Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 04/04/2015 08:04 AM (GMT+7)

Án tử hình “treo” chờ ông Chu Vĩnh Khang?

Nhận hối lộ, lạm quyền và tiết lộ có chủ đích bí mật nhà nước là những tội danh do VKSND Tối cao Trung Quốc (SPP) đưa ra ngày 3-4 đối với cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang.

Như vậy, ông Chu là nhân vật cấp cao nhất phải hầu tòa vì tham nhũng kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc nắm quyền vào năm 1949. Tân Hoa Xã dẫn cáo trạng của SPP nhấn mạnh hành động của ông Chu “đặc biệt nghiêm trọng”, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội.

Án tử hình “treo” chờ ông Chu Vĩnh Khang? - 1

Cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang Ảnh: REUTERS

Vụ án đã được chuyển tới một tòa án ở TP Thiên Tân. Thời điểm xét xử dự kiến chưa được công bố nhưng vào tháng 3, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết sẽ có một “phiên tòa công khai” nhằm chứng tỏ sự minh bạch. Theo GS Trương Minh, Trường ĐH Nhân dân Trung Quốc, những gì liên quan đến tội danh tiết lộ bí mật nhà nước sẽ “ở sau bức rèm”. Trong khi đó, một số nhà phân tích nhận định mức án cao nhất ông Chu có thể phải đối mặt là tử hình “treo”.

Trước đây, nhiều đại biểu Quốc hội Trung Quốc đã về hưu và luật sư tiết lộ nhiều vụ việc bất hợp pháp trước đây có thể xuất phát từ ông Chu, người từng được coi là một trong những nhân vật quyền lực nhất nước này. Một số nguồn tin thân cận nói với hãng tin Reuters rằng Chủ tịch Tập Cận Bình quyết tâm “hạ” Chu Vĩnh Khang vì ông này bị nghi ngờ tìm cách cài thân tín vào các vị trí quan trọng nhằm duy trì ảnh hưởng trước Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 vào năm 2012, năm mà ông Tập lên nắm quyền.

Trung Quốc tuyên bố điều tra ông Chu từ tháng 7-2014. Đến tháng 12-2014, ông bị khai trừ đảng và chính thức bị bắt. Truyền thông nước này khẳng định Chu Vĩnh Khang kết bè phái với cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Theo Huệ Bình (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Các đô thị lớn trên thế giới thu giữ và tái sử dụng nước mưa như thế nào? Tùy vào cách chúng ta đón nhận, nước mưa có thể là món quà...
Hà Lan: Đất nước của những đô thị thông minh Nếu bạn muốn hiểu mức độ ảnh hưởng của các thành phố thông...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Những ứng dụng không tưởng của công nghệ in 3D Công nghệ in 3D giờ đây đã không còn là quá lạ lẫm, nhưng...