bình của Ấn Độ khi chiếc tàu ngầm lớp Kilo chất đầy ngư lôi và tên lửa phát nổ và chìm xuống đáy biển chỉ một ngày sau khi Ấn Độ hạ thủy tàu sân bay tự chế đầu tiên mang tên INS Vikrant.

Ấn Độ: Giấc mơ cường quốc biển mong manh - 1

Tàu ngầm INS Sindhurakshak chìm xuống đáy quân cảng Mumbai

Việc hạ thủy chiếc tàu sân bay tự chế này được ca ngợi là đã đưa Ấn Độ bước vào câu lạc bộ những quốc gia sở hữu công nghệ chế tạo tàu sân bay gồm Anh, Mỹ, Pháp và Nga trước cả kình địch trong khu vực là Trung Quốc.

Thế nhưng thảm họa Sindhurakshak lại xảy ra đúng vào thời điểm sức mạnh quân sự của Ấn Độ được cả thế giới chú ý đến sau khi nước này khởi động thành công lò phản ứng trên con tàu ngầm hạt nhân tự chế đầu tiên INS Arihant, ngay đúng lúc các quan chức quốc phòng Ấn Độ vừa tuyên bố họ đang giữ kỷ lục về an toàn tàu ngầm vượt xa hơn cả các siêu cường khác như Nga và Mỹ.

Ấn Độ: Giấc mơ cường quốc biển mong manh - 2

Tàu sân bay tự chế INS Vikrant của Ấn Độ

Trong khi thiệt hại về nhân mạng trong vụ tai nạn này vẫn chưa được xác định vì lực lượng cứu hộ vẫn chưa đưa được các thủy thủ bị mắc kẹt bên trong con tàu ra ngoài, thiệt hại rõ ràng nhất mà hải quân Ấn Độ phải gánh chịu đó chính là chiếc tàu ngầm này.

Đây là 1 trong 10 chiếc tàu ngầm lớp Kilo mà Ấn Độ mua của Nga cách đây 16 năm và vừa mới được kiểm tra, sửa chữa ở Nga hồi tháng 1 với tổng chi phí 80 triệu USD. Với hàng loạt vụ nổ kinh hoàng xảy ra trên khoang chứa ngư lôi khiến con tàu cắm mũi xuống đáy biển, nhiều người tỏ ra nghi ngờ về khả năng tiếp tục phục vụ của chiếc tàu ngầm vừa mới được bàn giao sau khi sửa chữa chưa lâu.

Ấn Độ: Giấc mơ cường quốc biển mong manh - 3

Tàu ngầm INS Sindhurakshak được Nga bàn giao cho Ấn Độ

Cho đến khi nguyên nhân tai nạn được điều tra làm rõ, người ta cũng đặt ra nghi vấn về độ tin cậy của chiếc tàu sân bay mà Ấn Độ sẽ mua của Nga trong năm nay. Tuy nhiên, tác động dai dẳng nhất của vụ tai nạn này chính là những nghi ngờ về tiềm lực quốc phòng của Ấn Độ trong con mắt của cộng đồng quốc tế.

Hiện hải quân Ấn Độ mới chỉ có 14 chiếc tàu ngầm, tuy nhiên với tổn thất của chiếc INS Sindhurakshak này, khả năng tác chiến trên biển của Ấn Độ sẽ suy giảm đáng kể trong vài năm tới khi hạm đội tàu ngầm của nước này với những con tàu cũ kỹ được chế tạo ở Nga bắt đầu xuống cấp.

Một báo cáo của Phòng Tổng kiểm toán và Kiểm tra Ấn Độ cho biết từ năm 2012-2013, 60% số tàu thuyền trong hải quân Ấn Độ sẽ đến tuổi nghỉ hưu. Điều này sẽ khiến Ấn Độ bị thụt lùi trong nỗ lực cân bằng ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Ấn Độ: Giấc mơ cường quốc biển mong manh - 4

Hạm đội tàu ngầm cũ kỹ của Ấn Độ đang ngày càng xuống cấp

Việc hiện đại hóa lực lượng hải quân là một yêu cầu bức thiết đối với Ấn Độ để kiểm soát tuyến đường hàng hải chiến lược đối với dòng dầu tới Đông Á từ eo biển Malacca tới eo biển Hormuz ở phía tây, bởi “ai kiểm soát Ấn Độ Dương, người đó sẽ kiểm soát châu Á”.

Hiện Trung Quốc được cho là đang thúc đẩy chiến lược “Chuỗi Ngọc” của mình bằng việc xây dựng các căn cứ hải quân dọc theo các tuyến đường hàng hải trên biển. Trong tháng này, Bắc Kinh đã gặt hái được một thành công mới khi họ tuyên bố tàu chiến nước này đã xuyên phá được “vòng vây chuỗi đảo thứ nhất” để tiếp cận với Thái Bình Dương.

Giờ đây với việc Bắc Kinh đang có kế hoạch đóng mới 2 tàu sân bay ngoài tàu sân bay Liêu Ninh hiện có, hải quân Ấn Độ ngày càng phải chịu sức ép lớn hơn trong việc cải thiện và tăng cường sức mạnh của mình nếu không muốn bị đối thủ vượt mặt.

Bảo Thành (Theo Khaleejtimes)

Tin đọc nhiều

Bức thư bị mất của Newton dự đoán ngày tận thế năm 2060 Trong một bức thư viết năm 1704, nhà khoa học người Anh,...
Tại sao Nhật Bản tốn 600 triệu USD để bảo vệ 2 hòn đá ở giữa biển? Nhật Bản gọi 2 hòn đá nằm giữa biển là “đảo Okinotorishima”....
Những 'bộ xương cây' không thể phân hủy hàng nghìn năm ở Namibia Thung lũng Deadvlei (đầm lầy chết) được xem là điểm du lịch...
NASA công bố video về 'cuộc sống 10 năm qua của Mặt Trời' Tàu thăm dò Solar Dynamics Observatory quay quanh Trái Đất...