Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 03/12/2013 02:20 AM (GMT+7)

Anh: Nhân viên xã hội đoạt thai nhi khỏi bụng mẹ

Dư luận Anh đang rất phẫn nộ sau khi một tòa án cho phép nhân viên xã hội khống chế một bà mẹ để cưỡng chế mổ lấy thai.

Dư luận và các tổ chức nhân quyền ở Anh đang rất phẫn nộ với một trường hợp mà họ gọi là “cơn ác mộng” khi các nhân viên xã hội mổ và lấy một thai nhi ra khỏi bụng mẹ trái với ý nguyện của người phụ nữ này.

Người phụ nữ gốc Ý này đã bị tiêm thuốc mê và bị mổ lấy thai sau khi cơ quan dịch vụ xã hội Essex xin được trát của tòa án để cưỡng chế lấy thai bằng phương pháp đẻ mổ trái với ý nguyện của thai phụ.

Vụ việc được mô tả là “chưa từng có tiền lệ” này đã khiến dư luận nước Anh tranh cãi gay gắt về quyết định của Tòa án Bảo vệ, nơi cho phép các nhân viên dịch vụ xã hội được cưỡng chế mổ lấy thai.

Người phụ nữ được giấu tên này đến nước Anh hồi tháng 7 năm ngoái để tham dự một khóa đào tạo của hãng hàng không Ryanair tại sân bay Stansted ở Essex, tuy nhiên tại đây cô đã quên uống thuốc điều trị chứng rối loạn lưỡng cực nên đã mất kiểm soát và có hành vi tấn công người khác.

Mặc dù mẹ của người phụ nữ này ở Ý đã gọi điện giải thích tình trạng sức khỏe của con mình cho cảnh sát nhưng cô vẫn bị đưa tới một bệnh viện tâm thần và bị nhốt theo Đạo luật Tâm thần của Anh. 5 tuần sau đó, các nhân viên xã hội đã khống chế cô để mổ lấy thai.

Anh: Nhân viên xã hội đoạt thai nhi khỏi bụng mẹ - 1

Người phụ nữ đã bị mổ lấy thai trái với ý nguyện (Ảnh minh họa)

Nghị sĩ John Hemming đang có kế hoạch nêu vấn đề này trước Hạ viện Anh và ông hy vọng vụ việc này sẽ “gây chấn động với mọi người về các biện pháp tệ hại trong tòa án giải quyết các vấn đề gia đình”. Ông cho rằng đây là một “vụ vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất” và người phụ nữ này “không được đối xử như con người”.

Sau khi bị mổ lấy thai, người phụ nữ này đã bị trục xuất về Ý mà không được trao trả con gái. Đến tháng 2 năm nay, cô đã quay trở lại Anh để đòi lại đứa con gái 15 tháng tuổi của mình, song tòa án hạt Chelmsford đã phán quyết rằng cô bé này sẽ được cho làm con nuôi trong trường hợp mẹ cô bị tái phát.

Bà Shami Chakrabarti thuộc tổ chức nhân quyền Liberty phát biểu: “Sự việc này nghe giống như một câu chuyện giả tưởng không thể xảy ra ở một quốc gia dân chủ như nước Anh. Việc ép buộc mổ lấy thai và chia cắt mẹ con quả là những cơn ác mộng tồi tệ.”

Hiện người phát ngôn của Hội đồng hạt Essex vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc này.

Trí Dũng (Theo Independent)

Tin đọc nhiều

Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...
Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Nhiều nhà khoa học bị kẹt lại Bắc Cực vì virus corona Tác động của dịch Covid-19 thậm chí đã lan rộng tới Bắc Cực,...
Điều gì xảy ra nếu Trái Đất không còn bầu khí quyển? Khi mất đi bầu khí quyển, Trái Đất cũng không còn không khí,...