Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 13/11/2013 16:50 PM (GMT+7)

Ấn Độ: Trùm cảnh sát phát ngôn "sốc" về hiếp dâm

Cục trưởng Cục Điều tra Trung ương Ấn Độ đang bị dư luận chỉ trích nặng nề vì phát ngôn "nếu không ngăn được hiếp dâm thì hãy tận hưởng".

Ngày 13/11, các tổ chức vì quyền phụ nữ và dư luận Ấn Độ đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với những lời bình luận của một quan chức đứng đầu cơ quan điều tra của Ấn Độ về tình trạng cưỡng hiếp ở nước này.

Ông Ranjit Sinha, Cục trưởng Cục điều tra Trung ương Ấn Độ đã đưa ra những lời tuyên bố gây tranh cãi này khi bàn về việc cá độ thể thao bất hợp pháp. Ông nói: “Nếu bạn không thể thi hành lệnh cấm cá độ, nó cũng chẳng khác gì câu nói ‘nếu bạn không thể ngăn được bọn hiếp dâm thì hãy tận hưởng nó'.”

Ấn Độ: Trùm cảnh sát phát ngôn "sốc" về hiếp dâm - 1

Ông Ranjit Sinha, Cục trưởng Cục điều tra Trung ương Ấn Độ

Ông Sinha sau đó đã tìm cách phân bua về lời phát biểu của mình, nhưng chỉ càng làm tình hình tồi tệ hơn khi nói: “Tốt hơn là nên làm điều gì đó, chẳng hạn như hợp pháp hóa nó và thu ít tiền lợi nhuận còn hơn là buông tay để mặc mọi chuyện diễn ra.”

Câu chuyện cưỡng hiếp phụ nữ đang trở thành một chủ đề tranh cãi nóng bỏng ở Ấn Độ sau vụ hiếp dâm tập thể và sát hại một nữ sinh trên xe bus ở Delhi hồi tháng 12 năm ngoái, tiếp sau đó là nhiều vụ hiếp dâm tập thể khác, thậm chí với cả du khách nước ngoài.

Những tuyên bố trên của ông Sinha được đưa ra trong một cuộc họp về đạo đức thể thao, khi ông này đặt câu hỏi về việc Ấn Độ chưa có những cơ quan hành pháp thực thụ có thể đấu tranh chống lại nạn cá độ bất hợp pháp trong thể thao.

Nhiều nhà hoạt động nữ quyền nổi tiếng ở Ấn Độ như bà Brinda Karat thuộc đảng Cộng sản Ấn Độ cho rằng tuyên bố của ông Sinha là một phát ngôn “gây sốc”.

Bà Karat bức xúc: “Thật kinh khủng khi một người đàn ông phụ trách nhiều vụ điều tra về tội phạm hiếp dâm lại có cách so sánh như vậy. Ông ta phải bị truy tố vì đã xúc phạm và hạ thấp nhân phẩm phụ nữ.”

Bà Ranjana Kumari ở Trung tâm Nghiên cứu Xã hội ở Delhi cho rằng “một quan chức cảnh sát cấp cao như vậy không nên đưa ra phát ngôn như thế. Điều đó là không thể chấp nhận được và ông ta cần phải xin lỗi. Giờ đây việc coi nhẹ tội phạm tình dục đã trở thành một thói quen trong các vị quan chức cấp cao.”

Nhà hoạt động Kavita Krishnan thì cho rằng nếu người đứng đầu cơ quan điều tra của Ấn Độ “không hiểu được sự khác nhau giữa cưỡng hiếp và giải trí thì ông ta nên từ chức ngay lập tức”.

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Sự thật về việc đánh giá tình trạng thần kinh bằng ảo ảnh thị giác Trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, trên mạng xã hội có...