Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 09/01/2014 14:38 PM (GMT+7)

Ấn Độ sắp lập đội nữ đặc nhiệm chống hiếp dâm

Thủ đô Delhi của Ấn Độ dự định lập một đội đặc nhiệm toàn nữ chuyên tuần tra trên đường phố để đối phó với nạn hiếp dâm đang hoành hành.

Chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ vừa mới ra thông báo tuyển mộ hàng loạt phụ nữ để thành lập một lực lượng đặc nhiệm nữ chuyên tuần tra trên các đường phố thủ đô nổi tiếng với các vụ cưỡng hiếp chấn động dư luận nhằm tăng cường an ninh cho phụ nữ.

Bà Rakhi Birla, Giám đốc Sở Phúc lợi Phụ nữ và Trẻ em New Delhi cho biết bà đang có kế hoạch tuyển mộ các cựu binh và chuyên gia võ thuật để huấn luyện cho các tình nguyện viên nữ làm nhiệm vụ tuần tra chống hiếp dâm trên đường phố thủ đô.

Nỗi sợ hãi về nạn hiếp dâm đang ngày càng gia tăng ở Ấn Độ kể từ khi một nữ sinh 23 tuổi bị bắt cóc, hiếp dâm tập thể và sát hại dã man trên xe bus cách đây hơn 1 năm. Vụ hiếp dâm và giết người man rợ này đã châm ngòi cho hàng loạt những vụ biểu tình trên khắp Ấn Độ và buộc chính phủ phải đưa ra những điều luật và biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với tội hiếp dâm.

Ấn Độ sắp lập đội nữ đặc nhiệm chống hiếp dâm - 1

Phụ nữ Ấn Độ biểu tình chống hiếp dâm ở thủ đô New Delhi

Bất chấp sự phẫn nộ của dư luận và mức án nghiêm khắc hơn tại tòa, tỉ lệ các vụ hiếp dâm ở thủ đô Delhi vẫn tăng gấp đôi trong năm vừa qua, từ 706 vụ năm 2012 tăng lên tới 1330 vụ trong 10 tháng đầu năm 2013.

Bà Birla, người vừa mới được bổ nhiệm sau cuộc bầu cử hồi tháng trước cho rằng lực lượng đặc nhiệm toàn nữ do bà lập ra sẽ làm cho đường phố thủ đô trở nên an toàn hơn.

Bà nói: “Hệ thống pháp luật của chúng ta vẫn còn nhiều lỗ hổng. Chúng ta cần phải có thêm nhiều biện pháp khắc phục để biến các phương tiện công cộng vào ban đêm an toàn hơn đối với phụ nữ.”

Bà cũng tiết lộ thêm về kế hoạch của mình: “Chúng tôi đã thuê các cựu binh và huấn luyện viên võ thuật để đào tạo cho các nữ đặc nhiệm. Điều thú vị là rất nhiều phụ nữ háo hức với chương trình huấn luyện này, và đó là dấu hiệu tích cực. Họ sẽ được học võ taekwondo và sau đó sẽ được triển khai tuần tra trên đường phố vào ban đêm.”

Bà Birla cho biết bà cũng dự định tuyển 5000 nữ lái xe lam để giúp phụ nữ cảm thấy an toàn hơn khi đi lại bằng phương tiện này vào ban đêm.

Tuy nhiên đề xuất của bà Birla đang vấp phải thái độ nghi ngờ từ các nhà hoạt động nữ quyền khi họ nói rằng mặc dù ý định của kế hoạch này là rất tốt nhưng nó sẽ sinh ra một lực lượng hành pháp song song mà không nhận được sự hỗ trợ của cảnh sát.

Bà Ranjana Kumari, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Xã hội ở Delhi nhận xét: “Chúng ta cần phải đưa thêm phụ nữ vào lực lượng cảnh sát Delhi chứ không phải lập ra một lực lượng song song. Tốt hơn hết là tăng cường sức mạnh cho lực lượng cảnh sát hiện nay và đặt nó dưới sự kiểm soát của chính quyền Delhi.”

Sau khi bị dư luận chỉ trích nặng nề về cách làm việc của chính quyền trong vụ hiếp dâm tập thể nữ sinh trên xe bus, một quan chức chính quyền Delhi đã than phiền rằng họ không có quyền kiểm soát đối với lực lượng cảnh sát, bởi lực lượng này chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Nội vụ.

Bà Kumari nói: “Cảnh sát Delhi sẽ không thèm quan tâm đến lực lượng đặc nhiệm này bởi họ vẫn là lực lượng thuộc quyền của Bộ Nội vụ, thế nên lực lượng đặc nhiệm toàn nữ trên sẽ không có quyền lực đích thực.”

Trí Dũng (Theo SMH)

Tin đọc nhiều

Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Những trường đại học đầu tư khủng nhất cho nghiên cứu khoa học ở Mỹ Để có những nghiên cứu khoa học được công bố và áp dụng rộng...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...