Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 15/09/2014 15:02 PM (GMT+7)

Ấn Độ sẽ hỗ trợ Việt Nam tuần tra Biển Đông

Báo Ấn Độ cho hay nước này sẽ giúp Việt Nam mua sắm thêm tàu hải quân để tuần tra trên Biển Đông.

Ngày 14/9, trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi công du Nam Á, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee cũng đã đặt chân tới Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm 4 ngày theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Theo tờ Newindianexpress của Ấn Độ, trong chuyến thăm này của ông Mukherjee, hai nước sẽ nhanh chóng thảo luận để đi đến thống nhất gói thỏa thuận trị giá 100 triệu USD để mua các tàu tuần tra có thể triển khai trên Biển Đông.

Ấn Độ sẽ hỗ trợ Việt Nam tuần tra Biển Đông - 1

Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung (phải) đón Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee (trái) tại sân bay Nội Bài (Ảnh: Veooz)

Tờ báo này nhấn mạnh rằng nếu thỏa thuận trên được hoàn tất, đây sẽ là một phần trong kế hoạch nâng cao sức mạnh lực lượng hải quân của Việt Nam trong bối cảnh tình hình tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông vẫn còn có thể diễn biến phức tạp.

Chuyến thăm Việt Nam lần này diễn ra chỉ vài ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới công du Ấn Độ vào cuối tuần này.

Trong chuyến công du tới Ấn Độ hồi năm ngoái của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Ấn Độ đã đồng ý cấp khoản tín dụng 100 triệu USD cho Việt Nam để mua sắm tàu tuần tra hải quân, tuy nhiên các điều khoản và điều kiện của gói thỏa thuận này vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Tờ Newindianexpress dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Ấn Độ cho biết Ấn Độ sẽ thảo luận các điều khoản để có thể đi đến hoàn tất thỏa thuận này trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Mukherjee.

Ấn Độ sẽ hỗ trợ Việt Nam tuần tra Biển Đông - 2

Một tàu tuần tra của hải quân Ấn Độ

Theo tờ báo, khoản tín dụng này sẽ được sử dụng để mua “bốn hoặc năm” tàu tuần tra để giúp Việt Nam nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Hồi tháng trước, Nhật Bản cũng đã cam kết sẽ cung cấp 6 tàu tuần tra cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Hồi đầu tháng, hãng tin Reuters cũng cho hay Việt Nam đang dần dần xây dựng một lực lượng răn đe đáng tin cậy ở Biển Đông bằng kế hoạch mua sắm 6 tàu ngầm Kilo hiện đại của Nga. Ấn Độ cũng đóng vai trò đáng kể trong quá trình này khi đào tạo, huấn luyện khoảng 500 thủy thủ tàu ngầm cho Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Mukherjee, Việt Nam và Ấn Độ cũng sẽ ký một thỏa ước hợp đồng đối với 2 lô dầu khí nữa trên Biển Đông. Tờ Newindianexpress dẫn lời một số nguồn tin khẳng định rằng Ấn Độ vẫn sẽ kiên quyết thực hiện hợp đồng này ngay cả khi lô dầu khí nằm trong “đường 9 đoạn” phi pháp mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố trên Biển Đông.

Từ trước tới nay, Ấn Độ luôn có lập trường rõ ràng rằng tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông cần phải được giải quyết bằng luật pháp quốc tế, và các nước có liên quan cần phải tuân thủ mọi quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, tránh các hành động đe dọa sử dụng vũ lực và thay đổi hiện trạng trên Biển Đông.

Trí Dũng (Theo Newindianexpress)

Tin đọc nhiều

Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách làm bóng đèn thắp...
Nỗ lực tận diệt loài muỗi vừa thất bại vì chúng quá khôn Thử nghiệm diệt muỗi bằng cách biến đổi gen thành công ban...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Dông bão hình thành như thế nào? Dông bão là hiện tượng thời tiết có thể gây nguy hiểm. Con...