Tháng 10, 2017
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 21/03/2014 14:17 PM (GMT+7)

Ấn Độ không cho tàu TQ vào lãnh hải tìm MH370

Ấn Độ không muốn tàu Trung Quốc lảng vảng xung quanh với lý do tìm kiếm MH370.

Ngày 20/3, Ấn Độ đã từ chối yêu cầu của Trung Quốc về việc đưa 4 tàu chiến của nước này vào lãnh hải Ấn Độ gần quần đảo Andaman và Nicobar với lý do tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370.

Các quan chức Ấn Độ cho biết Trung Quốc đã xin phép New Delhi cho phép họ đưa 4 tàu chiến, trong đó có 2 tàu khu trục và một tàu trục vớt tiến vào lãnh hải Ấn Độ, tuy nhiên yêu cầu này đã bị “lịch sự từ chối” vì tàu chiến và máy bay Ấn Độ cũng đã tổ chức tìm kiếm ở vịnh Bengal và biển Andaman.

Ấn Độ không cho tàu TQ vào lãnh hải tìm MH370 - 1

Trung Quốc muốn đưa tàu chiến vào lãnh hải Ấn Độ để tìm MH370

Động thái này của Ấn Độ được đưa ra sau khi quân đội nước này kịch liệt phản đối việc tàu chiến Trung Quốc tiến vào bất cứ nơi nào gần quần đảo chiến lược Andaman và Nicobar, nơi các lực lượng quân sự của Ấn Độ đang dần dần được tăng cường với con mắt dè chừng Trung Quốc.

Một quan chức Ấn Độ giấu tên cho biết: “Bộ chỉ huy Andaman và Nicobar là tiền đồn quân sự của chúng tôi trong khu vực này để giám sát toàn bộ eo biển Malacca và án ngữ kênh Six-Degree. Chúng tôi không muốn để tàu chiến Trung Quốc lảng vảng xung quanh khu vực này với lý do tìm kiếm máy bay mất tích hay tuần tra chống cướp biển.”

Hiện Ấn Độ đang cử một máy bay trinh sát biển tầm xa P-8I và một máy bay C-130J được trang bị các cảm biến hồng ngoại và quang điện tử hiện đại để tìm kiếm chiếc máy bay MH370 tham gia vào nỗ lực tìm kiếm quốc tế trong khu vực.

Một sĩ quan hải quân Ấn Độ tuyên bố: “Hải quân Ấn Độ đã triển khai 4 tàu chiến trong khu vực vịnh Bengal và biển Andaman để tiếp tục tìm kiếm dấu vết của chiếc máy bay. Khu vực này cũng được quần thảo kỹ lưỡng bởi 3 máy bay trinh sát hiện đại”, thế nên Trung Quốc “không cần điều thêm tàu chiến vào đây”.

Hiện vùng biển ở phía tây nước Úc đang là tâm điểm chú ý của dư luận sau khi vệ tinh của nước này phát hiện 2 vật thể lớn trôi nổi trên mặt biển, và nhiều chuyên gia nhận định đó có thể là mảnh vỡ của máy bay MH370.

Trí Dũng (Theo FreeMalaysiaToday)

Tin đọc nhiều

Động thái lạ của Mỹ: Gọi 1.000 phi công nghỉ hưu đi làm Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép không...
Bí mật về chiếc "nút đỏ" trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng có một...
Alaska: 'Kho báu xa xôi' của Mỹ và hoài niệm buồn của người Nga 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga,...
Công ty Mỹ vào cuộc, không tìm thấy MH370 không lấy tiền Chính phủ Malaysia vừa đạt được thỏa thuận với một công ty...