Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 03/02/2013 16:45 PM (GMT+7)

Ảnh ông Obama bắn súng gây tranh cãi

Nhà Trắng vừa tiết lộ một bức ảnh Barack Obama đang bắn súng hai ngày trước chuyến đi ra ngoài đầu tiên của tổng thống nhằm thúc đẩy quá trình kiểm soát súng ống. Động thái này dường như nhằm hóa giải nghi ngờ xung quanh tuyên bố biết bắn súng của ông Obama.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với tạp chí The New Republic, ông Obama không ngần ngại nói “có” khi được hỏi liệu ông đã từng bắn súng khiến nhiều người nghi ngờ.

Trong cuộc nói chuyện, Obama cho biết tuy ra lệnh kiểm soát súng nhưng ông vẫn tôn trọng truyền thống săn bắn lâu đời ở đất nước này. “Tôi tôn trọng sâu sắc truyền thống săn bắn lưu truyền qua nhiều thế hệ. Và tôi cũng nghĩ rằng những người không biết bắn súng là một điều đáng tiếc… Tại hội trại David, chúng tôi thường xuyên chơi trò bắn súng”.

Ảnh ông Obama bắn súng gây tranh cãi - 1

Ảnh ông Obama đứng bắn đĩa. Ảnh: Reuters

Đó là khoảng thời gian vị tổng thống và gia đình nghỉ dưỡng tại vùng nông thôn Maryland vào tháng 10 trong thời gian vận động tái bầu cử. Trước đó, chưa bao giờ Obama đề cập đến khả năng bắn súng của mình trước công chúng.

Tấm ảnh chụp ngày 4/8/2012 cho thấy ông Obama mặc quần jean, áo phông, đeo kính mát, tai được cách âm trong tư thế đứng cầm súng bắn đĩa bằng đạn đất sét.
 
Trước đó, sau cuộc phỏng vấn của ông Obama trên tạp chí, Nhà Trắng liên tục nhận được các câu hỏi nghi ngờ liệu ông Obama có từng sử dụng súng hay không, do trước đây chưa ai biết về sở thích này của vị tổng thống. Trợ lý Nhà Trắng Jay Carney đã giải thích: “Obama đến trại David chủ yếu dành thời gian nghỉ ngơi cùng gia đình và bạn bè chứ không phải để chụp ảnh”.

Thông thường, Obama đi đâu cũng có ít nhất một nhiếp ảnh gia Nhà Trắng đi kèm để lưu lại hầu hết các khoảnh khắc. Theo Huffingtonpost, Nhà Trắng tiết lộ bức ảnh nhằm lấy lại thiện cảm những chủ sở hữu súng vốn phản đối các biện pháp kiểm soát súng của ông Obama.

Tuy nhiên, Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) đã phản pháo trước hành động xoa dịu của Tổng thống Obama và lên tiếng chế giễu bức ảnh.
 
Hiệp hội này phản đối gay gắt việc Tổng thống Mỹ kêu gọi Quốc hội cấm các loại vũ khí tấn công. Đồng thời, tổ chức này cho rằng kế hoạch kiểm tra nguồn gốc tất cả các loại súng của ông Obama sẽ không hiệu quả vì chính quyền không đủ sức để thực thi luật về súng ống hiện có.
 
“Một tấm ảnh không xóa được cả đời ủng hộ lệnh cấm súng và tất cả các chương trình kiểm soát súng của ông ấy”, ông Andrew Arulanandam, phát ngôn viên NRA nói.

Michael Hampton, giám đốc điều hành NRA, nói rằng tấm ảnh cho thấy ông Obama chỉ mới tập làm quen với trò chơi bắn súng thể thao, “đây không phải là điều ông ấy làm thường xuyên vì không có sự gắn kết với súng khi đứng bắn”.

Dự thảo kiểm soát súng ống của Obama đưa ra vào giữa tháng 1, khoảng 1 tháng sau vụ xả súng hàng loạt giết chết 20 trẻ em và 6 người lớn ở trường Tiểu học Sandy Hook ở Connecticut hồi tháng 12 năm ngoái.

Theo Lê Thoa (Người Lao Động/BBC, Huffington Post)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Putin tiết lộ lý do ra tranh cử năm sau “Tôi đã nhiều lần nói về một nước Nga mà tôi muốn thấy”,...