Tháng 10, 2016
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 24/04/2013 10:37 AM (GMT+7)

Anh: Công tử TQ ngồi tù vì gạ thầy bán điểm

Con trai của một quan chức Trung Quốc vừa bị bắt giam vì cố ý hối lộ giáo sư đại học ở Anh 5.000 bảng (gần 160 triệu đồng) để được tốt nghiệp.

Yang Li còn mang theo một khẩu súng giả vào cuộc họp tại ĐH Bath.

Theo hồ sơ trình bày tại tòa án, Li, 26 tuổi, đang học thạc sĩ ngành quản lý công nghệ và sáng chế, nhưng đạt điểm tốt nghiệp quá thấp.

Luận văn tốt nghiệp của anh ta chỉ được 37%, nghĩa là anh ta sẽ bị trượt và phải học thêm 1 năm nữa.

Điều đó sẽ ảnh hưởng tới visa của Li khi anh ta đang muốn xin thay visa sinh viên bằng visa hạng 1.

Vì thế, Li đã gặp GS. Andrew và TS. Stephen Shepherd để xin điểm.

“Tôi là một doanh nhân”, Li nói với hai thầy giáo và đặt 5.000 bảng lên bàn.

Anh: Công tử TQ ngồi tù vì gạ thầy bán điểm - 1

ĐH Bath

“Lựa chọn thứ tư là các thầy có thể giữ lấy số tiền này nếu cho tôi điểm đạt và tôi sẽ không làm phiền các thầy nữa”, Li nói.

Khi bị từ chối, Li lấy áo khoác để đi ra thì một khẩu súng lục rơi từ trong túi ra.

Luật sư Blake James của Li cho biết anh chàng này là con một gia đình giàu có ở Trung Quốc, với bố là quan chức cao cấp trong chính phủ và cũng là doanh nhân.

Luật sư cho biết Li không phải sinh viên quá tồi, anh ta sang Anh học hệ đại học từ năm 2006 và đã tốt nghiệp.

Luật sư cho rằng Li đã cầm lại số tiền ngay lúc đó và không định hối lộ thầy giáo, và rằng anh ta mang theo khẩu súng chỉ để bảo vệ chính mình trong lúc lái xe, chứ không định đe dọa ai.

“Li thường mang theo rất nhiều tiền mặt trong người. Lúc ấy anh chỉ có ý nghĩ bốc đồng là dùng số tiền trong túi. Đó chỉ là một cử chỉ nực cười và ý nghĩ vớ vẩn”.

Trong thời gian này, Li vẫn đang làm việc trong công ty của bố, kiếm được khoảng 35.000 bảng mỗi năm.

Tuy nhiên, cuối cùng Li đã thừa nhận định hối lộ thầy giáo và sở hữu súng giả. Anh ta bị kết án 12 tháng tù giam vì tội hối lộ và 6 tháng tù giam vì tội sở hữu vũ khí giả.

Các gia đình Trung Quốc giàu có đang có xu hướng đầu tư cho con sang học tại những đại học danh tiếng của Anh. Chỉ trong niên khóa 2011-12 đã có gần 79.000 sinh viên Trung Quốc du học tại xứ sở sương mù, tăng 17% so với năm học trước.

Gia Tùng (theo Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Nổ lớn ở Trung Quốc, hàng chục tòa nhà bị phá hủy, hơn 100 người thương vong Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc phá huỷ...
Người đàn bà 7 mặt bị bắt chỉ 21 ngày trước khi trở thành vô tội Một vụ án từng gây chấn động dư luận Nhật Bản vì mất quá...
Khám phá ngôi làng lạnh nhất trên thế giới chỉ có 500 người sinh sống Thị trấn Oymyakon ở Nga được coi là nơi lạnh nhất trên trái...
Nổi hứng dọn nhà, cặp vợ chồng sốc khi phát hiện 'kho báu' Trong khi dọn dẹp tầng hầm trong chính ngôi nhà của mình,...