Tháng 08, 2018
Chủ nhật
Thứ Hai, ngày 10/08/2015 08:34 AM (GMT+7)

Ảnh: Singapore rực rỡ trong lễ Quốc khánh 50 năm

Nhiều người dân đã rơi lệ khi nhìn lại những hình ảnh về cuộc đời cố Thủ tướng Lý Quang Diệu trong lễ Quốc khánh 50 năm.

Ngày 9.8, hàng triệu người dân Singapore trong và ngoài nước nô nức kỷ niệm 50 năm ngày Quốc khánh, đánh dấu chặng đường hình thành và phát triển thần kỳ của “đảo quốc sư tử” từ một làng chài nghèo đói trở thành một quốc gia cường thịnh, khiến nhiều nước trên thế giới phải ghen tị.

Ảnh: Singapore rực rỡ trong lễ Quốc khánh 50 năm - 1

Người dân Singapore kỷ niệm 50 năm Quốc khánh bằng một lễ diễu hành rất hoành tráng được tổ chức vào chiều tối ngày Chủ nhật. Khoảng 17 giờ, lễ Quốc khánh bắt đầu khi hàng ngàn người mặc trang phục màu đỏ và trắng truyền thống, vẫy những lá quốc kỳ rực rỡ và đồng thanh hát những bài ca Quốc khánh.

Ảnh: Singapore rực rỡ trong lễ Quốc khánh 50 năm - 2

Khoảng 1 tiếng sau, Thủ tướng Lý Hiển Long tới dự Lễ diễu hành, bắt đầu lễ tưởng niệm cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, “cha đẻ” của đất nước Singapore.

Ảnh: Singapore rực rỡ trong lễ Quốc khánh 50 năm - 3

Không ít người dân Singapore đã bật khóc khi đoạn video về cuộc đời và sự nghiệp của ông Lý Quang Diệu được chiếu trên màn ảnh lớn.

Ảnh: Singapore rực rỡ trong lễ Quốc khánh 50 năm - 4

Chỗ ngồi của ông Lý Quang Diệu tại cuộc diễu hành này được bỏ trống, và những đóa hoa được đặt lên đó như một hình thức tưởng niệm những công lao của ông đối với đất nước Singapore.

Ảnh: Singapore rực rỡ trong lễ Quốc khánh 50 năm - 5

Phi đội chiến đấu cơ biểu diễn Hiệp sĩ Đen của Không quân Singapore tạo hình 5 ngôi sao trên bầu trời để tưởng niệm ông Lý Quang Diệu.

Ảnh: Singapore rực rỡ trong lễ Quốc khánh 50 năm - 6

Lễ diễu hành bắt đầu bằng bằng màn biểu diễn nghệ thuật mang tên “Khởi đầu”, tái hiện những ngày đầu lập quốc của Singapore, khi một làng chài ven bờ biển được những người tới khai khẩn đặt tên là Singapura.

Ảnh: Singapore rực rỡ trong lễ Quốc khánh 50 năm - 7

Một chiếc máy bay Airbus A380 của hãng hàng không Singapore Airlines với màu sơn truyền thống của đất nước bay ngang qua lễ đài, biểu tượng cho thành tựu mà quốc đảo này đạt được trong 50 năm qua. Đây là lần đầu tiên một chiếc máy bay chở khách tham dự Lễ diễu hành Quốc khánh của Singapore.

Ảnh: Singapore rực rỡ trong lễ Quốc khánh 50 năm - 8

Đội nữ tiếp viên của Singapore Airlines, còn được gọi với cái tên thân thuộc là Những cô gái Singapore, tham dự lễ diễu hành trên những chiếc xích lô.

Ảnh: Singapore rực rỡ trong lễ Quốc khánh 50 năm - 9

Những cựu binh thuộc Lực lượng Vũ trang Singapore, cảnh sát và Lực lượng Dân vệ Singapore trong những bộ quân phục cũ của họ tham gia diễu hành để tưởng niệm những người tiên phong xây dựng và bảo vệ đất nước.

Ảnh: Singapore rực rỡ trong lễ Quốc khánh 50 năm - 10

Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam duyệt đội danh dự. Đây là lần thứ 4 ông tham dự lễ diễu hành Quốc khánh với tư cách là nguyên thủ quốc gia. Ông Tony Tan Keng Yam là Tổng thống thứ bảy của Singapore, kể từ khi nước này giành độc lập vào năm 1965. Tổng thống Tan nhậm chức vào năm 2011.

Ảnh: Singapore rực rỡ trong lễ Quốc khánh 50 năm - 11

Đến 19 giờ, đoàn diễu hành tiếp tục với các đội duyệt binh diễu qua lễ đài. Trong ảnh là đội diễu binh của các học viên cảnh sát quốc gia và lực lượng phòng vệ dân sự Singapore.

Ảnh: Singapore rực rỡ trong lễ Quốc khánh 50 năm - 12

Đoàn diễu binh cơ giới lần đầu tiên xuất hiện trong lễ diễu hành ngày Quốc khánh trong suốt 5 năm qua. 177 xe thiết giáp, xe quân sự cùng 1.500 binh sĩ đã tham dự lễ diễu hành, trong đó có những phương tiện được sử dụng để tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Vịnh Aden hoặc tìm kiếm chiếc máy bay QZ8501 gặp nạn.

Ảnh: Singapore rực rỡ trong lễ Quốc khánh 50 năm - 13

Đến 20 giờ, khoảng 600 học sinh tiểu học tham dự vào màn biểu diễn múa hát mang tên “Tiến lên – Tương lai tươi sáng”, thể hiện hành trình phát triển hướng tới tương lai của đất nước Singapore.

Ảnh: Singapore rực rỡ trong lễ Quốc khánh 50 năm - 14

Thủ tướng Lý Hiển Long chụp ảnh các em học sinh tham gia vào Lễ diễu hành Quốc khánh.

Ảnh: Singapore rực rỡ trong lễ Quốc khánh 50 năm - 15

Màn pháo hoa rực rỡ bắn lên bầu trời từ các tòa nhà cao tầng và những sà lan trên biển, kết thúc Lễ Quốc khánh 50 năm của Singapore.

Theo Hồng Hà (CNA) (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Những chiếc bánh kem không ai nỡ ăn vì quá đẹp Những chiếc bánh kem này quá đẹp, quá tinh tế và dễ thương...
Ăn chay, thuần chay hay ăn thịt mới tốt cho tương lai của nhân loại? Trong tương lai, quỹ đất nông nghiệp trên Trái đất sẽ không...
Chiêm ngưỡng 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt khiến những nhà thờ này nổi...
Họa sĩ vẽ tranh bằng... máy may độc nhất vô nhị trên thế giới Những bức tranh của người nghệ sĩ đặc biệt này thật đẹp và...