Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 17/03/2014 07:33 AM (GMT+7)

Ấn Độ ngừng mọi hoạt động tìm kiếm MH370

Quân đội Ấn Độ đã ngừng hoạt động tìm kiếm MH370 để chờ thông tin từ Malaysia.

Ngày 16/3, Ấn Độ tuyên bố ngừng mọi hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích và đặt các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của nước này trong trạng thái chờ.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nêu rõ: “Dựa trên kết quả điều tra, nhà chức trách Malaysia chỉ rõ rằng chiến dịch tìm kiếm đã bước sang giai đoạn mới và một chiến lược tìm kiếm mới đã được xây dựng. Bởi vậy, Ấn Độ đã ngừng các hoạt động tìm kiếm, và các phương tiện cứu hộ cứu nạn đang được đặt trong trạng thái chờ.”

Ấn Độ ngừng mọi hoạt động tìm kiếm MH370 - 1

Máy bay trinh sát biển P-8I của hải quân Ấn Độ tham gia tìm kiếm MH370

Cho đến nay, các đơn vị quân đội Ấn Độ được tung ra tham gia vào chiến dịch tìm kiếm này vẫn không phát hiện được bất cứ dấu vết nào của chiếc máy bay tại các khu vực đã định.

 Theo đề nghị của phía Malaysia, Ấn Độ đã cho triển khai rất nhiều phương tiện tìm kiếm cứu nạn của hải quân, không quân và cảnh sát biển nhằm tìm kiếm dấu vết của chiếc máy bay MH370 sau khi có thông tin chiếc máy bay này chuyển hướng về phía tây và bay thẳng ra Ấn Độ Dương.

Tổng cộng 6 máy bay và 6 tàu chiến cùng các trực thăng thuộc Bộ Chỉ huy Andaman và Nicobar đã được triển khai để quần thảo trên các khu vực tìm kiếm do phía Malaysia vạch ra dọc biển Andaman và vịnh Bengal song vẫn không phát hiện được gì.

Đại tá Harmit Singh, người phát ngôn Bộ Chỉ huy Andaman và Nicobar cũng cho biết đến nay các chiến dịch tìm kiếm này đã bị đình chỉ và “chúng tôi đang đợi các hướng dẫn mới từ phía Malaysia.”

Từ sáng Chủ nhật, máy bay trinh sát biển P-8I và máy bay C-130J Super Hercules của không quân Ấn Độ đã không còn cất cánh tìm kiếm MH370 nữa.

Ấn Độ ngừng mọi hoạt động tìm kiếm MH370 - 2

Ấn Độ quyết định ngừng mọi hoạt động tìm kiếm MH370

Các tàu chiến của hải quân Ấn Độ cũng thả neo ngừng việc tìm kiếm MH370 để chờ đợi mệnh lệnh tiếp theo.

Dựa trên góc độ tín hiệu phát đi từ bộ cảm biến trong động cơ máy bay MH370 gửi lên vệ tinh, các điều tra viên nhận định chiếc máy bay này chỉ có thể bay lên phía tây bắc hoặc xuống phía tây nam sau khi bay qua eo biển Malacca.

Việc radar quân sự của Thái Lan, Ấn Độ và Pakistan không phát hiện được dấu vết của chiếc máy bay này khiến nhiều người tin rằng MH370 đã bay xuống phía nam, nơi chỉ có Ấn Độ Dương mênh mông và rất ít những hòn đảo nhỏ, nơi máy bay không thể hạ cánh được. Thực tế này đã khiến nhiều chuyên gia nhận định rằng MH370 rất có thể đã bị rơi xuống vùng biển phía nam Ấn Độ Dương vì hết nhiên liệu.

Trí Dũng (Theo NYTimes)

Tin đọc nhiều

Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
ISS không phải là cung điện xa hoa mà là nỗi ám ảnh vì quá chật hẹp Chúng ta đều biết Trạm Không gian Quốc tế (ISS) là một nơi...
Phát triển cách làm lạnh chất lỏng mà không cần đóng băng Các nhà khoa học đã phát triển thành công kỹ thuật mới giúp...