Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 03/07/2014 08:19 AM (GMT+7)

Ấn Độ sẽ vũ trang cho cư dân biên giới đề phòng TQ

Người dân ở biên giới được huấn luyện và phát vũ khí để đề phòng nổ ra xung đột với nước láng giềng.

Ngày 2/7, các nguồn tin giấu tên tại Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết chính phủ nước này sẽ tổ chức huấn luyện quân sự cho dân thường sinh sống dọc biên giới với Trung Quốc nhằm tạo ra một lực lượng dân quân đủ mạnh để có thể tự vệ trong trường hợp bị nước láng giềng tấn công.

Theo các nguồn tin trên, mục đích của việc huấn luyện quân sự và thậm chí là vũ trang cho cư dân biên giới là nhằm đào tạo kỹ năng cho họ trong việc hỗ trợ lực lượng an ninh đang hoạt động ở khu vực giáp ranh với Trung Quốc ở khu vực đông bắc cũng như tại bang Jammu và Kashimir đề phòng “trường hợp khẩn cấp”.

Ấn Độ sẽ vũ trang cho cư dân biên giới đề phòng TQ - 1

Cư dân biên giới Ấn Độ sẽ được huấn luyện quân sự để đề phòng Trung Quốc

Động thái trên được Ấn Độ đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng, ngang ngược hơn trong vấn đề tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng. Mới đây nhất, Trung Quốc cho xuất bản tấm bản đồ khổ dọc nuốt trọn gần như cả Biển Đông và vơ cả một bang của Ấn Độ vào lãnh thổ của mình.

Chính sách này của tân Thủ tướng mới đắc cử Narendra Modi hoàn toàn trái ngược với đường lối của đảng Quốc đại cầm quyền trước đây, trong đó cấm thành lập bất cứ tổ chức bán vũ trang dân sự nào dọc biên giới với Trung Quốc.

Một quan chức Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết: “Cư dân biên giới sẽ trở thành tai mắt cho chính phủ tại khu vực giáp ranh với Trung Quốc. Họ chính là bức tường thành vững chãi nhất chống lại hành vi xâm lăng của kẻ thù, bởi không có gì có thể lọt qua mắt họ.”

Động thái này nằm trong kế hoạch đưa thêm càng nhiều dân càng tốt tới định cư ở khu vực biên giới thuộc bang Arunachal Pradesh và Ladakh thông qua việc xây dựng các cơ sở hạ tầng cần thiết. Những người dân này sau đó sẽ được huấn luyện chiến đấu để có thể bảo vệ biên giới.

Ấn Độ sẽ vũ trang cho cư dân biên giới đề phòng TQ - 2

Biên phòng Ấn Độ tuần tra biên giới

Trước đây, Ấn Độ đã cho thành lập thử nghiệm nhóm dân quân vũ trang Seema Sashastra Bal (SSB) để bảo vệ biên giới với Nepal vào năm 1963, trước khi cuộc xung đột biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc nổ ra.

Mô hình này sau đó đã được mở rộng đến các bang khác có biên giới với các quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, đến năm 2001, SSB bị dồn đến khu vực biên giới với Nepal và phong trào này dần dần bị phai nhạt theo thời gian khi không nhận được sự quan tâm đúng mức của chính phủ.

Nhiều khu vực rộng lớn ở biên giới bang Arunachal Pradesh giáp ranh với Trung Quốc vẫn chưa hề có người ở. Trong khi đó, lực lượng biên phòng Ấn Độ phải mất tới 21 ngày mới tuần tra hết khu vực biên giới được giao vì họ không có đường nhựa để tuần tra.

Với kế hoạch đưa dân ra định cư ở biên giới, Ấn Độ hy vọng sẽ khắc phục được những “lổ hổng” tại vùng đất giáp với Trung Quốc này và sẵn sàng cho những tình huống xung đột bất ngờ với người hàng xóm luôn có tư tưởng bành trướng.

Trí Dũng (Theo Times of India)

Tin đọc nhiều

Hình ảnh mới nhất về chủng virus corona Hình ảnh màu của virus corona chủng 2019 được phân lập từ...
Những anh hùng thầm lặng giữa dịch corona: Bác sĩ gục vì mệt, công nhân cật lực may khẩu trang Giữa tâm dịch corona, các y bác sĩ chính là những người vất...
Tại sao loài dơi chứa nhiều loại virus gây bệnh như corona? Dơi rất thích sống bầy đàn, chúng lớn lên cùng nhau và luôn...
Con người có thể cao đến bao nhiêu? Con người đã không ngừng tiến hóa suốt dòng lịch sử. Tuổi...