Tháng 11, 2017
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 12/08/2013 14:15 PM (GMT+7)

Ấn Độ hạ thủy tàu sân bay tự chế đầu tiên

Ấn Độ hạ thủy chiếc tàu sân bay tự chế đầu tiên trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng vươn rộng hơn đến Ấn Độ Dương.

Hôm nay, Ấn Độ sẽ hạ thủy chiếc tàu sân bay tự chế đầu tiên mang tên INS Vikrant, chính thức gia nhập câu lạc bộ những quốc gia có khả năng tự thiết kế và chế tạo tàu sân bay cỡ lớn. Hiện nay trên thế giới chỉ có Mỹ, Nga, Anh và Pháp đã thiết kế và chế tạo thành công tàu sân bay.

Bà Elizabeth, phu nhân Bộ trưởng Quốc phòng A K Antony sẽ làm lễ hạ thủy con tàu 37.500 tấn này tại xưởng đóng tàu Cochin.

Ấn Độ hạ thủy tàu sân bay tự chế đầu tiên - 1

Tàu sân bay INS Vikrant tại cảng Kochi

Tàu sân bay Vikrant có khả năng mang theo 36 máy bay chiến đấu và sẽ được chạy thử toàn diện vào năm 2016 trước khi được biên chế cho hải quân Ấn Độ vào cuối năm 2018.

Gần 90% phần thân của tàu INS Vikrant được Ấn Độ tự đóng với thép chất lượng cao DRDO và SAIL, và giá trị của chiếc tàu sân bay này ước tính khoảng 5 tỉ USD.

Tàu sân bay INS Vikrant sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh hải quân Ấn Độ trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng vươn rộng đến Ấn Độ Dương. Tàu sân bay INS Vikrant dự kiến sẽ hoạt động cùng với tàu sân bay INS Vikramaditya do Ấn Độ mua của Nga và sẽ đưa vào hoạt động chính thức vào tháng 10 năm nay và tạo thành hai gọng kìm bảo vệ 2 vùng biển của nước này.

Tàu sân bay INS Vikrant được hạ thủy ngay sau khi Ấn Độ tuyên bố lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm tên lửa đạn đạo đầu tiên của nước này là INS Arihant đã đảm bảo sẵn sàng để chạy thử vào hôm thứ Sáu tuần trước. Hải quân Ấn Độ cho rằng hai con tàu “khủng” này sẽ tăng cường sức mạnh hải quân của nước này lên gấp nhiều lần.

Ấn Độ hạ thủy tàu sân bay tự chế đầu tiên - 2

Tàu Vikrant có thể mang theo 36 máy bay chiến đấu

Boong tàu của INS Vikrant có thể chứa được 19 máy bay chiến đấu, còn nhà để máy bay bên trong đủ chỗ cho 17 chiến đấu cơ khác. Thời gian để 2 máy bay cất cánh từ sàn tàu tối đa là khoảng 3 phút và có thể giảm xuống dưới 2 phút.

Hải quân Ấn Độ cho biết việc chiếc tàu sân bay tự chế này được hạ thủy đã tạo đà cho việc nước này tiếp tục đóng một chiếc tàu sân bay nội địa thứ hai. Tuy nhiên, hiện cơ quan mua sắm vũ khí của quân đội nước này vẫn chưa hoàn tất các kế hoạch để đóng chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai này.

Bảo Thành (Theo Times of India)

Tin đọc nhiều

Kho báu bằng vàng chưa từng thấy của pharaoh Ai Cập Những đồ tạo tác bằng vàng tinh xảo tìm thấy trong mộ...
Tổng thống 93 tuổi của Zimbabwe đồng ý từ chức Ông Robert Mugabe, một trong những vị nguyên thủ quốc gia...
Sóng thần sau động đất mạnh ở Nam Thái Bình Dương Rạng sáng 20/11, một trận động đất mạnh 7 độ richter đã xảy...
Singapore đánh phí ô tô 'siêu cao' để chống tắc đường Nhằm hạn chế sử dụng xe ô tô, giảm tình trạng tắc nghẽn giao...